(Thứ bảy sau lễ trọng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu)

Trong Giáo Hội, tháng 6 hàng năm luôn được dành riêng cho việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, để kính nhớ tình thương cứu độ của Thiên Chúa được tỏ bày nơi Chúa Giêsu, nhất là qua cái chết trên thập giá của Ngài. Biến cố một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườnNgười, tức thì, máu cùng nước chảy ra[1], thể hiện rõ ràng và cụ thể nguồn mạch không hề cạn của lòng nhân từ và thương xót của Thiên Chúa dành cho con người.

Thụ tạo đầu tiên được hưởng kho tàng ân sủng này chính là Đức Maria: “Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.”[2] Sau lời chào đặc biệt này của sứ thần và sau khi đã hiểu kế hoạch của Thiên Chúa, Đức Maria đã đáp lời “xin vâng” với tất cả tình yêu từ Trái Tim Mẹ. Mẹ đã cưu mang Chúa Giêsu trong Trái Tim Mẹ trước khi cưu mang Người trong cung lòng Mẹ.Thật  vậy, Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ đã luôn cưu mang Chúa Giêsu và Lời của Ngài: Maria ghi nhớ mọi kỷ niệmấy và suy niệm trong lòng” và “Còn Mẹ Ngài thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng[3].Vì thế, việc tôn kính Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ đã có từ rất lâu trong Giáo Hội, qua nhiều vị thánh.


Năm 1830, khi hiện ra với chị Catherine Labouré( Click xem thêm về Chị thánh Catherine Labouré), một tập sinh của Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, Đức Mẹ đã trao cho chị sứ mệnh là xin với cha giải tội cho đúc một mẫu ảnh, theo kiểu mẫu Đức Mẹ đưa ra, dạy người ta đeo Ảnh đó và đọc câu kinh: “Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.[4] Lệnh truyền này của Đức Mẹ đã được thi hành.Vô số ơn lành đã được tuôn đổ xuống trên những ai đeo Ảnh và đọc câu kinh này với lòng cậy trông. Vì thế, người ta đã gọi mẫu ảnh là Ảnh Hay Làm Phép Lạ(Click để xem thêm Về Mẫu Ảnh hay làm phép lạ).

Mẫu Ảnh này không phải là một vật có phù phép, cũng không phải là một vật được mang theo để đem lại sự may mắn. Các tín hữu đã tin Mẫu Ảnh này biểu hiện sự che chở của Mẹ Maria. Chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, tất cả là con cái của Chúa Cha. Đức Kitô đã sống lại để tất cả chúng ta được sống. Đó là Tin Mừng chúng ta phải tuyên xưng suốt đời.

MẸ MARIA LÀ NẺO CHÍNH CỦA TIN MỪNG NÀY.

Mẫu Ảnh sẽ trở nên ánh sáng, dẫn dắt những ai đeo ảnh này và làm cho họ trở nên SỨ GIẢ HY VỌNG.

Thiên Chúa đã chọn Mẹ Maria để cưu mang Đấng Cứu Thế, để cộng tác vào công trình cứu chuộc của Người. Công trình này xuất phát từ tình yêu của Thiên Chúa. Đức Maria đã cộng tác với Thiên Chúa để mang tình yêu của Người cho nhân loại. Hình ảnhTrái Tim của Mẹ Mariabị lưỡi đòng đâm thâu, kề bên Trái TimChúa Giêsu có vòng gai quấn xung quanh, không chỉ nói lên sự khăng khít của tình mẫu tử, mà còn nói lên sự liên kết đặc biệt của Mẹ Maria trong mầu nhiệm cứu độ mà Đức Giêsu thực hiện.

Năm 1854, Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Bốn năm sau, năm 1858, Đức Mẹ đã hiện ra với Bernadette và nói tên mình: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”, như con dấu đóng ấn cho tín điều trên. Năm 1917, với 3 trẻ tại Fatima, thì một trong 3 mệnh lệnh của Đức Mẹ khi hiện ra cũng là Tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ.[5]

Vào năm 1942, kỷ niệm 25 năm biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, Đức Thánh Cha Piô XII đã dâng thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Cũng vào năm ấy, ngài đã chọn mừng lễ này vào ngày 22 tháng 8, một tuần sau lễ Đức Mẹ Hồn Xác Về Trời. Ngày 4 tháng 5 năm 1944, ngài loan báo mở rộng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm cho Giáo Hội hoàn vũ. Với những cải cách về phụng vụ trong Công Đồng Vatican II, lễ kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ được dời về một ngày ngay sau Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, chính là ngày  thứ bảy sau chúa nhật thứ hai sau Lễ Hiện Xuống.[6]

Ngày hôm nay, Chúa cũng mời gọi sự cộng tác của mỗi người chúng ta. Như Mẹ Maria, mỗi người đều có một vai trò và vị trí đặc biệt trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Noi gương Mẹ, chúng ta hãy lắng nghe và thuận theo những gợi mở của Thiên Chúa, qua những biến cố lớn nhỏ hằng ngày, và cũng như Mẹ, chúng ta sẽ cảm nếm hạnh phúc: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa, Đấng cứu đội tôi.[7]


[1] Ga 19, 34
[2] Lc 1, 28
[3] Lc 2, 19.51
[4]http:// www. gdanhducmebanon.org
[5]http://www.cungmedonghanh.com
[6]www.tonggiaophanhanoi.org/phung-vu/loi-chua-moi-ngay
[7] Lc 1, 46-47