HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN
CỦA GIA ĐÌNH THÁNH GIANNA BERETTA VÀ PIETRO MOLLA


GIANNA BERETTA(Trái) và PIETRO MOLLA(Phải)

Pietro MOLLA sinh năm 1912, gần Milan, nước Ý. Là một kỹ sư chuyên ngành, Pietro đã gặp nữ bác sĩ chuyên khoa trẻ em Gianna Beretta, kém chàng 10 tuổi, đang làm việc tại phòng mạch của nàng. Họ đã làm quen nhau, tìm hiểu nhau, yêu nhau, hứa hôn một thời gian và đã thành hôn với nhau vào năm 1655  tại Magenta, một tỉnh lẻ vùng ngoại ô Milan, nơi Gianna sinh trưởng.

Hai vợ chồng sống hạnh phúc và sinh được 3 người con: con cả là Pierluigi sinh năm 1956, con thứ hai Mariolina sinh năm 1957 rồi đến Laura sinh năm 1959.

Cuối năm 1961, khi mang thai đứa con thứ tư tới tháng thứ 2, Gianna phát hiện mình bị ung thư tử cung. Đây là một biến cố lớn cho cả hai vợ chồng: lựa chọn điều gì? Bác sĩ tư vấn đưa ra 3 kiểu phẫu thuật: một là cắt bỏ cả khối u và tử cung, chắc chắn cứu được mạng sống mẹ; hai là phá thai và cắt bỏ khối u, cô có thể mang thai lại; ba là cắt bỏ khối u, không đụng đến bào thai, hy vọng cứu bào thai nhưng không bảo đảm cứu được mẹ. Bà nói với chồng: “Anh phải chọn em hay chọn con? Đừng lưỡng lự, xin anh hãy chọn con, em xin anh đó. Hãy cứu lấy con!” Thế là cả hai cầu nguyện và quyết định chọn giải pháp không đụng đến bào thai, vì “giết đứa bé trong bụng mẹ là một tội ác!”

Quả thật, sau một cuộc phẫu thuật đau đớn bà đã cho đứa bé chào đời an toàn vào ngày thứ bảy Tuần Thánh 21.4.1962 và đặt tên cho con là Emmanuel (Thiên Chúa ở cùng chúng ta). Căn bệnh nan y này làm cho sức khỏe bà suy sụp nhiều. Dù kiệt quệ vì bệnh tật, bà đã can đảm cùng bước đi với Chúa Giêsu lên đồi Canvê và đã được Ngài “rước về” ngày thứ bảy tuần Phục Sinh 28.4 tiếp theo đó.     

Từ sau khi người vợ yêu quí qua đời, Pietro, “gà trống” nuôi 4 con và không hề tái hôn. Người con thứ hai đã qua đời khi được 7 tuổi vì bệnh thận, vào năm 1964. Dịp lễ giỗ 40 năm của Gianna, Pietro tâm sự đã đau khổ nhiều khi người vợ của ông vĩnh viễn ra đi, nhưng ông lại cảm thấy sự hiện diện của Gianna gần gũi và nhiều hơn. Ông đã hoàn tất sứ mạng làm chồng, làm cha gia đình vắng bóng người mẹ. Chúa đã gọi ông về với Chúa ngày thứ bảy Tuần Thánh 03.4.2010 tại tư gia, hưởng thọ 97 tuổi. Thánh lễ an táng được cử hành vào sáng thứ ba Phục Sinh, ngày 06.4.2010, tại Mesoro; sau đó được mai táng tại nghĩa trang tỉnh, kế bên ngôi mộ của ngượi vợ thân yêu là thánh Gianna Bella MOLLA.

 Khi hay tin cụ Pietro được Chúa gọi về, cha Thomas ROSICA là người điều hành đài truyền hình Công Giáo “Muối và Ánh Sáng” tại Canada và đã quen biết gia đình cụ nhiều năm, đã viết trên blog của cha: “Cụ Pietro MOLLA là một cột trụ và đá tảng, một người với đức tin ngoại thường, sống cuộc đời đơn giản và thánh thiện.Cụ đã sống phi thường như các thánh và giống như người vợ thân thương Gianna của cụ, cho thấy một cuộc sống thánh thiện mà tất cả chúng ta đều có thể đạt tới.” Cha Thomas tin rằng câu chuyện về sự thánh thiện sẽ không dừng lại ở Gianna Beretta MOLLA, nghĩa là sẽ còn tới Pietro nữa…Nếu được vậy, đây sẽ là một chứng từ hùng hồn cho giá trị chân thực và tính thiêng liêng của hôn nhân và đời sống gia đình, cha nhận định.

Cha Thomas thêm rằng gia đình MOLLA “bằng cách này cách khác đã được nối kết với mầu nhiệm thứ bảy Tuần Thánh.” Cô con gái Laura của gia đình này đã giải thích với Cha là mẹ cô đã sinh Emmanuel ngày thứ bảy Thánh, và một tuần lễ sau, vào thứ bảy Phục Sinh mẹ chết. Mẹ cô đã hy sinh mạng sống mình để cho người con trong bụng được sống. Bây giờ tới Pietro trở về nhà Cha cũng vào sáng thứ bảy Tuần Thánh năm 2010.

 “Thánh Gianna và vị hôn phu giờ đây đoàn tụ trên trời và đang cử hành mầu nhiệm Đức Giêsu Kitô chết và sống lại giữa hàng ngũ của Thiên Chúa và các thánh của Ngài.” Cha Thomas viết. “Tôi hình dung cảnh tượng trên trời sáng thứ bảy Thánh một cặp vợ chồng tuyệt vời đã đoàn tụ sau 48 năm xa cách. Chắc chắn họ đã ôm hôn đứa con gái Mariolina đã chết hồi 7 tuổi, và được bậc đáng kính Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tiếp đón, ngài là người đã ghi danh Gianna vào sổ các Thánh. Xin thánh Gianna, Pietro và Mariolina đang ở trên trời bầu cử cho chúng tôi và trông nom tất cả các cặp vợ chồng và gia đình trên trái đất này.[1]

———————————-

[1] Toronto, Canada, Apr 5, 2010 / 10:57 pm (CNA)

One thought on “Hành trình đức tin

  1. Maria Madala says:

    Xin cám ơn Gia Đình Ảnh Đức Mẹ Ban Ơn đã cho chúng tôi đọc tiểu sử của thánh Gianna Bella MOLLA. Đây là lần đầu tiên được biết đến vị thánh này. Thật tuyệt vời tình thương con của một bà mẹ Công Giáo: thương con như CG đã yêu thương chúng ta đến nỗi bằng lòng chịu chết vì chúng ta, bà cũng đã hy sinh tính mạng để cứu người con!
    Qua đến bài thứ hai mới thấy được hành trình đức tin của cặp vợ chồng này: sống chung hạnh phúc với nhau chỉ có hơn 6 năm thì gặp biến cố rất nghiêm trọng, giữa sinh mạng của mẹ, của con, không biết phải chọn ai, bỏ ai. Chính lúc đó, người vợ đã lên tiếng trước, xin chồng chọn “con của chúng ta”, vì phá thai là một tội ác! Rất đau lòng trước đề nghị này của người vợ thân yêu, nhưng Pietro đã cầm lòng chiều theo ý vợ, vì thấy sự can đảm và tình yêu quảng đại của vợ. Pietro cũng đã thể hiện tình yêu như của vợ, là sau khi vợ qua đời, ông sống cuộc đời góa bụa, gà trống nuôi con như vậy cho tới chết (97 tuổi). Ông và các con đã cùng được dự lễ phong thánh của người vợ-người mẹ.
    Đoạn kết cuộc đời ông rất có hậu: mấy ai được dự lễ phong thánh của vợ như vậy. Xin bà thánh và ông phù hộ cho gia đình chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *