fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 06.07.2025 – CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN – NĂM C

06.07.2025 – CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN – NĂM C

Lc 10,1-12.17-20

“Anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em,
nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời.”
(Lc 10,20)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Có lẽ thời nay, nghề giao hàng là một trong những nghề dễ kiếm tiền nhất đối với người lao động phổ thông.

Hơn 2000 năm trước, Đức Giêsu cũng tuyển dụng những “shipper” (người giao hàng) đầy nhiệt huyết để  làm việc cho “Dịch vụ chuyển hàng” của Người. “Món hàng” Người cần chuyển đến cho tất cả nhân loại là ân sủng mà ngôn sứ Isaia gọi là Ơn Thái Bình từ Đức Chúa tuôn đổ xuống Giêrusalem.[1] Sự Bình An Thiên Chúa ban không phải là những “đơn hàng” mà tiền bạc có thể mua được. Đó là ân ban nhưng-không của Thiên Chúa, dành cho “tất cả những người yêu mến Thành Đô” (c.10), tức là những ai trung thành với Chúa, với Dân thánh của Người.

Món quà quý giá ấy, Đức Giêsu đã trao vào tay các môn đệ không thuộc Nhóm Mười Hai Tông đồ. “Chúa Giê-su chỉ định bảy mươi hai môn đệ  khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến” (c.1). Như các Tông đồ, những “shipper vô danh” ấy cũng được sai đi từng hai người một, không bao bị, giày dép, không chiêu dụ người khác bằng của cải hay lời lẽ khôn ngoan của thế gian. Họ lan toả bình an và xua trừ ma quỷ, chữa lành bệnh nhân, trong niềm tin tưởng phó thác vào sự quan phòng của Chúa Cha.

Họ không được nêu tên trong Phúc Âm, cũng có thể hiểu họ là những người vô danh giữa thế gian, nhưng Thiên Chúa biết rõ họ. Nhân danh Chúa, họ làm chứng bằng đời sống chân thật và hòa bình, không bạo lực, nên chắc chắn có những lúc họ ở trong hoàn cảnh “như chiên con đi vào giữa bầy sói…” (c.3), và giống như thánh Phaolô, họ phải “mang trên mình những dấu tích của Đức Giê-su”.[2] Nếu trung thành cộng tác với quyền năng Chúa ban, họ sẽ đạt được những kết quả lớn lao. Tuy nhiên, với Đức Giêsu, những thành công ngoạn mục ấy không phải là điều đáng mừng: “anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời” (c.20).

Mỗi Thánh Lễ là mỗi lần chúng ta được Chúa trao ban Bình an, để ta ra đi đem bình an cho tha nhân. Thánh Lễ cũng là dịp để chúng ta trở về kể lại cho Chúa nghe những gì mình đã làm, đã sống giữa mọi người. Là “shipper Bình An”, ước gì chúng ta luôn ý thức sứ mạng của mình, để trở nên chứng tá giữa đời, khiêm nhường, đơn sơ, bác ái, tôn trọng phẩm giá của từng người… Có thể những đóng góp âm thầm của ta không được công khai nhìn nhận, hoặc công khó của ta “được” khắc trên bảng vàng của người khác, thậm chí những cố gắng giảm bớt tệ nạn và sự ác trong xã hội lại bị vùi dập và gán cho bất cứ tội danh nào… Nhưng Thiên Chúa biết rõ chúng ta. Người sẽ ghi tên chúng ta trên Nước Trời.

Sau khi vừa đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa, Mẹ Maria đã được Người thúc đẩy và sai đi, từ Nazareth đến tận miền núi Giuđa, với “hành trang” quý báu nhất là Hoàng Tử Bình An đang tượng hình trong dạ, Mẹ vội vã lên đường. Ngay khi vừa gặp người chị họ, lời chào của Mẹ đem lại niềm vui, làm cho cả bà và thai nhi Gioan được đầy Thánh Thần. Mẹ đã ở lại chia sẻ cuộc sống với họ, cùng họ chiêm ngưỡng và ca ngợi Thiên Chúa, cho đến khi trẻ Gioan chào đời.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi kết hợp với Chúa để đem bình an của Người đến cho tha nhân, giúp họ nhận ra tình thương của Chúa để tạ ơn, chúc tụng và ngợi khen Người.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết truyền giáo bằng một đời sống tín thác vào sự quan phòng của Chúa, trong sự liên đới và hiệp hành với mọi người quanh con. Amen.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

——–o0o——–

July the 6th 2025

THE FOURTEENTH SUNDAY IN ORDINARY TIME, YEAR C

(Mt 16,13-19)

“Do not rejoice that the spirits submit to you,
but rejoice that your names are written in heaven”
(Mt 16,20)

CONTEMPLATE MARY LIVING THE GOOD NEWS

Towards the unskilled laborers, delivery work is perhaps one of the easiest jobs for earning their living nowadays.

It was more than 2000 years ago, the enthusiastic “shippers” (who deliver goods) were also recruited by Jesus to work for His “delivery service”. The “item” which He has needed to deliver to all humanity is the grace that was called by Isaiah the prophet as the Peace One which would be poured out from the Lord over Jerusalem.[3] The Peace that has been granted by God isn’t an “order” which can be bought with money. It’s God’s gratuitous gift for “all who love His City” (s.10), it means those who are faithful to God, to His holy People.

This precious gift was entrusted by Jesus to the disciples who didn’t belong to the Group of Twelve Apostles. “Jesus appointed seventy-two other disciples and sent them ahead of Him, two by two, into every town and place where He Himself was about to go” (s.1). Like the Apostles, these “anonymous shippers” were sent as well two by two, without bags or shoes, without inducing others through wealth or worldly wisdom. The Peace had been pervaded by them who exorcised demons, healed the sick, with reliant trust in the Father’s providence.

Without being named in the Gospel, they can be also understood as anonymous people in the world, but they had been well known  by God. On behalf of God, they lived as witnesses through their truthful, peaceful and nonviolent life, there were hence certainly moments when they were under the circumstances which were “like lambs among wolves…” (s.3), and being similar to St. Paul, they must “bear on their bodies the marks of Jesus”.[4] If they had faithfully cooperated with the power which was given to them by God, they would have achieved great results. However, according to Jesus, these spectacular successes aren’t something which deserved to be glad about: “Do not rejoice that the spirits submit to you, but rejoice that your names are written in heaven” (s.20).

Every Mass is a time when Peace is bestowed on us by God, so that we depart and bring peace to our neighbours. The Mass is also an opportunity for us to return and relate to God what we’ve done and how we’ve lived among everyone. Being “Peace shippers”, may we be incessantly conscious of our mission, in order to become witnesses in this life, to be modest, simple, charitable, to respect each person’s dignity… Maybe our silent contributions weren’t publicly recognized, or our hard work was engraved on the other’s golden board, our efforts to reduce social evils and corrupt practices were even suppressed and were accused of any crime… But we’re well known by God Who will write our names in the Kingdom of Heaven.

After the Word of God had just been received by Mary Whom He urged and sent from Nazareth to the mountains region of Judah where Mary hurriedly set out​​, with the most precious “baggage” that is the Peace Prince Who had been taking shape in Her womb. As soon as Mary’s cousin met Her Whose greeting brought joy which made both John the fetus and his mother be filled with the Holy Spirit. Mary stayed to share life with them and together with whom She had admired and praised God, until John their son was born.

LIVE THE GOOD NEWS WITH MARY

Following Mary’s example, I unite with God for bringing His peace to my neighbours, for helping them to realize God’s love so as to thank, glorify and praise Him.

PRAY TO MARY

O Mary, teach me to evangelize through a life of trust in God’s providence, through solidarity and walking with everyone who is around me. Amen.

O Mary conceived without sin,
Pray for us who have recourse to You.

 

[1] X. Bài đọc I, Is 66,10-14c

[2] X. Bài đọc II, Gl 6,17

[3] See: First Reading, Is 66,10-14c

[4] See: Second Reading, Gl 6,14-18

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *