CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BA TUẦN XXXIII THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca. (Lc 19,1-10)

“Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất.”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Bạn thân mến!!!

Nếu sứ mệnh của Chúa Giêsu khi đến trần gian là để tìm và cứu những gì đã mất, thì bổn phận của mỗi tội nhân là chúng ta cần phải làm gì để được cứu? Bài Tin Mừng hôm nay sẽ trình bày cho chúng ta biết con đường để một tội nhân đón nhận được ơn cứu độ.

Quả vậy, hôm nay thánh Luca kể cho chúng ta nghe một câu chuyện vô cùng dễ thương về ông trưởng ty thu thuế có tên là Giakêu. Người ta thường nói tên là người, ấy thế mà ông Giakêu này thì lại khác. Theo nguyên nghĩa Do Thái, danh xưng Giakêu có nghĩa là trong sạch, là vô tội, thế nhưng dưới mắt những người Do Thái đạo đức thời Chúa Giêsu, ông lại là người nhơ uế và tội lỗi. Sở dĩ Giakêu bị liệt vào hàng nhơ uế và tội lỗi vì ông làm nghề thu thuế. Do nghề nghiệp, ông phải tiếp xúc với mọi hạng người, kể cả người tội lỗi và ngoại kiều. Chính vì thế, ông bị liệt vào hàng nhơ uế. Thêm vào đó, khi làm việc, người thu thuế thường có khuynh hướng lạm thu, nên bị xem là hạng tội lỗi. Thế nên, cho dù là người giàu có nhưng ông lại bị mọi người khinh miệt và xa tránh.

Tuy nhiên, Giakêu lại có lòng “hâm mộ” Chúa Giêsu cách đặc biệt được diễn tả qua hành động “leo lên cây sung” (c.4) với mục đích duy nhất là “để xem cho biết Đức Giêsu là ai”. Thánh Luca cho ta biết lý do ông phải leo lên cây sung là vì dân chúng quá đông trong khi chiều cao của ông lại “khá khiêm tốn” (c.3).  Theo lẽ thường, leo lên cây sung là hành động hoàn toàn không phù hợp với một người giàu có và quyền thế như ông. Dù sao ông cũng đường đường là một thủ trưởng của một ty thu thuế. Thế nhưng, vì lòng quý mến Chúa ông đã có sáng kiến tuyệt vời. Chẳng thế mà thánh Vinh Sơn đã từng khẳng định: “Tình yêu thì sáng tạo đến vô tận”. Vì yêu mến, Giakêu đã leo lên cây sung với mong mỏi được thấy và biết Chúa Giêsu. Thấu hiểu được ước muốn và khát vọng của ông, Chúa Giêsu, Đấng cứu độ đã có một hành động khiến ông “sững sờ” và toàn dân “sửng sốt”.

Thực vậy, mặc cho đám đông đi theo đang vây quanh Người, Chúa Giêsu vẫn lưu tâm đến một người con của Abraham đang nấp mình trên cây. Chúa đã chủ động đi bước trước và lên tiếng gọi ông: “Này ông Giakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông” (c.5). Giakêu chưa dám gọi Chúa thì Chúa đã gọi ông. Giakêu chưa dám mời Chúa thì Chúa đã ngỏ ý xin đến nhà ông. Giakêu cần được giúp đỡ nhưng Chúa lại nói Người cần ông giúp đỡ.

Đối với mọi người, Giakêu là người tội lỗi, cần phải xa tránh. Nhưng đối với Chúa Giêsu, Giakêu là kẻ tội lỗi cần được tìm kiếm và cứu chữa. Đó cũng chính là sứ mạng của Người khi đến trong trần gian. Chúa như người mục tử nhân lành đã được loan báo trong Cựu Ước. Trong khi đó, Giakêu thì vui mừng khôn kể xiết: Vừa được thấy Chúa như mong đợi, lại còn được gặp và đón tiếp Chúa. Ông tức tốc “tụt xuống” và ngay lập tức, ông đáp lại mối thịnh tình của Chúa khi quyết tâm trở về sống công bình và bác ái (c.8).

Với cô thôn nữ khiêm nhường làng Nazareth, Mẹ Maria ngày ấy, cũng không dám nghĩ đến việc được xem thấy Thiên Chúa. Nhưng khi được Thiên Chúa ngỏ lời viếng thăm: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên cô và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên cô. Vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa”[1], Mẹ đã mau mắn mở lòng để đón rước Chúa và hủy bỏ hết những dự phóng riêng của mình. Mẹ đã mở rộng căn nhà nội tâm để Ngôi Hai Thiên Chúa cư ngụ. Nhờ đó, Mẹ trở nên hòm bia Thiên Chúa và là người trước nhất được hưởng ơn cứu độ Chúa ban với đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Sống Tin Mừng Với Mẹ:
Cùng với Mẹ Maria, tôi chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để Rước Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria kính ái, Mẹ đã để lại cho chúng con mẫu gương sáng ngời về cách thức đón rước Chúa. Xin dạy chúng con cũng biết theo gương nhân đức của Mẹ mà đón rước Chúa và sẵn sàng thay đổi đời sống, để chúng con cũng được hưởng ơn cứu độ.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.


[1] Lc 1,35

-Biên tập: Gia đình Ảnh Đức Mẹ Ban Ơn-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *