fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 23.07.25 –  THỨ TƯ TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

23.07.25 –  THỨ TƯ TUẦN XVI THƯỜNG NIÊN

Mt 13,1-9

“Có những hạt rơi trên đất tốt nên sinh hoa kết trái.
(Mt 13,8)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Sau khi vượt qua Biển Đỏ an toàn, Dân Israel mừng rỡ vì đã thoát khỏi ách nô lệ Ai-cập, họ yên tâm vì không còn sợ quân Ai-cập đuổi theo. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, họ đã quên đi tình thương và uy quyền của Thiên Chúa và kêu trách ông Môsê vì nhớ nồi thịt nồi cá bên Ai-cập, thèm trở lại cuộc sống nô lệ. Thiên Chúa đã ban bánh từ trời để nuôi dưỡng dân Israel cho đến khi họ về tới Đất Hứa.[1] Cho dù đám Dân ấy dễ dàng kêu trách Chúa và phản đối ông Môsê mỗi khi không vừa ý, nhưng Chúa vẫn nuôi sống họ bằng manna, chim cút và nước từ tảng đá.

Đến thời Tân Ước, Thiên Chúa còn trao ban Lời Ân Sủng có sức cứu độ cho tất cả mọi người! Qua dụ ngôn Người Gieo Giống, Chúa Giêsu cho thấy Lời Chúa được trao ban cho con người cách quảng đại, không tính toán, để hết mọi hạng người đều được tiếp xúc với Lời Chúa, và tùy thái độ đón nhận của họ mà hạt có thể nảy mầm, sinh trưởng và đơm bông kết hạt nhiều hay ít: có hạt rơi trên vệ đường, có hạt rơi trên sỏi đá, có hạt rơi trong bụi gai, và cũng nhiều hạt rơi vào nơi đất tốt – sinh được ba chục, sáu chục, gấp trăm

Thiên Chúa không loại trừ một ai, Người không ngừng hy vọng vào mảnh đất tâm hồn của từng người chúng ta, cho dù tâm hồn chúng ta có như bụi gai hay vệ đường đầy sỏi đá. Người trân trọng hết mọi người, cũng như Người vẫn ban mưa và nắng cho cả người tốt lẫn kẻ xấu.[2] Với tình thương rất mực quảng đại, Người vẫn gieo Lời và tiếp tục hy vọng Lời ấy được trổ sinh trong tâm hồn mỗi người, tùy theo cách chúng ta nghe và thực hành.

Khi mảnh đất chưa được gieo hạt, nó chỉ là một mảnh đất hoang. Nếu được gieo lúa, nó trở thành ruộng lúa; trồng dưa, nó sẽ thành vườn dưa… Chính hạt giống được gieo xuống làm cho mảnh đất có giá trị. Hạt Giống Giêsu đã được gieo vào tâm hồn khi ta lãnh nhận Bí tích Rửa tội, làm cho ta thành Kitô hữu, nên con cái Thiên Chúa. Để trở thành “đất tốt”, chúng ta cần “cải tạo đất” mỗi ngày: xét mình, dọn dẹp sỏi đá, gai góc là tội lỗi và những thói quen xấu, “bón phân” bằng việc đào sâu, suy gẫm và thực hành Lời Chúa. Hạt Giống sẽ nẩy mầm, sinh hoa kết trái khi người khác nhìn vào cung cách cư xử của chúng ta, họ thấy được hoa trái công bình, bác ái, nhân hậu, từ tâm, hiền hòa, trung tín, tiết độ[3]…của Lời Chúa, họ sẽ tìm hiểu và nhận ra Đấng đã gieo Lời Hằng Sống của Người vào tâm hồn chúng ta.

Hạt giống Giêsu được gieo vào lòng Trinh nữ Maria, biến Cô thành “mẹ Thiên Chúa”. Thật vậy, khi thưa tiếng Xin Vâng, Đức Maria đã đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa ngự vào cung lòng trinh khiết của Mẹ. Mẹ cưu mang Lời, ấp ủ và sống với Lời. Mẹ đã chăm sóc và làm cho Lời được lớn lên, hiện diện trong thế giới. Cùng với Người, Mẹ đem yêu thương đến cho mọi người thân yêu xa gần. Mẹ đã luôn trân quý, yêu mến và thực thi mọi giáo huấn của Đức Giêsu, đến nỗi Thánh Vinh Sơn Phaolô nói rằng: Mẹ “chẳng đánh mất một lời nào[4]. Vì thế, Mẹ là gương mẫu cho những ai “lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa[5].

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ Maria, tôi chăm sóc mảnh đất tâm hồn để nó trở thành đất tốt. Đồng thời đọc và suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày, để Lời Chúa nơi tôi sản sinh hoa trái tốt cho đời: khiêm nhường, vui tươi, bác ái…

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết yêu mến và năng suy niệm Lời Chúa như Mẹ, để mỗi ngày, Lời Chúa chất vấn, biến đổi và trổ sinh hoa trái trong đời sống của con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

 

[1] Bài Đọc I, Xh 16,1-5.9-15

[2] X. Mt 5,45

[3] X. Gl 5,22

[4] SV. IX,340

[5] HP&NQ, số 15b

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *