Suy niệm và cầu nguyện dựa trên Lời Chúa
Ngày thứ nhất – 18.01.2021

Đức Giêsu phải băng qua miền Samari

“Khi ấy nhóm Pharisêu nghe tin Đức Giêsu thâu nạp và làm phép rửa cho nhiều môn đệ hơn ông Gioan. (Thực ra, không phải chính Đức Giêsu làm phép rửa, nhưng là các môn đệ của Người). Biết thế, Đức Giêsu bỏ miền Giuđê mà trở lại miền Galilê. Do đó, Người phải băng qua Samari. Vậy, Người đến một thành xứ Samari, tên là Xykha, gần thửa đất ông Giacóp đã cho con là ông Giuse. Ở đấy, có giếng của ông Giacóp. Người đi đường mỏi mệt, nên ngồi ngay xuống bờ giếng.”  (Ga 4,1-6)


Từ Giu-đê trở lại Galilê, Chúa Giêsu  phải băng qua Samari, là vùng dân ngoại.

Suy niệm
Đức Giêsu và các môn đệ đi từ Giuđêa đến Galilê. Samari nằm giữa hai vùng đất này. Người Do Thái luôn có thành kiến với vùng đất Samari và những con người ở đây. Vùng đất Samari mang tiếng xấu vì sự lai tạp về chủng tộc và tôn giáo. Việc tìm một con đường thay thế để tránh đặt chân vào vùng đất Samari cũng là điều không có gì bất thường.
Tin Mừng theo thánh Gioan muốn diễn tả điều gì khi nói rằng: “Do đó, Người phải băng qua Samari”? Vượt lên trên những vấn đề địa lý, đây chính là sự chọn lựa của Đức Giêsu: “băng qua Samari” mang ý nghĩa Người phải gặp người khác, một người thường bị xem là mối đe dọa.

Gioan đã làm rõ việc Đức Giêsu “băng qua Samari” chính là sự lựa chọn của Người; Người vươn ra khỏi dân tộc của Người. Với hành động này, Người muốn chỉ ra rằng việc tự tách mình khỏi những người khác biệt với mình và chỉ tương quan với những người giống mình là đang tự làm nghèo nàn chính bản thân mình. Việc đối thoại với những người khác biệt sẽ giúp ta lớn lên.


Chúa Giêsu  đã gặp người phụ nữ này tại Samari, bên bờ giếng Giacóp.

Lời nguyện
Lạy Thiên Chúa muôn dân,
xin dạy chúng con biết băng qua Samari để đến gặp anh chị em của chúng con ở những giáo hội khác.
Xin cho chúng con đến đó với một con tim rộng mở, để chúng con có thể học được nhiều điều từ mỗi giáo hội và mỗi nền văn hóa.
Chúng con tuyên xưng Ngài là nguồn mạch của sự hiệp nhất,
Xin ban cho chúng con sự hiệp nhất mà Đức Kitô đã muốn cho chúng con. Amen.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

Nguồn: Gp Bùi Chu