Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà
(Lc. 1, 28).

Các bạn thân mến,

Chắc chắn nhiều bạn đã biết lời chào đặc biệt này được dành cho ai rồi nhỉ? Được dành cho Đức Maria đấy! Có thể nói lời chào này là lời chuẩn bị gần nhất cho việc khai mạc một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của TÂN ƯỚC.

Thật vậy, khi tới hồi viên mãn, sứ thần Gabriel được Thiên Chúa sai đến gặp Cô Maria đang sinh sống tại làng Nazaret, nước Do Thái, mời gọi sự cộng tác của Cô cho kế hoạch cứu độ nhân loại của Ngài, là Cô sẽ cưu mang Con Thiên Chúa. Đây quả thật là một Niềm Vui Vĩ Đại, không những cho Cô Maria mà còn cho toàn thể chúng ta.

Mừng vui lên là lời các ngôn sứ trong Cựu Ước thường ngỏ với “thiếu nữ Xion”, tức là với cộng đoàn những người khiêm tốn đang trông chờ Đấng Cứu Thế đến.

Đấng đầy ân sủng ở đây chính là Cô Maria, người được Thiên Chúa sủng ái, ban cho đầy tràn ơn phúc và Thiên Chúa ở cùng Cô. Có Thiên Chúa ở cùng thì luôn có niềm vui, vì “Chúa là nguồn vui của lòng con” (TV. 43, 4).

Cô Maria đã mở lòng ra đón nhận hồng ân Chúa ban cho Cô cách nhưng không và cảm nếm niềm vui được Chúa yêu thương đoái nhìn đến Cô, dù Cô chẳng có công trạng gì. Cô cũng mở ra để chia sẻ những gì đã lãnh nhận, cụ thể nhất là đi thăm bà chị họ Elisabeth và giúp đỡ bà, vì bà sắp sinh con lần đầu tiên trong tuổi già.

Bà Elisabeth vui mừng mở lòng ra đón nhận hồng ân Thiên Chúa qua sự hiện diện của Cô em họNgười Con Cô đang cưu mang. Bà tôn vinh Cô là người có phúc, vì đã tin vào Lời Thiên Chúa (x. Lc 1, 45). Niềm vui trào dâng, Cô Maria tự phát: “linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi” (Lc 1, 46-47).

Mẹ trải nghiệm việc có Chúa ở cùng làm cho thần trí Mẹ hớn hở vui mừng, và đây chính là hạnh phúc đích thựcvà viên mãn của con người. Sau khi đã hoàn tất cuộc sống nơi dương gian, về trời Mẹ vẫn tiếp tục ra đi để dạy cho con cái Mẹ bí quyết đạt được hạnh phúc này. Một trong những người được diễm phúc làm “thư ký” của Đức Mẹ vào thế kỷ 19, chính là chị Catarina Laburê (Catherine Labouré), một nữ tu thuộc Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, do thánh Vinh Sơn thành lập năm 1633 tại Pháp. Đức Mẹ đã đích thân “đến gặp chị” vào đêm 18 rạng 19.7 và chiều 27.11 năm 1830 tại nguyện đường của nhà Dòng ở 140 phố Bắc (rue du Bac) Paris.

Đức mẹ gặp chị Catarina Laburê vào đêm 18 rạng 19 tháng 7 năm 1930

 Sứ điệp chính yếu mà Đức Mẹ muốn giao cho chị Catarina là hãy truyền bá hồng ân lớn lao Mẹ đã lãnh nhận từ nơi Thiên Chúa là đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội: Mẹ được Thiên Chúa gìn giữ khỏi nguyên tội và được tròn đầy ân phúc, Mẹ hiệp thông trọn vẹn vào công trình cứu độ nhân loại của Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Với ơn trọng đại này, Mẹ luôn đẹp lòng Thiên Chúa và Mẹ sẽ rất sung sướng ban ơn cho những ai tin tưởng chạy đến cầu xin Mẹ.

 Mẹ truyền dạy chị Catarina hãy thưa với Cha giải tội: “Cần phải làm một Ảnh theo mẫu này, và những ai mang Ảnh đã làm phép và đọc lời nguyện ngắn này sẽ hưởng sự che chở đặc biệt của Mẹ Thiên Chúa.[1]LẠY MẸ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, XIN CẦU CHO CHÚNG CON HẰNG CHẠY ĐẾN KÊU XIN MẸ.

Đến với Mẹ, Mẹ sẽ dắt chúng ta đến với Chúa Giêsu Thánh Thể: “Con hãy đến chân bàn thờ này đây (Mẹ nói với chị Catarina và tay Mẹ chỉ vào Nhà Tạm). Tại nơi này, ân sủng sẽ tuôn đổ xuống trên mọi người đến cầu xin với lòng tin tưởng nhiệt thành.”[2]

Sứ điệp này, sau thời gian thử thách, các Bề Trên của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái và Giáo Hội tại Pháp lúc đó đã nhìn nhận tính xác thực từ trời của nó, và đã thi hành như lời Đức Mẹ truyền dạy. Rất nhiều Ảnh đã được phân phối cho các bệnh nhân, tù nhân, binh lính…và nhiều ơn lành được ban cho quá lòng mong ước. Người ta thấy cần phải phổ biến khắp nơi Mẫu Ảnh này.

Năm 1980, kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra và ban sứ điệp này, khi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến Paris, ngài đã không quên “hành hương” tới nhà nguyện phố Bắc ngày 31.5. Ngài đã đọc lớn tiếng kinh “Kính Mừng Maria…” và lời cầu “Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội…” Ngài đã thân thưa với Mẹ về tất cả những ân huệ Mẹ đã xin với Chúa ban cho con người, “với điều kiện là chúng con dám xin Mẹ với lòng tin tưởng, bạo dạn, đơn sơ của một đứa con.”[3]

Trung tâm hành hương thánh mẫu quốc tế này tiếp tục đón tiếp hàng triệu người mỗi năm đến cầu nguyện và nhận lãnh hồng ân Thiên Chúa, qua tay Đức Mẹ. Biết bao người đã được ơn chữa lành bệnh phần xác, bệnh phần hồn, được giao hòa với Chúa, đi trên con đường mới cùng với Đức Giêsu và cảm nếm dạt dào niềm vui như Đức Mẹ “thần trí tôi hớn hở vui mừng”, vì biết rằng mình luôn được Thiên Chúa yêu thương, dù qua những bước thăng trầm cuộc đời, Ngài vẫn luôn tha thứ những bất trung cũng như tội lỗi của mình.

Trang mạng gdanhducmebanon.org (Gia đình ảnh Đức Mẹ Ban Ơn) này xin được gửi đến các bạn như một điểm hẹn cho các anh chị em trong gia đình, con cái của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, về đây xum họp bên Mẹ và gặp gỡ nhau, để lắng nghe Mẹ kể chuyện về những điều kỳ diệu Chúa đã làm cho Mẹ; lắng nghe Mẹ kể về Chúa Giêsu, Con của Mẹ, dạy chúng ta cách làm vui lòng Ngài và đưa chúng ta đến gặp gỡ Ngài. Cũng như Mẹ, chúng ta sẽ nhận ra những dấu chỉ tình thương qua các ơn lành lớn nhỏ Chúa đã làm trong cuộc đời mình và thần trí mình cũng sẽ hớn hở vui mừng như Mẹ, đúng như lời ĐTC Phanxicô đã khẳng định: “Niềm vui của Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và trọn cuộc sống của những ai gặp gỡ Đức Giêsu” (NVTM 1).

Chúc các bạn vui luôn trong Chúa và hẹn gặp lại!


Tìm hiểu thêm về mẫu ảnh Đức Mẹ Ban Ơn.

Tìm hiểu thêm về Cuộc đời thánh nữ Catherine Labouré.

[1] René LAURENTIN, “Cuộc đời thánh nữ Catherine Labouré” (bản dịch tiếng Việt), trang 39  

[2] Nt. trang 32

[3] Agnès RICHOMME, “thánh nữ Catarina Labourê 1806-1876 “ (bản dịch tiếng Việt), trang 90