Suy niệm và cầu nguyện dựa trên Lời Chúa
Ngày thứ tư – 21.01.2021


Người phụ nữ để vò nước lại, vào thành và nói với người ta: “Đến mà xem”

Lời Chúa:
Khi ấy, Người phụ nữ Samari thưa: “Tôi biết Đấng Mêsia, gọi là Đức Kitô, sẽ đến. Khi Người đến, Người sẽ loan báo cho chúng tôi mọi sự.”Đức Giêsu nói: “Đấng ấy chính là tôi, người đang nói với chị đây.” Vừa lúc đó, các môn đệ trở về. Các ông ngạc nhiên vì thấy Người nói chuyện với một phụ nữ. Tuy thế, không ai dám hỏi: “Thầy cần gì vậy?” Hoặc “Thầy nói gì với chị ấy? “Người phụ nữ để vò nước lại, vào thành và nói với người ta: “Đến mà xem: có một người đã nói với tôi tất cả những gì tôi đã làm. Ông ấy không phải là Đấng Kitô sao? ” Họ ra khỏi thành và đến gặp Người.       
Ga 4, 25-28

Suy niệm:
Cuộc gặp gỡ giữa Đức Giêsu và người phụ nữ Samari chỉ ra rằng một cuộc đối thoại với những người khác biệt, những người xa lạ hay những người không quen biết có thể là món quà trao ban sự sống. Nếu người phụ nữ tuân theo luật lệ trong văn hóa của cô ta, thì cô ta sẽ bỏ đi khi trông thấy Đức Giêsu ngồi bên giếng nước. Vì một lý do nào đó, mà hôm ấy cô ta không tuân theo những luật lệ sẵn có. Cả Đức Giêsu và người phụ nữ đều phá vỡ những quy tắc ứng xử mẫu mực. Qua bước đột phá này, cả hai lại chỉ cho chúng ta thấy việc thiết lập một mối quan hệ mới là hoàn toàn có thể được.

Sau khi nghe Đức Giêsu đã mạc khải mình chính là Mê-si-a, Đấng phải đến, thì đến phiên người phụ nữ Samari, cô ta bỏ lại các vò nước trên bờ giếng. Điều này có nghĩa là cô ấy có thể bước xa hơn trong cuộc đời của mình. Cô ấy không còn bị giam hãm trong cái vai trò mà xã hội đã áp đặt lên mình. Trong Tin Mừng thánh Gioan, người phụ nữ này là người đầu tiên tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Mêsia. “Bước đột phá” là điều rất cần thiết cho những ai khao khát lớn lên và thêm khôn ngoan trong đức tin.

Việc người phụ nữ Samari đã bỏ lại vò nước phía sau biểu trưng cho việc cô ấy đã tìm thấy một quà tặng lớn hơn và tốt hơn thứ nước mà cô ta đến lấy, và một vị thế tốt hơn giữa cộng đồng của cô ta. Người phụ nữ nhận ra món quà cao cả hơn mà người Do Thái lạ mặt, Đức Giêsu, đã trao tặng cho cô ta.

Như thế, việc nhận ra những quà tặng của người khác như sự tốt lành hay thánh thiện chính là một bước đi cần thiết đến sự hiệp nhất vô hình mà chúng ta tìm kiếm.

Cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa tình yêu,
Xin giúp chúng con học biết từ Đức Giêsu và người phụ nữ Samari, rằng việc gặp gỡ người khác sẽ mở ra một chân trời ân sủng mới cho chúng con.
Xin giúp chúng con phá bỏ những giới hạn và chấp nhận những thách đố.
Xin giúp chúng con bước ra khỏi nỗi sợ hãi để bước theo tiếng gọi của Con Ngài.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

Nguồn: Gp Bùi Chu