Suy niệm và cầu nguyện dựa trên Lời Chúa
Ngày thứ bảy – 24.01.2021
 
Kitô giáo là “con đường”


Lời Chúa: Ga 4, 13-15
Khi ấy, Đức Giêsu nói với người phụ nữ Samaria: “Ai uống nước này, sẽ lại khát. Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.”
Người phụ nữ nói với Đức Giêsu: “Thưa ông, xin ông cho tôi thứ nước ấy, để tôi hết khát và khỏi phải đến đây lấy nước.”

Suy niệm
Người Kitô hữu phải xác tín rằng việc gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với giáo hội khác, thậm chí là với những truyền thống tôn giáo khác, có thể thay đổi chúng ta và giúp chúng ta chạm đến sự sâu thẳm của giếng nước. Bước đến với những người xa lạ với khát khao uống từ mạch giếng của họ sẽ mở ra cho chúng ta “những kỳ công của Thiên Chúa” mà chúng ta hằng cao rao.

Trong hoang địa, dân Thiên Chúa thiếu nước, và Thiên Chúa đã đưa Môsê và Aharon đến để khiến nước tuôn trào từ mạch đá. Cùng một cách như thế, Thiên Chúa thỏa mãn nhu cầu của chúng ta thông qua những người khác. Khi, vì nhu cầu, chúng ta kêu cầu Thiên Chúa như người phụ nữ Samari đã xin Đức Giêsu: “Lạy Ngài, xin hãy cho tôi nước này”, chắc hẳn Thiên Chúa đã đáp lại lời nguyện cầu của chúng ta bằng việc đặt những điều chúng ta cầu xin vào tay của những người thân cận quanh ta. Và chúng ta cũng cần hướng về phía họ để nói: “Xin cho tôi nước uống.”

Đôi khi câu trả lời cho những nhu cầu của chúng ta đã có sẵn trong đời sống và lòng tốt của những người xung quanh. Tôn giáo không tách biệt khỏi phần còn lại của cuộc sống, cũng như của toàn bộ hệ thống văn hóa. Vì thế, tôn giáo là một phần trong hệ thống văn hóa của nhân loại. Và chúng ta nhớ rằng, Kitô giáo trước tiên được mời gọi phải là “Con Đường” (Ga 14, 6). “Con Đường” hay “con đường tốt để hiện hữu” chính là con đường mà Thiên Chúa sử dụng để mang lại sự đồng tâm nhất trí cho mọi phần nhỏ của cuộc sống.

Lời nguyện
Lạy Chúa là Chủ Tể sự sống, Đấng hằng chăm sóc muôn loài thụ tạo và hằng kêu gọi chúng con thực thi công lý và hòa bình,
Ước gì sự an toàn của chúng con không đến từ binh lực nhưng đến từ sự tôn trọng.
Ước gì sức mạnh của chúng con không phải là sức mạnh của bạo lực, nhưng là của tình yêu.
Ước gì sự giàu có của chúng con không ở nơi tiền bạc, nhưng là trong sự chia sẻ.
Ước gì con đường của chúng con không phải là tham vọng, nhưng là sự công bình.
Ước gì chiến thắng của chúng con không đến từ thù hận, nhưng trong sự thứ tha.
Và ước gì sự hiệp nhất của chúng con không đến từ việc kiếm tìm quyền lực, nhưng từ đời chứng nhân mỏng giòn để thực thi thánh ý Ngài.
Ước gì với lòng tự tin cởi mở, chúng con biết bảo vệ phẩm giá của mọi loài thụ tạo, biết chia sẻ lương thực của tình đoàn kết, công bằng và bình an, hôm nay và mãi mãi.
Chúng con cầu xin điều ấy nhân danh Đức Giêsu, Con Chí Thánh của Cha, anh cả của chúng con; dù đã từng là nạn nhân của bạo lực, nhưng ngay cả khi bị treo cao trên thập giá, Người vẫn ban cho chúng con ơn tha thứ. Amen.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

Nguồn: Gp Bùi Chu