fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 02.12.25 – THỨ BA TUẦN I MÙA VỌNG

02.12.25 – THỨ BA TUẦN I MÙA VỌNG

Lc 10, 21- 24

“Được Thánh Thần tác động, Đức Giêsu hớn hở vui mừng…”
(Lc 10,21a).

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Phụng vụ Lời Chúa Thứ Ba tuần I Mùa Vọng mở ra trước mắt ta nguồn mạch hy vọng của Israel xưa chính là  Đấng Mêsia sẽ đến như Chồi non từ gốc Gie-sê, được đổ tràn Thần Khí của Đức Chúa, sẽ đem lại công minh cho người nghèo và tái lập hòa bình giữa muôn dân.[1] Đó là lời tiên báo về Đức Giêsu – Đấng đã nhập thể làm người nhờ quyền năng Thánh Thần.[2]

Theo lời các ngôn sứ, nhiều bậc vua chúa như Đa-vít, Sa lô-mon đã khao khát được chiêm ngưỡng Đấng Mêsia ấy (c.24), nhưng Người chưa xuất hiện trong thời đại của họ. Nhưng khi Người đến, các luật sĩ, kinh sư lại tự cho mình là khôn ngoan, hiểu biết và thông thái, nên đã không khiêm tốn mở lòng để đón nhận giáo huấn của Người. Chúa Giêsu không che giấu điều gì với họ, nhưng chính họ nhắm mắt bịt tai trước những phép lạ và lời giảng dạy của Người. Vì ghen tức nên họ không được bình an, không chỉ phản đối, họ còn tìm cách kết án, triệt hạ Người cho bằng được.

Chỉ có một số ít các tông đồ và môn đệ, những người ít học, kém hiểu biết lại đón nhận và tin theo Người. Chính vì thế, Đức Giêsu đã “hớn hở vui mừng trong Thánh Thần”, và tạ ơn Chúa Cha, vì Cha đã mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho “những kẻ bé mọn”. Vì ý thức mình “chẳng là gì, cũng chẳng có gì”, họ không tìm cách khẳng định mình, nhưng chỉ tìm vinh danh Chúa, họ không vội vã phán xét ai, nhưng lại mau mắn đón nhận người khác và cảm thông, tha thứ, bao dung, như chính họ cảm nhận được tình thương của Chúa. Chúa Giêsu rất vui lòng đón nhận những người này và thông ban Thần Khí của Người cho họ.

Chúng ta thường không muốn nhìn nhận mình thua kém người khác; dễ phán xét, kết án và đòi hỏi người khác theo ý mình. Để trở nên bé nhỏ, ta hãy khiêm tốn chu toàn bổn phận mỗi ngày cách âm thầm và đầy trách nhiệm. Hiện nay, chúng ta còn được tham dự Thánh Lễ và rước Mình Thánh Chúa mỗi ngày, một hồng phúc mà nhiều tiền nhân trong thời cấm cách không có. Ước gì ta luôn ý thức và kính cẩn đón rước Chúa cho xứng đáng hơn. Chắc chắn Người sẽ ban Thánh Thần để ta biết đón nhận và trao ban bình an của Người cho anh chị em mình. Khi ấy, trái tim ta sẽ trở nên bé nhỏ và dễ nhận ra Chúa trong mọi biến cố hằng ngày.

Đức Maria là đại diện tiêu biểu nhất cho “những người bé mọn”. Chính nhờ tự biết mình là: “Phận nữ tỳ hèn mọn”, Mẹ được “Chúa đoái thương nhìn tới”, được Thần Khí bao phủ, trao ban MÓN QUÀ vô giá là chính Đức Giêsu, được hiểu biết mầu nhiệm Ba Ngôi Thiên Chúa. Mẹ là vị thầy dẫn chúng ta đến với mầu nhiệm Chúa Giêsu là Đấng chúng ta đang hết lòng mong đợi trong mùa Vọng này.

Mẹ cũng là người đầu tiên sống sứ mạng truyền giáo trong tinh thần của những kẻ bé mọn: Mẹ mang Chúa đến cho nhân loại qua tiếng “Xin Vâng”; mang Chúa đến cho gia đình bà Êlisabét; và hôm nay, Mẹ vẫn âm thầm mang Chúa đến với mỗi chúng ta, để ta có thể mang Người vào thế giới.

Trong Mùa Vọng này, Đức Giêsu mời ta đi lại con đường của Mẹ: con đường khiêm nhu, nghèo khó nội tâm, mở lòng cho Thần Khí hoạt động. Đó là cách ta trở nên “đất tốt” để mầu nhiệm Nhập Thể nảy nở trong cuộc đời mình.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Mỗi sáng, tôi xin Mẹ đồng hành với tôi để

  • Chu toàn bổn phận cách khiêm tốn, với tinh thần trách nhiệm.
  • Nhớ Chúa nhiều lần hơn với những lời nguyện tắt: Lạy Chúa Giêssu, xin hãy đến với con”.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin hướng dẫn con trong suốt Mùa Vọng này, để con gặp được Chúa Giêsu là Đấng đầy Thánh Thần, Đấng ban bình an và ơn cứu độ cho con. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] Is 11,1-10

[2] X. Lc 1,35

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *