fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 19.01.2026 – THỨ HAI TUẦN II MÙA THƯỜNG NIÊN

19.01.2026 – THỨ HAI TUẦN II MÙA THƯỜNG NIÊN

Mc 2,18-22

“Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ?”
(Mc 2,19)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG

Ăn chay là một trong ba việc đạo đức của người Do Thái, diễn tả lòng sám hối và khao khát ơn Cứu độ (là chính Đấng Mêsia). Các môn đệ của Gioan Tẩy Giả cũng rất chú trọng hình thức này, nhưng người ta không thấy những thực hành đó nơi các môn đệ của Chúa Giêsu. Vì thế, họ thắc mắc: “Tại sao các môn đệ ông Gio-an và các môn đệ người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” (c.18).

Đáp lại, Chúa Giêsu không đưa ra một quy chế mới, cũng không hủy bỏ việc ăn chay, nhưng Người đưa họ đến một cách tương quan mới với Thiên Chúa nơi chính bản thân Người: tương quan giữa Chàng Rể và khách dự tiệc cưới: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rể còn ở với họ?” (c.19). Chúa Giêsu muốn cho họ hiểu rằng: trong khi họ vẫn ăn chay để cầu xin Đấng Mêsia đến, thì chính Người là Đấng Mêsia, đã đến giữa họ rồi. Các môn đệ đã nhận biết Người thì sống hòa nhịp với Người như khách dự tiệc hòa niềm vui với Chàng Rể.

Chúa Giêsu muốn nhắc họ và cả chúng ta ngày nay, trước hết phải có tinh thần đức tin để nhạy bén nhận ra những hành động và sự hiện diện của Thiên Chúa. Nếu không có đức tin và lòng yêu mến Chúa, mọi việc đạo đức rất dễ trở thành cái vỏ rỗng. Trong Bài Đọc I, vua Sa-un đã làm một việc có vẻ rất đạo đức: ông giữ lại chiên bò béo tốt để “dâng lễ cho Đức Chúa”. Nhưng qua ngôn sứ Sa-mu-en, Chúa cho biết Người thích sự vâng phục hơn là hy lễ.[1]

Sự chay tịnh trong ý chí, thể hiện qua sự vâng phục trọn vẹn với tình yêu còn quý giá hơn chay tịnh bề ngoài, vì nó có tác dụng biến đổi nội tâm chúng ta, biến đổi cả những mối tương quan giữa ta với người khác, là sức mạnh của Thần Khí biến đổi Giáo Hội, biến đổi thế giới từ bên trong. Hy sinh ý riêng là việc chay tịnh đẹp lòng Chúa nhất. Ăn chay bề ngoài là “giữ đạo”, nhưng sống tinh thần chay tịnh thực sự mới là “sống đạo”, trong tương quan với Thiên Chúa đích thực. Chúa Giêsu luôn là Rượu Mới, rượu của niềm vui, tự do và sự sống. Ta hãy năng lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa và kết hợp với Người, để được đổi mới, từng ngày, từng chút, trong âm thầm với Chúa.

Có rất nhiều cơ hội để ta sống tinh thần chay tịnh: kiêng bớt những món ăn “khoái khẩu”, bớt mua sắm khi không cần thiết, tiết kiệm điện, nước, không phung phí thức ăn…để chia sẻ với những người đang rất cần đến. Về tinh thần, ta khước từ những cám dỗ về vật chất, danh lợi, hủy bỏ bạo lực trong lời nói, hành động nhất là đối với những người bé nhỏ, mỏng giòn dễ bị tổn thương, gia tăng sự cảm thông, tha thứ, suy nghĩ tích cực, để đón nhận một con người, một hoàn cảnh, một sứ vụ mới.

Với Mẹ Maria, việc chay tịnh của Mẹ là không bám vào những dự phóng riêng, không khư khư giữ những gì quen thuộc. Khi sứ thần loan báo một điều hoàn toàn vượt trí hiểu, Mẹ không tìm cách “điều chỉnh” sứ điệp cho vừa với mình, nhưng khiêm tốn thưa: “Xin vâng.” Vì thế, “rượu mới” là chính Con Thiên Chúa đã có chỗ để tuôn tràn trong lòng Mẹ. Mẹ đã ấp ủ và gìn giữ “Rượu Giêsu” cho nhân loại tràn ngập niềm vui ân sủng trong tiệc cứu độ.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ

Để con tim tôi trở nên mềm mại trước thánh ý Chúa, tôi noi gương Mẹ, năng cầu nguyện và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể, và điều chỉnh mình theo gương Chúa.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết sống tinh thần chay tịnh như Mẹ trong từng lời nói, hành vi mỗi ngày, để lòng con luôn là bầu da mới, gìn giữ “Rượu Giêsu” cho thế giới hôm nay. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] 1 Sm 15,16-23

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *