fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ HAI TUẦN VI PHỤC SINH

18.5.2020 – THỨ HAI TUẦN VI PHỤC SINH
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an. (Ga 15,26-16,4a)
Thần Khí sự thật sẽ làm chứng về Thầy.”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Giáo hội của Chúa Kitô luôn luôn là một con thuyền đi ngược dòng, qua tất cả mọi thời đại. Ngược dòng, vì Giáo hội phải luôn đi theo “la bàn Sự Thật”, không thể xuôi chiều theo những xu hướng trần tục, những lối sống hưởng thụ, những mánh khóe gian dối lọc lừa của thế gian. 

Vì lội ngược dòng, nên luôn bị thiệt thòi, bị bách hại. Sự bách hại xảy ra từ phía xã hội thì dễ hiểu, nhưng cũng có khi lại xuất phát từ Giáo hội. Đây mới là một sự thật đau đớn mà ngay từ thuở sơ khai Giáo hội đã phải trải qua. Ngay từ đầu, chính Chúa Giêsu đã bị kết án nhân danh tôn giáo. Rồi đến các tín hữu thời sơ khai cũng vậy: “Họ sẽ khai trừ anh em khỏi hội đường” (16,2).

Thánh Phaolô, trước đó có tên là Saolô, là một biệt phái nhiệt thành, luôn thù ghét các Kitô hữu, thù ghét Giáo Hội của Chúa Giêsu chỉ vì thấy “họ không giống mình”, không tôn thờ Thiên Chúa theo cách của mình. “Ông đến từng nhà, lôi cả đàn ông lẫn đàn bà đi tống ngục”[1]. Thật đúng như lời Chúa Giêsu đã nói trước: sẽ đến giờ kẻ nào giết anh em cũng tưởng mình phụng thờ Thiên Chúa.”

Đời nọ tới đời kia, nhiều chứng nhân anh dũng đã ngã xuống, nhưng Giáo hội vẫn luôn kiên vững trong Đức Tin. Thánh Phaolô, sau khi được nhận biết Đức Giêsu và đã xác tín: “Tôi biết tôi đã tin vào ai”[2], cũng đã trở nên một Tông Đồ nhiệt thành, chịu biết bao sự bách hại và đã chết vì Danh Đức Kitô.

Sức mạnh nào đã giúp cho Giáo hội đứng vững trước những cuộc bách hại lịch sử ấy? Thưa là chính Thánh Thần. Chỉ có Chúa Thánh Thần – Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy” (15,26). Chúa Thánh Thần là chứng nhân chính thức và duy nhất từ Chúa Cha sai đến để làm chứng cho Sự Thật là Chúa Giêsu. Chính Thánh Thần tác động và làm cho các tông đồ trở thành những chứng nhân của Tin Mừng.

Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng (c.27). Khi được nhận lãnh Chúa Thánh Thần, chúng ta cũng được nhận lãnh sứ mạng làm chứng nhân cho Chúa Giêsu. Sự nhiệt thành làm chứng cho Chúa trước hết đòi nơi chúng ta một thái độ cởi mở để đón nhận Sự Thật, thay vì dựa vào những hình thức sống đạo bên ngoài, nhân danh những chuẩn mực đạo đức mà trở nên thiếu thông cảm, thiếu bác ái hay thậm chí lên án anh chị em mình.

Mẹ Maria là người đầu tiên được nhận lãnh đầy tràn Thánh Thần: Mẹ đã được Chúa Thánh Thần “rợp bóng” trên Mẹ[3], và Mẹ đã không chỉ làm chứng cho Chúa Giêsu, mà Mẹ còn trao ban chính Chúa Giêsu cho thế giới, cho chúng ta.

Mẹ cùng chịu bách hại với Chúa Giêsu-Sự Thật ngay từ khi Người mới sinh[4], và trong suốt cuộc sống trần thế của Người, Mẹ đã cùng Người đón nhận tất cả mọi sự chê bai, coi thường của người đồng hương ở Nazareth: “Ông ấy không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Maria…”[5] Nhất là Mẹ đã hoàn toàn nên một với Chúa Giêsu trong cuộc bách hại cuối cùng Người phải chịu, bởi các thượng tế tuyên án “Chúng tôi có Luật; và chiếu theo Luật thì nó phải chết, vì nó đã xưng mình là Con Thiên Chúa.[6] Mẹ đã sống với SỰ THẬT này cho tới cùng, dưới chân thập giá của Chúa Giêsu, Con của Mẹ.

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Noi gương Mẹ Maria, tôi cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn tôi luôn biết cảm thông với người khác và can đảm sống trong Sự Thật, làm chứng cho Sự Thật, cho dù phải chịu thiệt thòi.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, xin dạy con cách lắng nghe Chúa Thánh Thần, để biết yêu thương, thấu cảm và đừng bao giờ lên án anh chị em con, như Mẹ luôn cảm thông và không bao giờ lên án ai. Xin cũng giúp con biết sống trong sự hướng dẫn của Ngài, để con dám sống và chết cho Sự Thật, cho Danh Chúa Giêsu Kitô. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/630089411187577)

[1] X. Cv 7,58; 8,1.3
[2] 2Tm 1,12
[3] Lc 1,35
[4] Mt 2,13-18
[5]X. Mt 13,54-58
[6] Ga 19,7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *