23.02.2025 – CHÚA NHẬT TUẦN VII THƯỜNG NIÊN – NĂM C
Lc 6,27-38
“Anh em hãy có lòng nhân từ,
như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6,36)
CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Sau khi chiến thắng tên khổng lồ Goliat, Đa-vít được dân chúng tung hô và khen ngợi hơn cả vua Sa-un, khiến nhà vua ghen tỵ và nhiều lần muốn giết Đa-vít. Đa-vít phải trốn vào sa mạc cùng với mấy người thân cận. Nhiều lần vua Sa-un đem quân binh đi tìm Đa-vít mà không gặp. Ngược lại, đã hai lần vua Sa-un ở trong tầm tay của Đa-vít mà vua không hề hay biết. Nhưng thay vì giết vua để trả thù, cả hai lần Đa-vít đều bảo vệ vua, không cho những người thân cận của ông giết hại vua, vì ông kính sợ Thiên Chúa và tôn trọng vua là người được Thiên Chúa tuyển chọn.[1]
Đa-vít đã tỏ lòng nhân từ của ông đối với vua Sa-un, người từng gây đau khổ cho mình; vì chính ông đã cảm nhận lòng nhân từ thương xót mà Chúa dành cho ông, như lời Thánh vịnh ông hát lên để ca ngợi Chúa:
“Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,
Người chậm giận và giàu tình thương.
Người không cứ tội ta mà xét xử,
không trả báo ta xứng với lỗi lầm.”[2]
Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu dạy chúng ta chiêm ngắm và sống lòng nhân từ của Cha chúng ta là chính Thiên Chúa: “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ” (c.36). Chúa Cha, nguồn mạch của tình yêu và lòng thương xót, Đấng nhân từ bao dung với tất cả mọi loài: “Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác” (c.35). Chúa Giêsu đã mặc khải cho chúng ta lòng nhân từ của Chúa Cha, vượt mọi ranh giới gia đình, chủng tộc, màu da và ngôn ngữ. Hết thảy mọi người, kể cả người tội lỗi, cũng được Thiên Chúa yêu thương. Hơn thế nữa, Chúa Giêsu còn thực thi lòng thương xót của Cha bằng cuộc khổ nạn và cái chết của Người để tha thứ cho chúng ta. Trên thập giá, Người còn xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ xúc phạm và đóng đinh Người: “Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm.”[3]
Tục ngữ Việt Nam thường nói: “Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”. Là con của Cha và em của Chúa Giêsu, chúng ta cần phải nên giống Cha mình, nhất là giống nét đẹp yêu thương và tha thứ của Anh mình. Nhờ đó, mọi người nhận thấy tình yêu thương và lòng tha thứ của Thiên Chúa vẫn hiện diện và hành động trong thế giới mà đôi khi thù nhiều hơn bạn. Có lẽ những cảm xúc đau đớn, hờn giận, căm ghét… vẫn hoành hành trong ta, nhưng chỉ có liều thuốc “tha thứ” mới có thể tiêu diệt chúng, như lời Thánh Vinh Sơn Phaolô thường nói: “Tha thứ là tự chữa vết thương lòng của chính mình”. Nếu không tha thứ, ta cứ phải đeo gánh nặng của căm thù, giận ghét… Hơn nữa, chính khi đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, ta sẽ cảm thông và dễ dàng đón nhận họ, tha thứ và cầu nguyện cho họ… Sống khoan dung, tha thứ, cảm thông, chúc lành và luôn làm điều tốt cho mọi người, là ta đã có được “gen” di truyền của Thiên Chúa, “gen yêu thương” làm cho chúng ta nên giống Thiên Chúa là Cha nhân từ.
Mẹ Maria đã để cho tình yêu Chúa thấm vào cuộc đời Mẹ và trở nên chính máu thịt của Mẹ. Mẹ chiêm ngắm lòng nhân từ của Chúa Cha, Đấng đã trao ban Con Một yêu dấu của Người cho nhân loại tội lỗi, đến lượt Mẹ cũng tiếp tục trao tặng Chúa Giêsu cho chúng ta. Cùng với Chúa Giêsu, Mẹ âm thầm đón nhận tất cả, bao dung tất cả, để tha thứ những sự từ chối và phản bội của con người. Những lần Mẹ hiện ra trong các thế kỷ gần đây cũng là mời gọi con người ăn năn sám hối và đón nhận lòng nhân từ tha thứ của Thiên Chúa.
SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Cùng với Mẹ Maria, tôi tôn trọng và đối xử tốt với mọi người, cách riêng với những người đụng chạm đến quyền lợi và danh dự của tôi.
CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin dạy con sống tinh thần yêu thương như Mẹ đã học nơi Chúa và sống như Chúa. Xin giúp con biết mở rộng cõi lòng và tâm trí, để yêu thương và bao dung tha thứ, như chính Chúa hằng nhân từ với con. Amen.
Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mę.
—————o0o—————
February the 23th 2025
THE SEVENTH SUNDAY IN ORDINARY TIME – YEAR C
Lk 6,27-38
“Be merciful,
just as your Father is merciful” (Lk 6,36)
CONTEMPLATE MARY LIVING THE GOOD NEWS
After defeating Goliath the giant, David was acclaimed and praised by the people more than Saul the king who was jealous and wanted to kill him many times. David must hide in the desert with some of his close men. Saul’s troops were taken with him many times in order to search for David whom he couldn’t find. On the other hand, Saul didn’t know that he was twice within David’s reach. But instead of killing the king in revenge, this one was protected both times by David who didn’t allow his close men to kill him, since David had held God in awe and respected the king as the one who was selected by God.[4]
David showed his clemency to Saul the king who had caused him to suffer; for he himself had perceived God’s merciful benevolence toward him, as the Psalm words which he sang so as to praise God:
“The Lord is compassionate and gracious,
slow to anger, abounding in love.
He does not treat us as our sins deserve
or repay us according to our iniquities.”[5]
In the Gospel, we’ve been taught by Jesus to contemplate and live the benevolence of our Father Who is God Himself: “Be merciful, just as your Father is merciful” (s.36). Being the source of love and mercy, Our Father is benevolent and lenient to all species: “He is kind to the ungrateful and the wicked” (s.35). We’ve been revealed by Jesus The Father’s benevolence which transcends all boundaries of family, race, skin color and language. Everyone, including sinners, are loved by God as well. Moreover, The Father’s mercy has been executed yet by Jesus through His suffering and death so that we’re forgiven. On the cross, He still begged The Father to forgive those who insulted and crucified Him: “Father, forgive them, for they do not know what they are doing.”[6]
There’s a Vietnamese proverb which is often said: “The apple doesn’t fall far from the tree”. Being The Father’ s children and Jesus’ brothers and sisters, we need to be like our Father, to resemble especially our Brother’s beauty of love and forgiveness. Thanks to that, everyone realizes that God’s love and forgiveness are still present and active in a world where there are sometimes more enemies than friends. Maybe painful emotions, anger, hatred… still rage in us, but they can be destroyed alone due to the “dose of forgiveness”, as Saint Vincent de Paul usually said: “Forgiveness is healing ourselves our own heart wounds”. If we don’t forgive, we’ll have to keep on carrying the burden of hatred and anger… Furthermore, when we “put ourselves in someone else’s shoes”, they’ll be sympathized with and easily received by us who will forgive and pray for them … Living with tolerance, forgiveness, sympathy, blessing and always doing good things for everyone, then we’ve had God’s “hereditary gene”, the “love gene” which makes us be like God, our benevolent Father.
Mary had let God’s love permeate through Her life and become Her own flesh and blood. She contemplated the benevolence of The Father Who gave His beloved Only Son to sinful humanity, in Her turn, Jesus has been continued to be bestowed on us by Her. Together with Jesus, Mary had silently received everything towards which She had been tolerant, so that human beings’ rejection and betrayal are forgiven. Her apparitions in recent centuries have been also the invitations to them for repenting and receiving God’s forgiving benevolence.
LIVE THE GOOD NEWS WITH MARY
In common with Mary, I respect and behave well towards everyone, especially those who have wounded my interests and honor.
PRAY TO MARY
O Mary, teach me to live the spirit of love as You learnt it from God like Whom You lived. Assist me in being aware of extending my heart and mind, so as to love and leniently forgive, as God Himself is always benevolent to me. Amen.
O Mary conceived without sin,
Pray for us who have recourse to You.
[1] X. 1Sm 24,1-8; 26,1-12
[2] Đáp ca. Tv 102,8.10
[3] Lc 23,34
[4] See 1Sm 24,1-8; 26,1-12
[5] Responsorial Psalm. Ps 102,8.10
[6] Lk 23,34