fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ NĂM TUẦN IV PHỤC SINH

12.5.2022 – THỨ NĂM TUẦN IV PHỤC SINH

Ga 13,16-20
“Chính Thầy biết những người Thầy đã chọn.” (Ga 13,18b)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Các bài đọc I trong Mùa Phục Sinh nói với chúng ta về quyền năng của Chúa Giêsu thực hiện giữa nhân loại, qua lời nói và hành động của các tông đồ, được thuật lại trong sách Tông đồ công vụ. Tiếp theo, Các bài Phúc Âm giúp ta hồi tưởng những lời Chúa Giêsu đã dạy và những việc Chúa làm trong thời gian trước cuộc khổ nạn, để nghiệm ra tình thương của Thiên Chúa dành cho dân Người, cách riêng cho mỗi người chúng ta. Người biết rõ và Người yêu thương chúng ta như người mẹ biết con và yêu thương con mình.

Thomas Edison từng bị cô giáo nhận xét là đần độn và không nhận vào trường nữa. Nhưng mẹ cậu đã dạy và tạo điều kiện cho cậu được phát triển năng khiếu thiên phú của mình, để trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ. Chính Edison đã ghi vào nhật ký của mình: “Thomas Alva Edison là một đứa trẻ đần độn, nhờ người mẹ anh hùng mà trở thành thiên tài của thế kỷ”.[1]

Nhờ “biết” con, mẹ của Edison đã giúp con thành nhân, thành công và thành tài. Nhưng hơn cả người mẹ ấy, Chúa Giêsu biết rõ mỗi người chúng ta từ trong thâm sâu tâm hồn, như Người đã quả quyết với các môn đệ: Chính Thầy biết những người Thầy đã chọn” (c.18b), bởi Người là mục tử nhân lành: “Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi.”[2]

Người mẹ biết rõ tính nết và những ưu khuyết của từng đứa con, đứa nào chịu được nóng-lạnh và đứa nào dễ ốm đau… Bởi nó là máu thịt của mẹ, nên mẹ hiểu nó như hiểu chính mình, luôn dành cho con điều cần và tốt nhất cho nó. Chúa cũng làm như thế và hơn thế cho chúng ta. 

Những người con hiếu thảo luôn quan tâm đến mọi biểu hiện vui, buồn của cha mẹ và tìm cách làm cha mẹ vui lòng. Chúng ta cũng cần có tâm tình như thế đối với Thiên Chúa là Cha và với Chúa Giêsu, mục tử của ta.  

Thế nhưng, bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu đau lòng khi nói về Giuđa Iscariôt, một người trong Nhóm Mười Hai. Chúa biết rõ Giuđa đang suy tính và sẽ làm gì. Chúa vẫn dành cho Giuđa tình yêu và sự nhắc nhở, chấm bánh trao cho… Nhưng hầu như Giuđa không quan tâm đến những cử chỉ của Thầy. Sở dĩ anh được Thầy quan tâm hơn, vì Thầy biết anh sẽ phản bội Thầy, nhưng Thầy muốn anh ghi nhớ tấm lòng của Thầy dành cho anh, để anh đừng tuyệt vọng nếu lỡ sa ngã!…

Biết bao lần Chúa đã từng biểu lộ tình thương của Người cho chúng ta cách riêng, mà chỉ trong sâu lắng của tâm hồn, trong thinh lặng hồi tưởng, ta mới nhận ra những cử chỉ âu yếm của Chúa. Chúa biết rõ chúng ta yếu đuối dễ sa ngã, nhưng Chúa vẫn không ngừng tỏ lòng yêu thương để ta đừng bao giờ ngã lòng cậy trông. Thiên Chúa biết rõ chúng ta, và Người có kế hoạch riêng cho từng người. Người biết rõ ta cần được nâng đỡ bằng các ơn thánh, các Bí tích, để ta được triển nở cách tốt đẹp nhất. Điều quan trọng là ta biết tin tưởng và kiên trì đi theo sự dẫn dắt của Người.

Để đáp lại tình yêu thương của Chúa, chúng ta cần có những giờ tĩnh lặng cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, tìm ý Chúa và làm đẹp lòng Chúa như Mẹ Maria. Mẹ luôn giữ tâm hồn thinh lặng để chiêm ngắm những việc Chúa làm cho mình, cho dân tộc mình… để ca tụng, ngợi khen và cảm tạ qua kinh Magnificat[3]. Rồi với lòng hiếu thảo đầy trìu mến, Mẹ sẵn sàng vâng theo thánh ý Người. Cả cuộc đời của Mẹ được dệt bằng những tâm tình yêu mến, ngợi khen và tạ ơn, bằng sự trung tín xin vâng liên lỉ để làm đẹp lòng Chúa.  

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Cùng với Mẹ Maria, mỗi ngày, tôi nhìn lại những dấu chỉ yêu thương Chúa dành cho tôi để tạ ơn Chúa, và chọn một việc cụ thể làm vui lòng Chúa.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin cho con cảm nghiệm được tình yêu mà Chúa dành cho con, và xin Mẹ dạy con biết cách diễn tả tình yêu của con đối với Chúa như Mẹ đã luôn làm đẹp lòng Người. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=114205614618904&id=10…52347517)

[1] X. https://vnexpress.net/buoc-ngoat-giup-con-thanh-thien-tai-cua-me-thomas-edison-3488769.html
[2] Ga 10,14-15
[3] X. Lc 1,46-55

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *