fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ NĂM TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN

29.9.2022 – THỨ NĂM TUẦN XXVI THƯỜNG NIÊN

CÁC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN MICAE, GABRIEL, RAPHAEL

Ga 1,47-51
“Các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.” (Ga 1,51)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Có hai anh em sinh đôi nhưng tính tình và vóc dáng rất khác nhau: người anh tóc hung, tay chân đầy lông lá, tính tình cục mịch. Người em lại thông minh, lanh lợi, nho nhã nên được mẹ thương hơn. Bà đã dùng mưu kế giúp người em giành được quyền lợi của người con trưởng. Tuy nhiên sau đó, bà phải chỉ đường cho người em trốn về quê ngoại để tránh cơn thịnh nộ của người anh cả. Đó chính là hai anh em Giacob và Esau, cháu nội của tổ phụ Abraham. Trên đường đi trốn người anh, Giacob nghỉ chân dọc đường và Thiên Chúa đã đón gặp ông: “Ông Gia-cóp chiêm bao thấy một chiếc thang dựng dưới đất mà đầu chạm tới trời, trên đó có các sứ thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống” trên chiếc thang ấy.[1] 

Hôm nay, Chúa Giêsu đã nói với Nathanael về chính cảnh tượng đó, nhưng “chiếc thang” là chính Ngài, Đấng trung gian giữa Thiên Chúa và con người: “các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người.” Trong Bài Đọc I, ngôn sứ Đaniel đã chiêm ngưỡng vinh quang của Thiên Chúa giữa các thiên sứ đông đảo chầu chực phụng sự Người. Các ngài là những thụ tạo thiêng liêng (vô hình) được Thiên Chúa dựng nên để tôn vinh Thiên Chúa và giúp đỡ con người. Các thiên thần có ba cấp và chín phẩm, trong đó có các vị Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabriel, Raphael mà Giáo Hội mừng kính hôm nay.

Micae,[2] vị “chỉ huy tối cao[3] thường thay mặt Chúa chiến đấu chống lại Satan và bảo vệ dân Israel, bảo vệ thế giới và nhân loại khỏi mọi sự dữ, sự ác. Tên của ngài có nghĩa là: “Ai bằng Thiên Chúa!

Raphael, vị sứ thần đã đồng hành với người thanh niên Tôbia trong suốt hành trình dài, chỉ bảo, dạy dỗ anh nhiều điều và giúp cho anh hoàn thành công việc tốt đẹp, gặp được người vợ mà Chúa đã chọn cho anh. Cũng chính ngài được Chúa sai đến thử thách ông Tôbia và sau đó lại chữa lành cho ông.[4] Raphael có nghĩa là “Linh dược của Thiên Chúa”.

Gabriel, “sức mạnh của Thiên Chúa”, chính là sứ thần được Thiên Chúa sai đến truyền tin cho ông Dacaria về việc Gioan Tẩy Giả chào đời, khởi đầu cho công trình cứu độ. Sau đó ngài đến truyền tin cho Đức Maria rằng Bà sẽ cưu mang và sinh hạ Đức Giêsu, Đấng Cứu Thế.

Chúng ta xin Đức Thánh Micae giúp ta chống lại những cơn cám dỗ, những trào lưu thế tục đang lan tràn. Xin Tổng lãnh Gabriel giúp ta nhận biết thánh ý Thiên Chúa, xin Tổng thần Raphael chữa lành, đồng hành và nhắc nhở chúng ta trên đường về quê trời. Mừng kính tam vị Tổng lãnh Thiên Thần, cũng là dịp để chúng ta noi gương các ngài, trung thành phụng sự Chúa và trở thành sứ giả nâng đỡ đức tin cho nhau như Tổng thần Micae, đồng hành và giúp đỡ nhau như sứ thần Raphael, và truyền cho nhau những tin tốt lành để cùng làm theo ý Chúa như sứ thần Gabriel.

Qua lời chào cung kính của sứ thần Gabriel dành cho Đức Maria là đấng “đầy ơn phúc” và “bà đẹp lòng Thiên Chúa”, Đức Maria ý thức rằng Thiên Chúa luôn dõi nhìn Mẹ và Người biết rõ Mẹ. Do đó, Mẹ khiêm tốn đặt mình dưới cái nhìn đầy yêu thương của Thiên Chúa và sẵn sàng trở nên tỳ nữ phục vụ kế hoạch yêu thương của Người. Với tâm hồn thanh sạch và khiết tịnh, Mẹ hết sức gần gũi với các thiên thần. Nhờ được cưu mang và sinh hạ Con Thiên Chúa, Mẹ “được tôn vinh vượt lên trên chín phẩm thiên thần[5].

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Mẹ, tôi

  • Ý thức Chúa luôn thấy tôi và sống dưới cái nhìn của Chúa.
  • Giữ tâm hồn trong sạch khi sử dụng các trang mạng, sách báo.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin ban cho con ơn sống thanh khiết trong tâm hồn, trong thể xác và trong trí khôn, để ngày sau con cũng được chiêm ngưỡng Chúa và Mẹ, cùng với các thiên thần của Người. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://urlzs.com/5gPvp)

[1] St 28,12

[2] X. Kh 12,7

[3] Đn 12,1

[4] Tb 12,18

[5] Xướng Đáp KPV Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *