fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 14.03.25 – THỨ SÁU TUẦN I MÙA CHAY

14.03.25 – THỨ SÁU TUẦN I MÙA CHAY

Mt 5,20-26

“Nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu,
thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 5,20)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Là con người, chúng ta luôn có những biến chuyển theo thời gian, người xấu có thể sẽ thay đổi nên tốt và ngược lại, người tốt lại thành xấu. Điều quan trọng là ta phải cố gắng mỗi ngày để nên tốt hơn chứ đừng xấu đi. Vì “Nếu kẻ gian ác từ bỏ mọi tội lỗi…cùng thi hành điều chính trực công minh, thì chắc chắn nó sẽ sống, nó không phải chết. Nhưng nếu người công chính từ bỏ lẽ công chính của mình mà theo đòi kẻ gian ác…(thì) vì tội bất trung và tội lỗi nó đã phạm, nó sẽ phải chết.”[1] Thiên Chúa, Đấng hay thương xót và tha thứ, cũng sẽ thưởng phạt công minh, vì Người là Đấng vô cùng nhân từ và cũng công bằng vô cùng.

Thời Chúa Giêsu, các kinh sư và người Pharisêu cho rằng càng tuân giữ Lề Luật tỉ mỉ (về hình thức) thì càng là người công chính. Chúa Giêsu dạy các môn đệ: “Nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (c.20). Cái “hơn” mà Đức Giêsu đòi hỏi, chính là sự công chính nội tâm. “Luật của Chúa Kitô chính là một lời kêu gọi thanh luyện cái tâm, tức là các ý định và ước muốn của chúng ta.”[2] Luật ấy giúp ta nhận định và xét duyệt lương tâm của chính mình, để thấy rõ nguyên nhân mọi tội lỗi: không phải chỉ khi hành động: giết người, trộm cắp, gian dâm, ngoại tình thực sự mới là tội, nhưng ngay từ trong tư tưởng mà có sự giận ghét, mắng chửi, ham muốn bất chính…thì đã là tội rồi.

Để có một tâm hồn ngay chính, cần thiết phải thanh luyện tư tưởng, lương tâm, vì Thiên Chúa nhìn thấu ta tận đáy lòng. Đó là sự trung thành trong điều thiện để mỗi ngày nên tốt hơn. Đừng bao giờ quá tự hào về những đức tính tốt hay những việc làm của mình, rồi đánh giá chê bai người khác hoặc tự cho phép mình được “nghỉ ngơi, ngưng làm điều lành” dù chỉ trong chốc lát. Trái lại, luôn khiêm tốn và ý thức để cảnh giác chính mình từ trong tư tưởng, luôn sẵn sàng cảm thông với tha nhân, chấp nhận chịu thiệt thòi để sống yêu thương và tha thứ, không soi mói tìm lỗi của người khác để nói xấu, bôi nhọ; không báo oán hay trả thù… Thánh Phêrô, Thủ lãnh các Tông đồ đã dạy rằng: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.”[3]

 Trong tháng Ba, Giáo Hội mời chúng ta chiêm ngắm Thánh Giuse, Người công chính. Theo luật, Giuse phải tố cáo Maria khi nàng có thai ngoài hôn nhân hợp pháp. Tuy nhiên, Giuse đã tôn trọng chương trình của Thiên Chúa và không xét đoán Bạn mình. Ngài chỉ hành động để đem lại điều tốt lành cho Đức Maria, và đó là sự công chính mà Thiên Chúa muốn.

Phần Đức Maria, sự công chính của Mẹ còn tuyệt vời hơn nữa, khi Mẹ vượt lên trên những hình thức bên ngoài của Lề Luật cũ, để tự do thưa lời “xin vâng”, đón nhận và cưu mang Con Thiên Chúa. Vì tin-yêu, Mẹ trao phó trọn vẹn cuộc sống mình cho Chúa, lương tâm Mẹ luôn thanh sạch, ý Mẹ luôn ngay chính. Mọi quyết định và hành động của Mẹ đều vì yêu mến Thiên Chúa và phục vụ tha nhân. Cả Mẹ và thánh Giuse đã sống công chính vì yêu thương trọn vẹn, mà “yêu thương là chu toàn Lề Luật”.[4]

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ và thánh Giuse, tôi luôn nghĩ tốt, nói tốt và làm điều tốt cho tha nhân.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin giúp con biết thanh luyện lương tâm mỗi ngày, để tâm hồn con trở nên ngay chính như Chúa Giêsu mong muốn: sự công chính nhờ sống yêu mến Chúa và tha nhân từ trong tư tưởng, lời nói và việc làm. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] X. Ed 18,21-28

[2] Lời Chúa cho mọi người, trang 1591, phần chú giải.

[3] 1Pr 5,8

[4] Rm 13,10

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *