fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 27.10.25 – THỨ HAI TUẦN XXX THƯỜNG NIÊN

27.10.25 – THỨ HAI TUẦN XXX THƯỜNG NIÊN

Lc 13,10-17

 “Người đặt tay trên bà,
tức khắc bà đứng thẳng lên được và tôn vinh Thiên Chúa.”
(Lc 13,13)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Có những căn bệnh “mãn tính” khiến người ta đành “sống chung với lũ”. Người phụ nữ bị còng lưng trong Tin Mừng hôm nay đã chịu đựng suốt 18 năm. Thân xác không thể đứng thẳng, tinh thần cũng quen “chịu vậy”, nhưng tâm hồn bà luôn hướng về Chúa: bà vẫn đến Hội đường, khép nép trong góc khuất, tìm sự bình an nơi Nhà Chúa. Trông thấy bà, Chúa Giêsu thấu hiểu lòng tin chân thành và gọi bà là “con cháu ông Áp-ra-ham(c.16). Người tuyên bố: “Này bà, bà đã được giải thoát khỏi tật nguyền!Rồi Người đặt tay trên bà. Tức khắc, bà đứng thẳng lên và tôn vinh Thiên Chúa (cc.12-13) trong sự vui mừng của mọi người.

Theo quan niệm của người Do Thái, tất cả mọi bệnh tật, đau khổ nơi con người là do tội lỗi, mà kẻ chuyên gieo rắc tội lỗi và sự xấu ác chính là Satan. Vì thế, Chúa Giêsu xác định nguyên nhân khiến bà này bị còng lưng, là vì Satan trói buộc, và chính Người là Đấng được Thiên Chúa sai đến để phá tung xiềng xích của Satan, để giải thoát con người. Thế nhưng, ông trưởng Hội đường lại tức tối vì Chúa Giêsu chữa bệnh trong ngày Sabat. Óc nệ luật đã khiến ông chống đối Chúa và trở thành đồng minh của Satan. Có thể nói: Satan đã trói buộc tư tưởng của ông ta trong sự ganh ghét với Chúa Giêsu và vô cảm đối với người phụ nữ đáng thương này.

Ông trưởng Hội đường tưởng mình có quyền cai quản Hội đường và cấm đoán việc vi phạm ngày Sa-bát là yêu mến Chúa. Ông không biết rằng chính ông đang bị nô lệ cho một hệ thống tư tưởng vụ hình thức, ngược lại với tinh thần yêu thương của Chúa. Thánh Phaolô gọi đó là lối sống của thế gian, sống theo xác thịt, trở thành nô lệ cho tội lỗi. Thật vậy, có người tưởng rằng mình có tự do để làm mọi điều mình muốn, thế rồi họ hút chích, ăn chơi và cuối cùng trở thành nô lệ cho thói nghiện ngập. Chỉ khi sống theo Thần Khí, “diệt trừ những hành vi của con người ích kỷ”, ta mới được tự do và sống đúng phẩm giá của con cái Thiên Chúa, vì “Chính Thần Khí chứng thực rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa.[1]

Mỗi khi lãnh nhận Bí tích Hoà Giải, chúng ta được Chúa Giêsu giải thoát khỏi xiềng xích của tội lỗi và ban lại cho ta phẩm giá của con cái Chúa, nhờ Chúa Thánh Thần. Vì thế, ta cần trân quý ân sủng của Bí trích này, đồng thời năng cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn ta mọi nơi mọi lúc. Chúa Thánh Thần sẽ thôi thúc ta đặt tình yêu và lòng thương xót lên trên những lợi lộc vật chất và cả việc giữ Luật bề ngoài, để không vô cảm trước những đau khổ và nhu cầu của tha nhân.

Là Mẹ của Đấng Cứu Thế, Đức Maria luôn quan tâm cứu giúp những ai gặp khó khăn, đau khổ. Mẹ đã can thiệp cùng Chúa để giải gỡ lo cho gia đình trẻ tại Cana, cho dù chính họ cũng không biết để kêu cầu Mẹ. Vì thế, trong Kinh cầu Đức bà, Giáo Hội đã kêu cầu Mẹ với các tước hiệu hết sức ngọt ngào và êm dịu: “Đức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn, Đức Bà bầu chữa kẻ có tội, Đức Bà an ủi kẻ âu lo…Cầu cho chúng con.”[2] Biết bao điều chúng ta cho là “may mắn” đều đến từ sự chuyển cầu đầy yêu thương của Mẹ. Vậy, lẽ nào ta lại không yêu mến và biết ơn Mẹ hơn nữa?

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi sống đạo và làm việc bác ái âm thầm, biết nhạy cảm với nỗi đau của tha nhân và sẵn sàng giúp đỡ họ.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, khi yếu đuối và tội lỗi kéo con xuống, chính Mẹ đã chuyển cầu để Chúa giải thoát con. Xin giúp con biết quý trọng ơn Chúa qua Bí tích Hòa Giải, để luôn sống xứng đáng là con cái Chúa. Amen.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] Bài Đọc I, Rm 8,16

[2] X. https://phatdiem.org/thong-bao/kinh-cau-duc-ba-ban-cap-nhat.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *