fbpx

CÙNG MẸ CẦU NGUYỆN CHO GIÁO HỘI – LẬP TÔNG TÒA THÁNH PHÊRÔ

  Lễ kính hằng năm: 22.02

  1. Vài hàng lịch sử

Quyển lịch cổ nhất của Rôma (Depositio martyrum) có từ năm 354, xác nhận Thánh Lễ “Ngai Tòa Thánh Phêrô – Chaire de Saint Pierre” được mừng kính ngày 22.02, ngày dân Rôma nhớ đến những người quá cố. Cũng có một vài thay đổi sau đó, nhưng cuối cùng lễ này vẫn được ấn định vào ngày 22.02, dưới một chủ đề: Ngai Tòa Thánh Phêrô.

Tại Rôma, trong đại thánh đường thánh Phêrô, người ta còn giữ được (cathedra – tiếng La Tinh) ngai toà của vị giáo hoàng tiên khởi, có nghĩa là cái ngai toà mà theo truyền thống, thánh Phêrô đã sử dụng. Nó là biểu trưng cho uy quyền của Đức Giáo Hoàng như là Thầy dạy, Thượng Tế và mục tử của Hội Thánh toàn cầu[1].

  1. Ý nghĩa và sứ điệp của ngày lễ

Ngai tòa này tượng trưng cho ngai tòa vững chắc mà Chúa Giêsu đã đặt vị thủ lãnh tiên khởi, khi Ngài nói: “Anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi[2]. Như vậy, ngai tòa này có nguồn gốc từ kế hoạch của Thiên Chúa và thánh lễ lập tông tòa thánh Phêrô là một lời tuyên xưng hết sức quan trọng về quyền tối thượng của Đức Giáo Hoàng, người kế nhiệm thánh Phêrô, hướng dẫn Giáo Hội toàn cầu.

Tượng thánh Phêrô, vị giáo hoàng đầu tiên,

Được đặt tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô ở Vatican.[3]

Là con cái trong Giáo Hội, được Thiên Chúa yêu thương chăm sóc ban tặng muôn vàn hồng ân phần xác cũng như phần hồn, chúng ta có quyền hãnh diện là người Công Giáo, đồng thời xác tín về nghĩa vụ sống đức tin, đức mến và lòng hiếu thảo đối với Giáo Hội, được thể hiện cụ thể qua việc:

  • Tin tưởng vào Giáo Hội

Hội này không phải của con người, nhưng là “Hội thánh của Thầy”, nghĩa là của Thiên Chúa, do Ngài thiết lập và Ngài luôn “hiệp hành” với Giáo Hội. Nhìn lại lịch sử Giáo Hội, chúng ta thấy rõ hơn 2000 năm qua, Giáo Hội thường xuyên phải đối diện với nhiều thử thách nặng nề, có nguy cơ tan rã, nhưng Thiên Chúa luôn giữ lời hứa: Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế[4], con thuyền Giáo Hội đã vượt qua biết bao sóng gió và tiếp tục ra đi đến với muôn dân.

  • Cầu nguyện cho Giáo Hội

Giáo Hội là một thực tại thiêng liêng và thánh thiện, nhưng Giáo Hội cũng là một thực tại hữu hình, gồm những con người nam và nữ, với thân phận mỏng giòn, được Thiên Chúa kêu gọi nên thánh. Chúng ta có bổn phận cầu nguyện cho nhau, cách riêng cho Đức Thánh Cha, hiện nay là Đức Phanxicô. Ngài cũng là một thụ tạo, nhưng được Chúa trao sứ vụ chăn dắt đoàn chiên, ngài rất cần có ơn Chúa và sự cộng tác nỗ lực của các chiên con và chiên mẹ[5] trên khắp thế giới. Chúa Giêsu  đã tiên báo những thử thách không tránh khỏi của Giáo Hội và sứ vụ rất quan trọng của Đức Thánh Cha cho đời sống đức tin của chúng ta: “Si-môn, Si-môn ơi, kìa Xa-tan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo. Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh[6].”

  • Nhiệt thành tham gia và cộng tác với Giáo Hội[7]

Bí tích Rửa tội tạo ra một sự đồng trách nhiệm thực sự giữa tất cả các phần tử của Giáo hội, được thể hiện qua sự tham gia của tất cả mọi người vào sứ vụ và qua việc xây dựng cộng đoàn Giáo hội tùy theo đặc sủng của mỗi người[8]. Giáo Hội là của mỗi người chúng ta và chúng ta là Giáo Hội. Chúng ta làm thành Dân Chúa. Mỗi người, dù là linh mục, tu sĩ, giáo dân; ở cương vị của mình, đều phải làm cho sinh động nơi mình cảm thức về Hội Thánh để xây dựng Giáo Hội và thực thi sứ mạng làm chứng nhân cho tình thương Thiên Chúa.

  • Cùng Mẹ cầu nguyện cho Giáo Hội

Đức Mẹ cùng với các Tông Đồ

 cầu nguyện chờ đón Chúa Thánh Thần

[9]Chúng ta biết rằng:

  • Đức Thánh Cha Phaolô VI đã chính thức dành cho Đức Maria danh hiệu “Mẹ Giáo hội” khi bế mạc kỳ họp thứ III của Công Đồng Vatican II, vào năm 1964.
  • Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên bố rằng, “với mẫu tính trong Chúa Thánh Thần, Đức Maria ôm lấy từng người trong Giáo hội, và ôm lấy từng người qua Giáo hội. Theo nghĩa này, Đức Maria – Mẹ Giáo hội cũng là gương mẫu của Giáo hội” (Redemptoris Mater, số 47).
  • Vào ngày 11 tháng 2 năm 2018, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã quyết định thêm vào lịch chung Rôma một lễ mới về Đức Mẹ, lễ Đức Maria – Mẹ Giáo hội.

Cầu nguyện:

      Lạy Chúa Giêsu, cùng với Mẹ Maria, chúng con xác tín chỉ mình Chúa có đủ quyền năng cứu độ thế giới, chỉ Ánh Sáng Phúc Âm của Chúa mới dẫn dắt nhân loại tới hạnh phúc đích thực. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin giúp chúng con trung thành với Chúa, với Hội Thánh bằng cách hiệp hành với Giáo Hội. Xin Chúa ban ơn cho Đức Thánh Cha Phanxicô được niềm tin sắt đá, lòng cậy trông vững vàng vào Chúa và lòng mến sắt son, trước những cơn phong ba bão táp trong Giáo Hội và thế giới hiện nay. Amen

Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội,

xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] https://www.kath-vietnamesen.de/phung-vu-2/hanh-cac-thanh/22-02-lap-tong-toa-thanh-phero-le-kinh/

 

[2] Mt 16, 18

[3] X. https://vi.wikipedia.org/wiki

[4] Mt 28, 20

[5] X. Ga 21, 15-19

[6] Lc 22, 31b-32

[7] HĐGMVN-Thư mục vụ gửi cộng đồng dân Chúa về Giáo Hội tham gia-22.9.2023

[8] Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM thế giới lần thứ XVI, số 20

[9] X. https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/duc-maria-me-giao-hoi-40037

  ()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *