NHỊP BƯỚC BÊN MẸ ĐI ĐẾN BÊLEM

Các bạn thân mến,

Chẳng còn bao lâu nữa là đến ngày sinh nhật của Chúa Hài Đồng Giêsu. Mừng sinh nhật con, không thể nào quên ơn mẹ, vì mẹ đã cưu mang con trong lòng mẹ 9 tháng với biết bao trìu mến, nhưng cũng không ít cơ cực của việc “mang nặng đẻ đau”.

Là những người con hiếu thảo của Mẹ Maria, chúng ta hiệp thông với toàn thể Giáo Hội dành những ngày này để cùng nhịp bước với Mẹ trong chuyến đi của Mẹ và Thánh Giuse về nguyên quán để khai tên tuổi[1]. Thời gian này là rất quan trọng cho bất cứ phụ nữ nào sắp “ở cữ” như Mẹ Maria. Bà phải được ở yên để nghỉ ngơi dưỡng sức và sẵn sàng cho giờ “mãn nguyệt khai hoa”. Thế nhưng, Mẹ và thánh Giuse đã đón nhận biến cố này và khăn gói ra đi…

Con đường từ Nadarét tới Belem dài hơn 150 cây số. Đó là một chặng đường quá sức gay go đối với Đức Mẹ và cả thánh Giuse, vì thời đó đường chưa được bê tông hóa, và phương tiện di chuyển duy nhất là dùng lừa hay lạc đà. Ngoài lương thực mang theo, chắc chắn các Ngài phải dừng lại nhiều lần để nghỉ chân hoặc nghỉ đêm ở ven đường hoặc quán trọ nào đó, phải đón nhận rất nhiều thiếu thốn và bất tiện cho một phụ nữ sắp tới ngày sinh con!!!


 

Vị thủ lãnh mà Chúa Cha gửi đến, chính là Đức Ki-tô. Ngài là Ngôi Lời khôn ngoan của Đấng Tối Cao, là Hoàng Tử Thiên Đình. Ở bước thứ nhất, chúng ta đã chiêm ngắm Hoàng Tử Thiên Đình đem lòng say mê cô bé lọ lem loài người”.

 “Những người đang yêu thì không ở yên được[1]. Hoàng Tử muốn ở gần người yêu, nhưng làm sao đến gần “cô bé Lọ Lem” được mà không làm “cô” hoảng sợ? Phải làm người như “cô” thôi và cắm rễ sâu vào môi trường loài người của cô ấy.

Chính vì thế, từ thế kỷ thứ 8 trước công nguyên (trước Chúa Giêsu ra đời), tiên tri Isaia đã loan báo về Đấng Thiên Sai ấy thuộc dòng dõi Gie-sê, cha của Đavít. Nét đặc biệt của Đấng này là có Thần Khí của Đức Chúa ngự trên Người:

Từ gốc tổ Gie-sê, sẽ đâm ra một nhánh nhỏ, từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non.Thần khí ĐỨC CHÚA sẽ ngự trên vị này: thần khí khôn ngoan và minh mẫn, thần khí mưu lược và dũng mãnh, thần khí hiểu biết và kính sợ ĐỨC Chúa”.[2]

Vị lãnh đạo được sai đến từ thiên đình, nhập thể gốc tổ Gie-sê. Mầm non ấy mọc lên trực tiếp từ gốc tổ, nghĩa là ngang hàng với Đa-vít. Nhưng đây là Đa-vít mới. Được thần khí Thiên Chúa ngự trên mình, Ngài cai trị cách công minh chính trực và đem lại cho toàn dân cuộc sống thanh bình, hạnh phúc.Nền hòa bình địa đàng Người mang lại là kết quả của sự biết Thiên Chúa, trái với những thời khác, khi sự không biết Thiên Chúa là nguyên nhân gây nên mọi gian ác và dẫn đến tai họa[3].

Mầm non ấy đang được cưu mang trong cung lòng mẹ Maria. Với hết lòng tin tưởng, chúng ta nhờ Mẹ chuyển tới Ngài lời cầu xin của chúng ta:

Lạy Đức Ki-tô là mầm non từ gốc tổ Gie-sê, Ngài chiêu tập muôn dân dưới hiệu kỳ. Trước nhan thánh, vua quan đều câm miệng, cả muôn phương hằng cầu khẩn danh Ngài. Xin đến mà giải thoát, đừng trì hoãn làm chi[4].

Mây Ơi Mưa Xuống- Nguyễn Quang


Bài viết liên quan:
NHỊP BƯỚC BÊN MẸ ĐI ĐẾN BÊLEM – BƯỚC THỨ NHẤT
NHỊP BƯỚC BÊN MẸ ĐI ĐẾN BÊLEM – BƯỚC THỨ HAI


[1] X. Sứ điệp truyền giáo 2019 của ĐTC Phanxicô
[2] Is 11, 1-2
[3] Kinh thánh ấn bản 2011, chú giải trang 1568
[4] GKPV-ĐCTM Kinh Chiều ngày 19.12