THÁNH GIANNA BERETTA MOLLA
(1922-1962)

Lễ nhớ hàng năm: 28.4


THƯƠNG CON ĐẾN CÙNG

Gianna sinh ngày 04.10.1922 tại Milan, nước Ý, trong một gia đình Công giáo đạo đức và thuộc Dòng Ba Phanxicô.  Cô là con thứ 10 trong 13 anh chị em, có 3 người dâng mình cho Chúa: Enricô, thày thuốc truyền giáo dòng Capucin; Giuseppe, linh mục giáo phận Bergame và Virginia, nữ tu thày thuốc ở Canossa.

Ngay từ nhỏ, cô thừa hưởng đức tin vững mạnh của cha mẹ. Cô rước lễ lần đầu lúc mới 5 tuổi rưỡi. Từ khi đó cô đi dự Thánh lễ mỗi sáng và lãnh bí tích Thêm Sức khi lên 8 tuổi, tại nhà thờ chính tòa Bergame. Cô thích âm nhạc, hội họa và leo núi.

Cuối năm 1941, gần hết kỳ trung học phổ thông /cấp 3, cha mẹ của cô lần lượt qua đời trong 4 tháng. Tháng 10.1942, cô bắt đầu theo học ngành y khoa-phẫu thuật. Trong suốt thời gian đại học, mỗi ngày cô đều tham dự thánh lễ, rước lễ và lần chuỗi mân côi.

Cuối năm 1949, cô đậu bằng bác sĩ chuyên khoa giải phẫu. Cô rất nhiệt tình dấn thân làm việc tông đồ cho giới trẻ trong tổ chức “Công giáo tiến hành” của Ý và tham gia vào tổ chức từ thiện của Hiệp Hội Bác Ái Vinh Sơn Phaolô (do Frédéric Ozanam thành lập và đi theo linh đạo Vinh Sơn), chăm sóc trẻ em, người già yếu và người nghèo.

Năm 1955, cô lập gia đình với Pietro, sống hạnh phúc với chồng và sinh được 3 người con. Năm 1961, vào tháng thứ hai của thai kỳ thứ tư, bà phát hiện mình bị ung thư tử cung. Bác sĩ cho biết bà sẽ lâm nguy nếu không chữa trị ngay, nhưng nếu chữa trị, có khả năng sẽ đưa đến cái chết của thai nhi bà đang cưu mang. Bà đã cầu nguyện, tìm kiếm thánh ý Chúa và đã quyết định hy sinh tính mạng (đợi đến lúc sinh con xong) để cứu người con này.

Bà đã sinh con vào ngày Thứ Bảy Tuần Thánh 21.4.1962. Sau một cuộc phẫu thuật đau đớn, đứa bé được sinh ra an toàn và được mẹ đặt tên là EMMANUEL, nghĩa là Chúa-ở-cùng-chúng- ta. Phần bà, dù được chăm sóc đầy đủ, sức khỏe ngày càng kiệt quệ. Bà đã kết hiệp sự đau khổ của mình với cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu và đã “ra về” với Chúa trong tuần lễ Phục Sinh, ngày 28.4.1962. Đám tang của bà gây xúc động lớn cho nhiều người.


Bà được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong Chân phước ngày 24.4.1994, trong dịp mở đầu năm Thế giới về Gia Đình và cũng được chính Ngài tôn phong Hiển Thánh ngày 16.5.2004.

Trong ngày lễ phong chân phước cho bà, Đức Hồng Y Carlo Maria Martini đã nói: “Nơi Gioanna, chúng ta nhìn nhận sự anh hùng của bà vào những lúc cuối đời, và trở thành chứng từ của biết bao người cha, người mẹ; những người cha người mẹ không có dịp chứng tỏ sự anh hùng của mình, nhưng sống sự hiện hữu của mình trong thinh lặng và trung thành, tạo sự bền vững cho Giáo Hội và cho quốc gia chúng ta.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tuyên bố: “Theo gương ĐK, Đấng yêu thương những kẻ thuộc về Người, Người đã yêu thương đến cùng (Gioan 13, 1), bà mẹ gia đình thánh thiện này đã trung thành một cách anh hùng với những lời cam kết ngày lễ hôn phối. Sự hy sinh đến cùng đóng ấn đời bà, chứng minh rằng chỉ ai có can đảm hiến dâng trọn vẹn đời mình cho Thiên Chúa và anh chị em mình mới thực hiện chính mình.”

Lòng tôn kính thánh nữ Gianna bắt đầu lan truyền trong vùng và người ta thành lập hiệp hội “Bạn hữu của thánh Gianna Beretta Molla” để cổ vũ lòng tôn kính và học hỏi về cuộc đời của bà. Ngôi mộ của bà trở thành nơi hành hương. Bà được nhìn nhận là một trong những người bảo trợ phong trào chống phá thai của nước Ý.


[1]Tông huấn “Hãy vui mừng hoan hỷ”, số 7
Nguồn tham khảo: famvin.org

—————————

Xem thêm về gia đình thánh GIANNA BERETTA VÀ PIETRO MOLLA