Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
(1920-2005)

Ngày 22.10 hôm qua, chúng ta vừa cùng với Giáo Hội kính nhớ Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, một gương mẫu cho chúng ta về lòng yêu mến và sùng kính Đức Mẹ.  

Thật vậy, Ngài đã chọn khẩu hiệu: “TOTUS TUUS”: tất-cả-cho-Mẹ, để thể hiện lòng tin kính mến yêu đối với Đức Maria và nhờ Mẹ dẫn dắt đến với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc loài người. Ngài được gọi là “vị Giáo Hoàng của những kỷ lục” và là “Con người của Hòa Bình”[1]. Tinh thần hòa bình ấy chúng ta có thể gặp được nơi rất nhiều những bút tích, những bài phát biểu của ngài. Đặc biệt, trong Tông Thư ‘Kinh Mân Côi Kính Đức Trinh Nữ Maria’ được ban hành vào tháng 10 năm 2002, nhân dịp kỷ niệm 25 năm trong Triều Đại Giáo Hoàng của ngài[2], chúng ta khám phá ra được một khí cụ hòa bình mới mẻ mà lại vô cùng quen thuộc và gần gũi, đó là KINH MÂN CÔI.

 Ngài nói rằng:
Tự bản chất, Kinh MÂN CÔI LÀ LỜI KINH CẦU HÒA BÌNH.”

“Việc khám phá lại kinh Mân Côi có nghĩa là đi sâu vào việc chiêm ngưỡng Mầu Nhiệm Chúa Kitô, là Bình An của chúng ta; bởi vì Người đã liên kết đôi bên thành một, và phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù hận[3]. Vì thế, chúng ta không thể đọc Kinh Mân Côi mà không cảm thấy sự thôi thúc dấn thân một cách cụ thể để xây dựng hòa bình…”

… ngày nay gia đình đang ngày càng bị những sức mạnh hủy diệt đe dọa, cả về phương diện ý thức hệ cũng như thực hành… việc làm sống lại kinh Mân Côi trong gia đình công giáo sẽ là một sức trợ giúp rất hữu hiệu để chống lại những tác động có tính cách hủy diệt qua các cuộc khủng hoảng của thời đại chúng ta.”

“Kinh Mân Côi đem lại sự bình an nơi người  cầu nguyện… và giúp họ gieo rắc chung quanh mình hòa bình đích thực… Bằng cách hướng con mắt tâm hồn chúng ta về Chúa Kitô, Kinh Mân Côi cũng biến chúng ta thành NHỮNG NGƯỜI KIẾN TẠO HÒA BÌNH THẾ GIỚI… Kinh Mân Côi không hề là một cơ hội để chúng ta tránh né những vấn đề của thế giới, trái lại kinh Mân Côi thúc đẩy chúng ta nhìn thẳng vào những vấn đề của thế giới với con mắt của những con người có tinh thần trách nhiệm và quan tâm; đồng thời ban cho chúng ta nghị lực để đối phó với những vấn đề đó…”

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô, chúng ta cùng nhau dâng gia đình của mình cho Đức Mẹ; cả gia đình cùng nhau lần chuỗi kinh Mân Côi này, xin Mẹ ban bình an cho thế giới và cho gia đình chúng ta.


Với tất cả những tâm tình này, chúng ta cùng nhau cầu nguyện:

Làm dấu…
Kinh Chúa Thánh Thần
Kinh Tin Kính, Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng, Sáng Danh.

Suy Niệm 5 Sự Vui:

 

Ngắm (suy gẫm)-ngày thứ 2 và thứ 7

Thứ nhất thì ngắm: Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. 

 Xin cho chúng con biết noi gương Đức Mẹ: sẵn sàng thay đổi kế hoạch cá nhân, chọn công ích để chữa lành thế giới đang bị thương tích do đại dịch gây ra.  

Thứ hai thì ngắm: Đức Bà đi viếng Bà Thánh Isave.

Xin cho chúng con bớt vun vén cho bản thân, nhưng biết quan tâm và dấn thân vì phúc lợi của người khác.

Thứ ba thì ngắm: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu trong hang đá.

Xin cho chúng con biết nghĩ tới những người không nhà cửa, không nơi nương tựa, đang cần sự ấm áp của tình người nơi chúng con.

Thứ tư thì ngắm: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền Thánh.

Xin cho chúng con biết yêu mến, vâng giữ những giới răn của Chúa và tuân theo những giáo huấn của Giáo Hội.

Thứ năm thì ngắm: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền thánh.

Xin cho chúng con biết khao khát tìm kiếm Chúa là nguồn mạch sự sống, sự bình an và niềm vui cho đời sống chúng con.


[1] Gioan Phaolô II – Vị giáo hoàng của những kỷ lục
[2]http://www.simonhoadalat.com/HOCHOI/Phungvu/17Thang_Man_Coi.htm
[3] X. Ep 2,14