https://www.facebook.com/gdanhducmebanon/videos/426646211370460/

Trong suốt 3 năm thi hành sứ vụ truyền giáo công khai, Chúa Giêsu luôn thể hiện sự ưu ái đối với phụ nữ. Quan niệm thời đó rất coi thường phụ nữ, nhưng Chúa Giêsu thì ngược lại: ngài trân trọng họ và để cho họ cộng tác với ngài, không phải chỉ với phụ nữ Do Thái nhưng ngay cả với những phụ nữ dân ngoại. Câu chuyện về cuộc gặp gỡ bên bời giếng Giacóp minh chứng điều này[1]. Ngài ngồi đó, giữa trưa hè nóng bức, chờ chị, một phụ nữ Samari, làm quen với chị và biểu lộ tình thương của Ngài dành cho chị: “ “Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị : “Cho tôi chút nước uống”, thì hẳn chị đã xin, và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống”. Chị đã cảm nhận được tình thương vô vị lợi này của Ngài, đã mở lòng ra để Ngài “chạm vào” và đã được hoàn toàn biến đổi, từ một phụ nữ kém phẩm hạnh với 6 đời chồng, trở thành một người loan báo tin mừng: “Người phụ nữ để vò nước lại, vào thành và nói với người ta : “Đến mà xem : có một người đã nói với tôi tất cả những gì tôi đã làm. Ông ấy không phải là Đấng Ki-tô sao ?”  Họ ra khỏi thành và đến gặp Người[2].

Ngoài chị phụ nữ này ra, còn hai chị em Matta và Maria, cô Maria Mac-đa-la và nhiều phụ nữ khác nữa.Tất cả đều được Ngài truyền cảm hứng cho việc tham gia vào công việc Rao Giảng Tin Mừng, bên cạnh các nam nhi/tông đồ, theo đúng chức năng và những nén bạc chúa ban cho mỗi người.

Trước đó nữa, từ thuở đời đời, phải kể đến người phụ nữ số một, đó là Đức Trinh Nữ Maria, người phụ nữ tuyệt vời.

Thật vậy, sau khi nguyên tổ phạm tội, Thiên Chúa đã lên án cho con rắn, đồng thời kèm theo một lời hứa: Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy ; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó[3]. Lời hứa đầu tiên này còn được gọi là Tin Mừng Đầu Tiên, và “người đàn bà” được nói đến ở đây, chính là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Đấng Cứu Thế[4].

Trong kế hoạch yêu thương và cứu độ con người của Thiên Chúa, Đức Maria được Thiên Chúa mời gọi cộng tác qua việc đón nhận Ngôi Lời nhập thể trong cung lòng Mẹ. Chính vì vậy, Thiên Chúa đã ban cho Đức Maria đặc ânđược miễn nhiễm tất cả những hệ quả bắt nguồn từ những sai trái về luân lý của nguyên tội. kể cả dục vọng cũng không đến gần được bà. Bà đúng là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, trinh khiết vẹn tuyền”[5].

Khi giờ đã đến, Thiên Chúa sai Sứ thần đến tận nơi Mẹ đang ở để báo tin. Mẹ yêu mến Chúa đến nỗi sẵn sàng rút lui khỏi một chương trình thật tốt đẹp và hấp dẫn cho tương lai của Mẹ, đó là cuộc hôn nhân thánh thiện đã được sắp đặt với cậu thanh niên Giuse.

Sau khi đón nhận Ngôi Hai trong lòng, Mẹ được tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, đã vội vã ra đi thăm viếng người chị họ già nua sắp sinh con lần đầu tiên, và ở lại phục vụ bà.

Trở về lại Nazaret, Mẹ vượt qua những lời gièm pha và nguy cơ bị kết án vì cưu mang Chúa Giêsu, để về chung sống với Giuse. Chẳng bao lâu, lại phải cùng Giuse khăn gói về Belem để làm hộ khẩu. Đường đi khó khăn, mặc dù sắp đến ngày sinh con, Mẹ vẫn bình an tiến bước cùng với Giuse.

Không tìm được quán trọ, Mẹ lặng lẽ bước vào chuồng bò hôi tanh và Mẹ đã biến hang súc vật này thành đền thờ cho Con Thiên Chúa ngự đến! Mẹ âm thầm suy đi nghĩ lại trong lòng những lời của sứ thần Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.  Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người.  Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” và giục lòng tin trước nhan thánh Hài Đồng Giêsu đang nằm giữa đồng không mông quạnh như thế này!

Mẹ lắng nghe và đón nhận lời tiên báo của cụ già Simêon: một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà để sống trọn vẹn hai tiếng xin vâng”.

Trước nguy cơ Hài Nhi đang bị truy tìm để giết chết, đang đêm, cùng với Giuse, Mẹ vội vàng ôm Con đi trốn nơi xa thật xa, để bảo vệ mạng sống cho Con.

Trở về Nazaret, cuộc sống chưa yên ổn được lâu. Lần đầu tiên đưa Cậu Con Trai 12 tuổi lên đền thờ Giêrusalem, thì khi trở về nhà lại nếm cảnh lạc mất Con. Quá đau đớn, Mẹ hối hả đi khắp nơi tìm kiếm Con và phải sau 3 ngày mới tìm lại được Con.

Lên 30 tuổi, Con của Mẹ bắt đầu cuộc sống công khai. Mẹ đồng hành với Con khắp nơi trên con đường rao giảng Tin mừng và đến tận nơi để thăm Con.

Mẹ yêu đến cùng với Chúa Giêsu khi đứng dưới chân thập giá. Niềm tin của Mẹ thật mạnh mẽ và táo bạo. Mẹ đã hiện diện để thông phần vào đau khổ lớn lao nhất với Chúa. Mẹ đã đi đến cùng cuộc hiến tế với Người, nhờ sức mạnh của Thánh Thần.

Sau khi Chúa sống lại và lên trời, Mẹ vẫn hiện diện giữa các Tông Đồ để nâng đỡ và củng cố đức tin cho các ông. Mẹ cùng cầu nguyện và đợi chờ Chúa Thánh Thần đến, như lời hứa của Con của Mẹ.

Cả cuộc đời Mẹ đã kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, nên một với Người. Mẹ được rước về Trời cả hồn và xác, để cùng hiển trị với Chúa Giêsu, Con của mẹ, đến muôn đời. 

Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Đấng Cứu Thế, đúng là một phụ nữ đã thể hiện triệt để sức mạnh của phái yếu, khi biết phó thác đời mình cho sự quan phòng yêu thương của thiên chúa.

“ Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn![6]


[1] X. Ga 4, 5-42
[2] Ga 4, 28-30
[3] St 3, 15
[4] X. Phaolô Ngô Suốt, “gặp gỡ Mẹ Maria”, trang 26
[5] Nt. trang 30
[6] Lc 1, 48-49