CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 28.10.2024 – THỨ HAI TUẦN XXX THƯỜNG NIÊN

28.10.2024 – THỨ HAI TUẦN XXX THƯỜNG NIÊN

hai THÁNH SIMON VÀ GIUĐA, TÔNG ĐỒ

Lc 6,12-19

 “Người kêu các môn đệ lại,
chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ.” (Lc 6,13)

[read more]

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.
Trong những ngày ấy, Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ. Đó là ông Si-môn mà Người gọi là Phê-rô, rồi đến ông An-rê, anh của ông ; sau đó là các ông Gia-cô-bê, Gio-an, Phi-líp-phê, Ba-tô-lô-mê-ô, Mát-thêu, Tô-ma, Gia-cô-bê con ông An-phê, Si-môn biệt danh là Nhiệt Thành, Giu-đa con ông Gia-cô-bê, và Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, người đã trở thành kẻ phản bội. Đức Giê-su đi xuống cùng với các ông, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giu-đê, Giê-ru-sa-lem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xi-đôn đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật. Những kẻ bị các thần ô uế quấy nhiễu cũng được chữa lành. Tất cả đám đông tìm cách sờ vào Người, vì có một năng lực tự nơi Người phát ra, chữa lành hết mọi người.
[/read]

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Lịch sử ơn cứu độ đã khởi đầu và tiếp diễn bằng những cuộc tuyển chọn của Thiên Chúa và sự đáp lời của những người được chọn. Sự chọn lựa của Thiên Chúa luôn bất ngờ, vượt lên trên những tiêu chuẩn chọn lựa thông thường của con người. Tin Mừng hôm nay kể rằng: trước khi tuyển chọn những người cộng tác trong sứ vụ truyền giáo, Chúa Giêsu đã “thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ” (cc.12-13). Như thế, chính Chúa Cha đã chọn các tông đồ và trao cho Chúa Giêsu.

Trong số mười hai Tông đồ được chọn, có bốn vị trùng tên: hai người tên Simon và hai người tên Giuđa, nhưng mỗi người đều là riêng biệt đối với Chúa. Trùng tên, nhưng mỗi người đều đáp lại ơn Chúa cách riêng biệt, cá vị, không ganh tỵ hay cạnh tranh với nhau:

Simon Phêrô thì thường được đi riêng với Chúa trong nhiều dịp đặc biệt, còn Simon biệt danh là Nhiệt Thành đã sống đúng với biệt danh của mình, không so bì với Phêrô nhưng biết tôn trọng và lắng nghe Phêrô, vì Phêrô là trưởng nhóm. Cũng thế, Giuđa con ông Giacôbê (còn gọi là Giuđa Tađêô) dù không được Chúa Giêsu trao cho giữ túi tiền như Giuđa Iscariôt, nhưng ông đã cùng với các tông đồ khác ở lại với Chúa Giêsu và học với Người. Simon nhiệt thành say sưa với thời cuộc và chính trị. nhưng khi được hiểu biết sứ mạng của Chúa, ông đã hướng tất cả sự nhiệt thành của mình vào công cuộc loan báo Tin Mừng Nước Trời. Giuđa Tađêô đã từng thắc mắc với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, tại sao Thầy phải tỏ mình ra cho chúng con, mà không tỏ mình ra cho thế gian?”, ông được Chúa trả lời bằng cách mặc khải bí mật của tình yêu: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy.”[1]

Say mê với tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, các ông đã dồn tất cả sự nhiệt thành trẻ trung của mình để làm cho mọi người nhận biết rằng họ được Thiên Chúa yêu thương và cứu độ. Mười hai vị Tông đồ, mỗi người một cách, loan báo một Tin Mừng duy nhất và vì thế, các ngài quy tụ muôn người muôn nước thành một gia đình, một ngôi nhà thiêng liêng cho Thiên Chúa ngự.[2]

Cũng như hai thánh Simon và Giuđa tông đồ, mỗi người chúng ta đều được Thiên Chúa tuyển chọn và mời gọi theo Chúa, tùy theo ơn gọi và hoàn cảnh xã hội ta đang sống. Mỗi người chúng ta đều là “duy nhất” và không thể thiếu được đối với Chúa, đều được Chúa Giêsu kêu gọi để nên thánh, dưới sự tác động và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên chúng ta: “Hãy luôn hỏi Chúa Thánh Thần để biết Chúa Giê-su mong muốn gì nơi bạn vào mọi lúc trong cuộc đời và trong mọi quyết định mà bạn phải đưa ra… Hãy để Chúa Thánh Thần rèn đúc nơi bạn một mầu nhiệm riêng có thể phản chiếu Đức Giêsu Kitô trong thế giới hôm nay.”[3]

Mẹ Maria, Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ, đã nhận ra “điều riêng” Thiên Chúa muốn nơi Mẹ. Mẹ đã để cho Chúa Thánh Thần uốn nắn và biến đổi Mẹ nên cung điện của Chúa Con, là Hòm Bia Giao Ước để cưu mang Lời Thiên Chúa. Bất chấp những khó khăn thử thách gặp phải từ lúc “xin vâng”, Mẹ luôn đi theo tác động của Thiên Chúa, và Chúa đã làm cho “sứ mạng riêng” của Mẹ được hoàn thành và chúng ta được cứu độ nhờ Đức Giêsu, Con của Mẹ.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi năng cầu nguyện để Chúa Thánh Thần hướng dẫn tôi, và làm cho “sứ mạng” cao quí của tôi trên trái đất này được hoàn thành.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy con biết luôn lắng nghe sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, biết sống gắn bó với Chúa Giêsu cách mật thiết như Mẹ, để sự hiện diện của con trở nên niềm vui và sự an ủi cho mọi người xung quanh con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

 

[1] Ga 14,22-23

[2] X. Bài Đọc I, Ep 2,19-22

[3] TH. Hãy Vui mừng hoan hỷ, số 23. https://gpcantho.com/tong-huan-vui-mung-hoan-hi-gaudete-et-exsultate-cua-duc-thanh-cha-phanxico/

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *