Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
(1920-2005)

Ngày 22.10 hôm qua, chúng ta vừa cùng với Giáo Hội kính nhớ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, một gương mẫu cho chúng ta về lòng yêu mến và sùng kính Đức Mẹ.  

Thật vậy, Ngài đã chọn khẩu hiệu: “TOTUS TUUS”: tất-cả-cho-Mẹ, để thể hiện lòng tin kính mến yêu đối với Đức Maria và nhờ Mẹ dẫn dắt đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc loài người. Ngài được gọi là “vị Giáo Hoàng của những kỷ lục” và là “Con người của Hòa Bình”[1]. Tinh thần hòa bình ấy chúng ta có thể gặp được nơi rất nhiều những bút tích, những bài phát biểu của ngài. Đặc biệt, trong Tông Thư ‘Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria’ được ban hành vào tháng 10 năm 2002, nhân dịp kỷ niệm 25 năm trong Triều Đại Giáo Hoàng của ngài[2], chúng ta khám phá ra được một khí cụ hòa bình mới mẻ mà lại vô cùng quen thuộc và gần gũi, đó là KINH MÂN CÔI.

 Ngài nói rằng:
Tự bản chất, Kinh MÂN CÔI LÀ LỜI KINH CẦU HÒA BÌNH.”

“Việc khám phá lại kinh Mân Côi có nghĩa là đi sâu vào việc chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Chúa Kitô, là Bình An của chúng ta; bởi vì Người đã liên kết đôi bên thành một, và phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù hận[3]. Vì thế, chúng ta không thể đọc Kinh Mân Côi mà không cảm thấy sự thôi thúc dấn thân một cách cụ thể để xây dựng hòa bình…”

… ngày nay gia đình đang ngày càng bị những sức mạnh hủy diệt đe dọa, cả về phương diện ý thức hệ cũng như thực hành… việc làm sống lại kinh Mân Côi trong gia đình công giáo sẽ là một sức trợ giúp rất hữu hiệu để chống lại những tác động có tính cách hủy diệt qua các cuộc khủng hoảng của thời đại chúng ta.”

“Kinh Mân Côi đem lại sự bình an nơi người  cầu nguyện… và giúp họ gieo rắc chung quanh mình hòa bình đích thực… Bằng cách hướng con mắt tâm hồn chúng ta về Chúa Kitô, Kinh Mân Côi cũng biến chúng ta thành NHỮNG NGƯỜI KIẾN TẠO HÒA BÌNH THẾ GIỚI… Kinh Mân Côi không hề là một cơ hội để chúng ta tránh né những vấn đề của thế giới, trái lại kinh Mân Côi thúc đẩy chúng ta nhìn thẳng vào những vấn đề của thế giới với con mắt của những con người có tinh thần trách nhiệm và quan tâm; đồng thời ban cho chúng ta nghị lực để đối phó với những vấn đề đó…”

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô, chúng ta cùng nhau dâng gia đình của mình cho Đức Mẹ; cả gia đình cùng nhau lần chuỗi kinh Mân Côi này, xin Mẹ ban bình an cho thế giới và cho gia đình chúng ta.


Với tất cả những tâm tình này, chúng ta cùng nhau cầu nguyện:

Làm dấu…
Kinh Chúa Thánh Thần
Kinh Tin Kính, Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng, Sáng Danh.

Suy Niệm 5 Sự Thương:

 

Ngắm (suy gẫm)-ngày thứ 3 và thứ 6

Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu.

Xin cho chúng con biết ăn năn sám hối thật sự và tin nhận Đấng Tạo Hóa là Thiên Chúa duy nhất chúng con phải tôn thờ.

Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn.

Xin Chúa ban ơn sức mạnh và sự bình an cho những ai vì tin tưởng vào Chúa mà bị khủng bố, bị bách hại hoặc bị đối xử bất công.

Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai.

Xin cho những nhà lãnh đạo địa phương, quốc gia và thế giới biết can đảm lựa chọn lựa hành động cho công ích hơn lợi ích cá nhân và gia đình.

Thứ tư thì ngắm: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá.

Xin cho tất cả những người đang gặp gian nan, thử thách, đau khổ về thể xác và tinh thần do đại dịch Covid-19, được ơn chữa lành và trải nghiệm tình thương của Chúa.

Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá.

Xin cho chúng con biết tha thứ cho nhau và lãnh nhận được sự tha thứ của Chúa vì muôn vàn tội lỗi chúng con đã xúc phạm tới Chúa.


[1] Gioan Phaolô II – Vị giáo hoàng của những kỷ lục
[2]http://www.simonhoadalat.com/HOCHOI/Phungvu/17Thang_Man_Coi.htm
[3] X. Ep 2,14