fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 07.11.25 – THỨ SÁU TUẦN XXXI THƯỜNG NIÊN

07.11.25 – THỨ SÁU TUẦN XXXI THƯỜNG NIÊN

Lc 16,1-8

 “Công việc quản lý của anh, anh tính sổ đi…”
(Lc 16,2)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Tháng 11 là khoảng thời gian đặc biệt để chúng ta cầu nguyện cho những người đã ra đi trước chúng ta. Họ đã được trình diện Thiên Chúa để “tính sổ cuộc đời” của họ. Việc chúng ta cầu nguyện cho họ cũng là giúp họ “thanh toán” phần nào những nợ nần thiếu sót trong cuộc sống đời này với Chúa và tha nhân. Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay cũng nhắc nhở chúng ta trung tín và khôn ngoan trong việc quản lý các ân huệ Chúa ban: thời giờ, sức khỏe, sự hiểu biết, những khả năng tinh thần và vật chất…

Chúa Giêsu kể dụ ngôn người quản gia bất lương bị chủ cho thôi việc. May thay, anh này đã kịp thời hiểu rằng: tình nghĩa thì bền hơn tiền bạc. Anh ta đã nhìn nhận rất thật về chính mình, rằng mình không thể làm được việc gì khác, nên anh tranh thủ giảm nợ cho các con nợ của chủ. Đó có thể là khoản tiền lãi quá đắt của chủ đã bất công với con nợ, hoặc cũng có thể là khoản huê hồng anh có quyền được hưởng trong chức vụ của mình. Dù sao, được giảm đi một khoản nợ như thế con nợ nào cũng mừng rỡ và biết ơn anh ta. Việc tận dụng quyền quản lý và thời gian còn lại trong chức vụ để giúp ích cho người khác của anh chính là một sự khôn ngoan, mà Chúa Giêsu gọi là “hành động khôn khéo” (c.8).

Chúa Giêsu không khen sự bất lương và việc lợi dụng chức vụ để “tự tung tự tác” của anh ta, nhưng Người khen anh ta đã nhận định đúng về khả năng của mình và biết sử dụng thời gian hiện tại để lo cho tương lai. Vậy chúng ta cũng hãy khôn ngoan biết tận dụng thời gian còn lại của cuộc đời và mọi sự mình có để đầu tư sinh lợi cho cuộc sống mai sau, sống liên đới, chia sẻ và phục vụ tha nhân với tất cả khả năng của mình, biết chấp nhận thiệt thòi để “mua lấy bạn bè” nơi thiên quốc.

Thánh Phaolô Tông đồ đã ý thức mình là “người phục vụ Đức Giê-su Ki-tô giữa các dân ngoại”, nên ngài đã làm tròn sứ mạng loan báo Tin Mừng Đức Ki-tô cho các dân không phải là Do thái.[1] Cũng thế, chúng ta cần ý thức vai trò và trách nhiệm của mình với gia đình, giáo xứ, hội đoàn hay nơi làm việc của mình, để chu toàn bổn phận trước mặt Chúa. Nhất là ta hãy tận dụng thời giờ Chúa ban để tham dự thánh lễ, làm các việc đạo đức như đọc Lời Chúa, lần chuỗi, chầu Thánh Thể, chăm sóc gia đình, quan tâm đến người cần giúp đỡ…vì mỗi ngày qua đi là thời gian còn lại của ta sẽ ngắn hơn, và việc tận dụng thời gian, của cải để sống cho có ích sẽ phải gấp rút hơn nữa.

Mẹ Maria đã tận dụng thời gian và mọi khả năng để làm ích cho tha nhân: Mẹ vội vã đem Chúa đến thăm bà Êlisabeth, một cử chỉ đầy ân cần, cảm thông và hy sinh. Mẹ đã dành ưu tiên việc chăm sóc người khác ngay khi bản thân Mẹ cũng cần được nghỉ ngơi và chăm sóc vào đầu thai kỳ. Mẹ hiện diện cách hữu hiệu tại tiệc cưới Cana, để cứu nguy cho đôi bạn trẻ khỏi rơi vào cảnh bẽ mặt vì hết rượu. Ngày nay, qua Mẫu Ảnh Phép Lạ, Mẹ tiếp tục đem Chúa Giêsu đến với nhân loại để nhiều người được hưởng ơn cứu độ. Mẹ chính là người quản lý trung tín và khôn ngoan, biết làm cho kho tàng Giêsu được sinh lợi thêm mãi.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi tận dụng mọi tài năng và khả năng Chúa ban để giúp đỡ người khác cách ân cần, tạo mối tương quan vui tươi với mọi người.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ trợ giúp con trong hành trình hoán cải, biết khôn khéo tận dụng thời gian và mọi khả năng Chúa ban để phục vụ anh em với lòng vị tha, cảm thông và yêu mến chân thành. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] Bài Đọc I, Rm 15,14-21

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *