Từ ĐỨC MẸ PHỐ BẮC đến  ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC
NGÀY QUỐC TẾ BỆNH NHÂN LẦN THỨ 29

11/02/2021

Ngày Quốc Tế cầu nguyện cho Bệnh Nhân do Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II khởi  xướng năm 1992 và được cử hành hàng năm vào lễ Đức Mẹ Lộ Đức (11 tháng 2).  Ngài giải thích tương quan của 2 ngày lễ: “Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân là cơ hội để tái khám phá “mối quan hệ sâu sắc” giữa Đức Mẹ và những người đau yếu.

Cùng đường hướng trên, trong sứ điệp năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Cử hành Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ XXIX vào ngày 11/02/2021, lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, là một cơ hội để dành sự quan tâm đặc biệt cho người bệnh và cho những người trợ giúp và chăm sóc họ ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong các gia đình và cộng đoàn. Chúng ta đặc biệt nghĩ đến những người đau khổ và tiếp tục đau khổ, những ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu virus corona. Tôi bày tỏ sự gần gũi tinh thần của tôi với tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo và người bị gạt ra bên lề, và bảo đảm với họ về sự quan tâm yêu thương của Giáo hội.”[1]

Giáo Hội đặt ngày 11.02 hằng năm là lễ Đức Mẹ Lộ Đức, để kính nhớ những cuộc hiện ra của Đức Mẹ với cô bé Bernadette Soubirous tại hang đá Massabielle, vùng Lourdes/Lộ Đức, nước Pháp ngày 11.02.1858, và nhiều lần tiếp theo cho tới tháng 7 năm đó, tổng cộng là 18 lần. Vào ngày 25.3.1858 Đức Mẹ đã cho cô bé Bernadette biết danh tính của mình: “Ta Là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Lời khẳng định này như là một dấu ấn cho tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội đã được Đức Thánh Cha Piô IX long trọng tuyên bố trước đó 4 năm[2].

Vô Nhiễm Nguyên Tội là hồng ân “có một không hai” được dành riêng cho Đức Mẹ, vì Mẹ là Hòm Bia cưu mang con Thiên Chúa. Điều này vượt quá tầm suy luận của con người, nên cần có thời gian dài chuẩn bị. Thật vậy, nó được đề cập tới từ thế kỷ 16, và được bàn luận rất sôi nổi vào thế kỷ 17-18.

Hai Đấng Sáng Lập Tu Hội Nữ Tử Bác Ái là Thánh Vinh Sơn Phaolô và Thánh Louise de Marillac đã sống quá nửa đời người ở thế kỷ 17, vào thời kỳ có cuộc chạm trán giữa những người tán thành sự vô nhiễm nguyên tội của Đức Maria với những người bác bỏ điều ấy. Sau những suy niệm lâu dài về sự cao cả của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, các ngài đã cảm nhận sự trong trắng không tì vết của Mẹ là chính đáng, nhờ công nghiệp cái chết của Chúa Giêsu, Con của Mẹ và Mẹ đã được hưởng trước. Tuy nhiên, ý thức mình là con cái Giáo Hội, các ngài chấp nhận những quyết định của Giáo Hội về vấn đề này, trong khi vẫn dạy các Nữ Tử Bác Ái phải noi gương các nhân đức của Mẹ, vì Mẹ là Thày dạy đời sống thiêng liêng.

Qua Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, tại 140 phố Bắc, Paris, vào năm 1830, Đức Mẹ đã hiện ra với chị Catherine Labouré, một tập sinh của Tu Hội để trao sứ mệnh truyền bá lòng tôn kính và cầu nguyện với Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, nhờ phương tiện mẫu ảnh theo kiểu chính Đức Mẹ đưa ra.[3] Hai năm sau, 1832, Mẫu Ảnh Đức Mẹ ban ơn đã được giáo quyền cho phép đúc ra và chuyển đến nhiều người, cách riêng những người đang bị dịch tả lúc đó. Tất cả đã làm theo lời Mẹ dạy và nhận được nhiều ơn trọng đại phần xác, phần hồn đúng như lời Mẹ đã hứa, vì thế người ta đặt tên cho Mẫu Ảnh là Ảnh Phép Lạ. Những sự kiện này làm cho cuộc tranh luận về sự vô nhiễm nguyên tội của Đức Maria được “sáng” ra hơn.

Hai mươi bốn năm sau (từ 1830 tới 1854), như đã nói ở trên, Đức Thánh Cha Piô IX đã long trọng tuyên bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Bốn năm sau nữa, 1858, tại Lộ Đức, Đức Mẹ tuyên bố danh tính của Mẹ như để phê chuẩn cho tín điều trên: “Ta là đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Ở cả hai nơi hiện ra: Phố Bắc, Paris và Lộ Đức, Đức Mẹ đã làm cùng một cử điệu là dâng quả cầu lên cho Thiên Chúa, sau đó quả cầu biến đi, Đức Mẹ hạ đôi tay xuống để giãi ra các tia sáng trên trần gian. Ngoài ra, ở cả hai nơi Đức Mẹ đều tỏ ra danh tính của mình là Vô Nhiễm Nguyên Tội và muốn con cái cầu nguyện với Mẹ bằng tước hiệu đó.

Như vậy, mỗi người chúng ta hãy tin tưởng đeo Ảnh Phép Lạ, đọc lời kinh Mẹ dạy: “Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ”, để được Mẹ dắt tới Chúa và lãnh nhận những ơn quí báu rất cần thiết cho cuộc sống của mình, nhất là ơn thanh khiết trong tâm hồn, trong thể xác và trong trí khôn. Cách riêng trong thời gian đại dịch Corona bùng phát lại này, chúng ta hãy tin tưởng chạy đến với Mẹ, nài xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa tha tội cho chúng ta, gìn giữ chúng ta được bình an, ban ơn chữa lành cho các bệnh nhân và cho đại dịch này mau chấm dứt.


Xem thêm: https://gdanhducmebanon.org/le-duc-me-vo-nhiem-nguyen-toi-le-trong-9-12-2019
[1] Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021
[2] https://www.kath-vietnamesen.de/html/tn_iu_v_c_m.htm
[3] https://gdanhducmebanon.org/gioi-thieu-ve-anh-duc-me