LỄ GIỖ LẦN THỨ 360
CỦA THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ
1660-2020


Cha Vinh Sơn đã qua đời trong tư thế đang ngồi cầu nguyện

lúc 4g45 phút sáng 27.9.1660

Các bạn thân mến,
Bảy ngày trước đây, chúng ta đã mừng lễ thánh Jean – Gabriel Perboyre và đã cầu nguyện với ngài[1]. Một sự trùng hợp có ý nghĩa là cũng đúng ngày này (11.9.2020), cha Tomaž Mavrič, CM, Bề Trên Tổng Quyền của Tu Hội Truyền Giáo và Tu Hội Nữ Tử Bác Ái, đồng thời là linh hướng của Gia Đình Vinh Sơn, viết thư nhắc lại những hành động bác ái mà Gia Đình Vinh Sơn đã và đang làm để giảm bớt hậu quả tai hại do đại dịch Covid-19 gây ra cho nhân loại.

Trong số những hành động mà Gia Đình Vinh Sơn đã thực hiện ở cấp độ quốc tế, có một việc rất đẹp và có ý nghĩa sâu xa là cùng nhau cầu nguyện nhờ sự chuyển cầu của thánh Jean – Gabriel Perboyre, CM, vị thánh đầu tiên được phong thánh của Trung Quốc, để xin chữa lành cho các bệnh nhân COVID-19 và ban sức mạnh cho những nhân viên y tế, xã hội và tôn giáo…

Thật vậy, thánh Jean – Gabriel Perboyre là một người con ưu tú của Tu Hội Truyền Giáo nói chung và của thánh Vinh Sơn nói riêng. Ngài có một sức khỏe yếu kém nhưng lòng nhiệt thành cho các linh hồn thì rất mạnh mẽ, nên đã tự nguyện rời gia đình và quê hương thân yêu là nước Pháp, đi tới Trung Quốc để loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu  yêu thương người Trung Quốc và đã chết để cứu chuộc họ. Ngài đã học tiếng Hoa, tìm hiểu văn hóa của môi trường này và hội nhập vào từ bên ngoài là phong cách ăn mặc tới não trạng bên trong “tôi là người Trung Quốc”, với một tên mới tiếng Hoa “TONG-WEN-SIAO”, có nghĩa là “người đang học lẽ khôn ngoan”.

Sau 3 năm, cùng với một vài anh em linh mục trong Tu Hội truyền giáo trên đất Trung Hoa (1836-1839),  ngài phải rảo qua các miền khác nhau để dẫn dắt các cộng đoàn Kitô Hữu, rao giảng và ban các Bí Tích. Không có cầu để qua sông, mỗi lần di chuyển phải sử dụng các bè gỗ là cả một cuộc mạo hiểm cực kỳ nguy hiểm và mệt nhọc. Tuy nhiên, khi đến nơi, sự đón tiếp của những cộng đoàn nhỏ bé thôn quê, ngồi quây quần xung quanh nhà truyền giáo và các cộng tác viên người Hoa, thì đó là niềm vui tuyệt vời làm tan biến mọi cực nhọc của ngài.

Tới mùa thu 1839, cha Jean-Gabriel đang sống chung với hai cha khác, tại thí điểm truyền giáo của mình, có người tới báo có một toán lính đang đi lùng bắt các ngài. Ngài liền đi trốn, nhưng cuối cùng cha bị một người giáo lý viên của mình chỉ điểm cho bọn lính đúng nơi ngài đang trú ẩn!

Sau những ngày tháng bị hành hạ, tra tấn rất khốn khổ và nhục nhã, vì cha dứt khoát không chối bỏ đức tin vào Thiên Chúa, cũng không chà đạp Thánh Giá…cha đã bị kết án tử bằng việc siết cổ: bị cột vào một cái giá treo cổ, hình thập giá, và bị siết cổ cho nghẹt thở tới…chết! vào ngày 11.9.1840 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Lúc đó là “giờ thứ 6” (3 giờ chiều), cùng giờ tại đồi Can-vê ngày thứ sáu tuần thánh năm xưa, Chúa Giêsu đã hiến dâng mạng sống cho phần rỗi nhân loại. Nay cha Jean-Gabriel hiệp thông tự hiến cho nước Trung Hoa mở cửa đón nhận  Phúc Âm.  

Chính vì sự quan phòng kỳ diệu này mà mới đây, Cha Sở Vương Cung Thánh Đường Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc tại Ba Lan soạn ra một kinh cầu nguyện xin sự chuyển cầu của thánh Jean-Gabriel, Cha cũng đặt hòm đựng thánh tích của thánh  Jean-Gabriel trên bàn thờ chính để mọi người có thể kính viếng thánh tích và cầu nguyện với thánh Jean-Gabriel. Cha Bề Trên Tổng Quyền khuyến khích chúng ta hiệp thông đọc kinh này và phổ biến rộng rãi cho nhiều người. Đây cũng là cách chúng ta tôn vinh cha thánh Vinh Sơn, nhân dịp lễ giỗ lần thứ 360 của ngài:

Lạy thánh Jean-Gabriel Perboyre, là linh mục và tử đạo,
Xin dủ lòng thương nhận lời cầu của Giáo Hội mà ngài đã phục vụ suốt cuộc đời.

Xin ban cho chúng con ơn kiên trì trong đại dịch virút corona đang tàn phá nhân loại,

Cơn dịch đã khởi sự ngay tại nơi được thánh hóa nhờ việc truyền giáo và cái chết tử đạo của ngài.

Vì lòng yêu mến Giáo Hội là gia đình của ngài, chúng con xin ngài chữa lành mọi bệnh nhân,

Ban sức mạnh và sự kiên nhẫn cho các nhân viên chăm sóc và tất cả những ai giúp đỡ họ,

Ban ánh sáng của Chúa Thánh Thần cho những ai cầm quyền biết tìm cách dập tắt đại dịch và bình an tâm hồn cho những ai tuyệt vọng.

Xin cho những ai đã qua đời vì đại dịch,

Được ơn hưởng phúc muôn đời và sự an ủi cho gia đình họ.

Ước gì hy lễ tử đạo của ngài vì bị thắt cổ làm cho chúng con nhận được từ Thiên Chúa ơn thoát khỏi đại dịch đã gieo rắc cái chết, sợ hãi và bấp bênh trên thế giới ngày nay.

Hiệp thông với ngài và Giáo Hội mà ngài đã yêu mến đến cùng theo gương Đấng Cứu Độ,

chúng con khẩn nài sự chuyển cầu của Mẹ Giáo Hội vinh hiển trên trời,
và nguyện xin rằng:

Lạy Mẹ Thiên Chúa, chúng con ẩn náu dưới sự bảo trợ của Mẹ.
Xin thương đến lời cầu nguyện của chúng con,
khi chúng con ở trong cơn thử thách
và luôn giải thoát chúng con khỏi mọi nguy hiểm,
Lạy Đức Trinh Nữ Maria vinh hiển và diễm phúc![1] Gia Đình Ảnh Đức Mẹ Ban Ơn, ngày 11.9.2020