fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 04.8.2023 – THỨ SÁU TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

04.8.2023 – THỨ SÁU TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

Mt 13,54-58

 “Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.” (Mt 13,58)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Gioan Maria Vianey, một chủng sinh nổi tiếng “học dốt”, không đủ kiến thức để làm linh mục. Nhưng nhờ có lòng đạo đức, yêu mến Thánh Thể và Mẹ Maria mà được “đậu vớt” làm linh mục. Thế nhưng, sự thánh thiện và của cha khi ngồi tòa giải tội, đã làm cho hối nhân từ các nơi tìm đến xưng tội với cha, để được nghe cha khuyên dạy và trở về với Chúa. Các cha xứ khác ghen tỵ vì giáo dân của họ cứ tìm đế cha Vianey để xưng tội. Vì thế, họ không chỉ ngăn cấm giáo dân, mà còn rủ nhau làm đơn tố cáo lên Đức Giám mục, rằng linh mục Vianey đã quyến rũ giáo dân của họ bằng những tư tưởng dốt nát…[1] nhưng cuối cùng, linh mục Gioan Maria Vianey đã là thánh, được Giáo Hội kính nhớ hôm nay, và còn đặt làm thánh Bổn mạng của các cha sở.

Thật trùng hợp khi nhìn vào đời sống của thánh Gioan Maria Vianey dưới ánh sáng của bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy cuộc đời thánh nhân đã họa lại những gì Chúa Giêsu đã từng trải qua ở Nazareth: khi Chúa Giêsu đã thực sự “nổi tiếng” vì những phép lạ và cách giảng dạy đầy uy quyền của Người, thay vì vui mừng hãnh diện vì người con ưu tú của quê hương mình, những người thân thuộc của Người tại Nazareth lại nghi ngờ: “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế? Và họ vấp ngã vì Người.” Họ tưởng họ biết quá rõ về thân thế nghèo nàn của Người nên không thể chấp nhận khi thấy Người trổi vượt hơn họ. Họ mong muốn “kéo” Chúa trở lại bình thường như họ vẫn thấy, chứ không muốn đón nhận sự “tỏ mình” cách mới mẻ của Chúa, để được Chúa “nâng lên” trong sự nhận biết ngày càng sâu xa hơn về Người.

Hơn nữa, khi Chúa Giêsu nổi danh, thì Người cũng trở thành “cái gai” trong mắt các nhà lãnh đạo tôn giáo và cả phe Hêrôđê nữa. Vì thế, dân làng Nazareth không muốn nhìn nhận Người cách thân thiện, để họ khỏi bị “liên lụy”. Có lẽ vì thế, nên có lần họ đã nói rằng “Người bị mất trí”,[2] để lỡ khi Người bị các nhà chức trách luận tội, thì họ cũng đỡ trách nhiệm.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy có cái nhìn luôn luôn mới về người khác, đừng mang định kiến hay thành kiến với bất cứ ai. Bởi lẽ ơn Chúa có thể biến đổi một con người dốt nát như Gioan Maria Vianey nên một vị thánh lớn và trở nên mẫu mực cho các cha sở. Chúa cũng sẽ biến đổi từng người chúng ta nếu ta dám để cho Chúa dẫn dắt cuộc đời mình. Cũng thế, chúng ta có quyền hy vọng rằng: những người con, cháu, anh chị em của chúng ta đang bất toàn, đang làm cho chúng ta đau khổ hôm nay sẽ được ơn Chúa biến đổi nên tốt và nên thánh. Càng hy vọng, chúng ta càng thêm hy sinh và lời cầu nguyện để họ sớm được biến đổi.

Tin vào lời của sứ thần, Mẹ Maria đã xác tín Hài Nhi mà Mẹ cưu mang chính là Thiên Chúa của Mẹ. Vì thế, Mẹ đã tuyên xưng: “Chúa đã làm cho tôi muôn việc kỳ diệu.”[3] Mặc dù Người chỉ biểu hiện là một thai nhi cần được bảo vệ, một Hài Nhi non nớt cần được Mẹ chăm sóc, bị truy sát cần được Mẹ che chở, một con người hết sức bình thường như mọi người ở Nazareth… Và khi Người tỏ lộ quyền năng, Mẹ không ngạc nhiên cũng chẳng lo sợ Người bị ghen ghét, chẳng ngại liên lụy với Người. Mẹ đón nhận Người với tất cả sự ẩn giấu tự hủy của Người, cũng như khi Người tỏ lộ quyền năng qua các phép lạ… Vì thế, dù đau khổ, Mẹ đã kiên vững dưới chân thập giá và xứng đáng đón nhận dấu lạ Chúa Phục Sinh.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ Maria, tôi dâng hy sinh và cầu nguyện cho những người thân đang yếu đuối, đau khổ, xin ơn Chúa biến đổi họ.   

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết liên đới với những người đang đau khổ, và vui mừng với những ai thành công, và giúp họ nhận ra ơn Chúa nơi họ. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] X https://www.memaria.net/eBooks/eBookThanhGioanVianney.pdf

[2] X. Mc 3,20-21

[3] Lc 1,49

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *