CHÂN PHƯỚC MARGUERITE RUTAN
NỮ TỬ BÁC ÁI VINH SƠN

1736-1794
Lễ nhớ hàng năm : 26.6


Trong thời Cách mạng Pháp (1789-1799) nhiều tín hữu Công giáo bị bắt tuyên thệ trung thành với Hiến Pháp Dân Sự của chính quyền cách mạng. Đây là một văn kiện trong đó có nội dung là tách Giáo Hội tại Pháp ra khỏi Giáo Hội mẹ Rôma. Ai từ chối tuyên thệ sẽ bị kết án tử hình.

Rất nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân đã hiểu tầm quan trọng của lời thề này. Họ chọn lựa trung thành với Chúa Kitô, qua Giáo Hội Rôma là Giáo Hội mẹ, nên không tuyên thệ, dù phải chết!

Các chị Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn người Pháp sống vào thời đó, trong suốt thời kỳ hổn loạn của cuộc Cách mạng Pháp, đã trải qua những cuộc bách hại trong khi vẫn tiếp tục phục vụ các bệnh nhân và những người nghèo khổ khác. Điển hình là chị Marguerite RUTAN : chị sinh ngày 23.4.1736, tại Metz, nước Pháp.

Là con thứ 8 trong gia đình bình dân với 15 người con (4 nam, 11 nữ). Chị được nuôi dưỡng và lớn lên trong bầu khí ấm áp, lương thiện, can đảm và sống đức tin công giáo. Từ nhỏ chị đã được tập luyện quen nếp sống cần cù lao động và quân bình tình cảm. Lên 21 tuổi chị được gia nhập Tu Hội Nữ Tử Bác Ái. Sau 5 tháng Tập viện, chị được sai đến một cộng đoàn có 9 chị em đang phục vụ các bệnh nhân tại bệnh viện.

10 năm sau, chị Marguerite lần lượt được sai đến những cộng đoàn khác nhau. Chị đã chứng tỏ là người có óc tổ chức và khả năng quản trị, ổn định lại trật tự cho một số cộng đoàn. Một lần kia, chị đã bị bắt ngay khi đang phục vụ tốt bệnh nhân với lời vu khống là tham nhũng hối lộ binh lính, làm giảm khí thế cách mạng của họ !!!

Sau đó, chị đã bị kết án là tuyên truyền chống cách mạng … với những lời chứng dối trá để có thể kết án tử hình chị, và cố giấu đi cái lý do thật sự của sự kết án này là vì chị cương quyết không tuyên thệ theo hiến pháp dân sự của giáo sĩ, vì chị đã chọn lựa trung thành với Chúa Kitô và với Giáo Hội Công Giáo. Chị lắng nghe lời tuyên án chết mà không phàn nàn, than thở và phản kháng.

Ngày tuyên án này là ngày 08.4.1794, nhằm vào thứ ba tuần thánh. Chị Rutan chuẩn bị lần  theo những bước chân của Chúa Giêsu trên con đường khổ nạn. Ngay hôm sau, chị bị điệu ra pháp trường cùng với một linh mục. Cha này bị hành quyết trước. Đến phiên, chị bình tĩnh bước lên đoạn đầu đài.

Người đao phủ tới gần để lột khăn quấn cổ của chị, chị hất ra và nói:
để tôi tự làm, không bao giờ bàn tay người đàn ông nào đụng tới tôi được“.

Người đao phủ tới gần để lột khăn quấn cổ của chị, chị hất ra và nói: “để tôi tự làm, không bao giờ bàn tay người đàn ông nào đụng tới tôi được“. Rồi chị cởi áo khoác, mũ đội đầu, khăn quấn cổ… Một cách bình thản chị tiến về máy chém. Chị biết chị không cô độc, cùng với Đức Giêsu, chị hoàn toàn phó thác trong tay Chúa Cha và không ai có thể cướp khỏi chị sự bình tâm này: chị đón nhận cái chết với lòng yêu mến Chúa. Chị quỳ gối, cúi đầu và đón nhận cách bình an nhát chém.

Chị chuẩn bị bước lên máy chém.

Thế là vào tuổi 58 với 37 năm ơn gọi Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, chị được phúc tử đạo ngay tại Dax, nơi cậu bé Vinh Sơn đã theo học những năm đầu, trước khi chịu các Chức nhỏ để tiến tới ngày thụ phong linh Mục. Qua cái chết tử đạo này, chị Marguerite RUTAN mời gọi chúng ta khám phá ra ý nghĩa đích thực của sự hy sinh. Hy sinh ở đây không có nghĩa là chịu đựng những  gì xảy đến cho chúng ta như một định mệnh không thể tránh được, nhưng là một sự chọn lựa, noi gương Chúa Giêsu và trung thành với Giáo Hội của Ngài. Đó là cách diễn tả duy nhất tình yêu đối với Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI công nhận phúc tử đạo của chị ngày 01.7.2010 và Chị được phong Chân phước vào ngày 19.6.2011.


https://www.facebook.com/gdanhducmebanon/videos/347945565889783/

CHÂN PHƯỚC MARIE MADELEINE FONTAINE
VÀ CÁC BẠN TỬ ĐẠO, NTBAVS
Lễ nhớ hàng năm: 26.6

Năm 1794, giữa cuộc Cách mạng Pháp, một cộng đoàn bốn Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn tại Arras, nước Pháp, đảm trách việc chăm sóc bệnh nhân tại nhà và giáo dục các bé gái. Đó là các chị:

Chị Marie Madeleine Fontaine, sinh năm 1723 tại Etrepagny (Eure), gia nhập Tu hội Nữ tử Bác ái năm 1748, là chị Phục vụ cộng đoàn.

Chị Marie Françoise Lanel, sinh năm 1745 tại Eu (Seine Maritime), gia nhập Tu hội Nữ tử Bác ái năm 1764.

Chị Thérèse Fantou, sinh năm 1747, nguyên quán Miniac Morvan (Ille et Vilaine), gia nhập Tu hội Nữ tử Bác ái năm 1771.

Chị Jeanne Gérard, sinh tại Cumières (Meuse) năm 1752, gia nhập Tu hội Nữ tử Bác ái năm 1776.

Các chị đã hiểu nội dung của Hiến Pháp Dân Sự của chính quyền cách mạng, là muốn tách Giáo Hội tại Pháp ra khỏi Giáo Hội Rôma, là Giáo Hội do chính Chúa Giêsu  đã thiết lập. Ai tuyên thệ trung thành với Hiến Pháp này, có nghĩa là tách rời khỏi Giáo Hội. Chính vì thế, các chị đã không tuyên thệ điều mà lương tâm các chị không cho phép, nên các chị bị bắt ngày 15.2.1794, bị giam tù trong 4 tháng rồi bị xử chém.

Trên đường ra pháp trường, các chị hát bài Ave Marie Stella (Kính chào Mẹ là sao bắc đẩu) và lần chuỗi. Khi bước lên máy chém, Chị Marie Madeleine lên tiếng quả quyết: “Anh chị em Kitô hữu, anh chị em đừng đau buồn làm gì, anh chị em sẽ không chết đâu, vì chúng tôi là những nạn nhân cuối cùng”. Và đúng như vậy: ngày 26.6.1794, cuộc khủng bố chấm dứt.

Chị Marie Madeleine và các bạn được Đức Thánh Cha Bênêđictô XV phong chân phước ngày 13.6.1920.


Nguồn : famvin.org

-Biên tập: Gia đình Ảnh Đức Mẹ Ban Ơn-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *