NGÔI MỘ TRỐNG, VƯỜM ƯƠM SỰ SỐNG

Mt 28, 1-15

Các bạn thân mến,

Chúa Giêsu đã hoàn tất sứ mạng cứu chuộc loài người. Ngài đã chết và được mai táng trong mồ cách vội vã, áp ngày lễ vượt Qua.

Chính vì thế, sau ngày sa-bát, vào sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, hai bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà Ma-ri-a khác cùng đi viếng mộ Chúa, để bổ sung những gì còn thiếu sót trong việc mai táng Thầy. Nhưng một sự kiện hết sức bất ngờ xảy tới: đất rung chuyển dữ dội, thiên thần Chúa với y phục trắng như tuyết, diện mạo như ánh chớp, từ trời xuống, đến lăn tảng đá lấp cửa mộ, rồi ngồi lên trên.

Trước cảnh tượng này, lính canh mồ khiếp sợ, run rẩy chết ngất đi, chân tay cứng đờ… nhưng thiên thần thì lại lên tiếng với hai phụ nữ đi viếng mộ: “Này các bà, các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giê-su, Đấng bị đóng đinh. Người không có ở đây, vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, rồi mau về nói với môn đệ Người như thế này : Người đã trỗi dậy từ cõi chết, và Người đi Ga-li-lê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người.”[1]

Được thông tin như vậy, lập tức các bà rời khỏi mộ đi làm sứ mạng báo tin cho các môn đệ. Tuy còn sợ hãi, nhưng một niềm vui tràn ngập tâm hồn. Trên đường đi, trời ơi! Chính Thầy Giêsu đón gặp và chào các bà. Mừng quá, các bà chạy đến ôm chân Thầy và bái lạy Thầy. Thầy lại khích lệ đừng sợ hãi và cứ đi báo các môn đệ đến Ga-li-lê để gặp Thầy. Ôi đã quá!

Trong khi các bà đi, mấy người lính canh mồ thấy cảnh tượng lạ lùng cũng vào thành báo cho các thượng tế biết sự việc đã xảy ra và bây giờ chỉ còn lại ngôi mộ trống. Các thượng tế và kỳ mục bàn bạc và đi đến quyết định dùng chiến thuật sử dụng đồng tiền để bẻ cong sự thật: nói láo từ cấp trên xuống cấp dưới và vu khống cho các môn đệ của Chúa Giêsu đã đến ăn trộm xác của Ngài.

(Còn tiếp)
[1] X. Mt 28,1-10


 LẠY NỮ VƯƠNG THIÊN ĐÀNG

Lạy Nữ Vương Thiên đàng hãy vui mừng. Alleluia.
Vì Đấng Mẹ đã đáng cưu mang trong lòng. Alleluia.
Người đã sống lại thật như lời đã phán hứa. Alleluia.
Xin cầu cùng Chúa cho chúng con. Alleluia.
Lạy Đức Nữ Đồng Trinh Maria, hãy hỉ hoan khoái lạc. Alleluia.
Vì Chúa đã sống lại thật. Alleluia. 

Đức Maria đã chịu đau khổ trong sự kết hợp với Con của Mẹ chết trên thánh giá thể nào, thì Mẹ cũng được thông phần vào niềm vui và hạnh phúc của Ngài sau khi Ngài phục sinh như vậy. Đời sống của Đức Maria luôn luôn đồng hình đồng dạng với đời sống của Chúa Giêsu và phản ánh trung thực đời sống đó.

Ai là người đầu tiên được Chúa Phục Sinh viếng thăm? Chắc chắn đó phải là Mẹ của Ngài! Chỉ nguyên sự kiện rằng Mẹ đã thông phần vào cuộc hy tế tử nạn của Ngài cách trọn vẹn hơn bất cứ ai khác, nên những tin tức, ân sủng, và niềm vui đầu tiên của cuộc Ngài Phục sinh hẳn phải dành cho Mẹ! Do đó, khi ra khỏi mồ khải hoàn vinh hiển, Ngài đã đi trực tiếp đến với Mẹ. Khi trước Ngài đã bỏ Mẹ mà đi trong nước mắt, nay trở về với Mẹ trong hân hoan! Thật là giây phút tuyệt vời cho Đức Maria, khi Chúa Phục Sinh ôm lấy Mẹ với tất cả tình yêu tôn kính mà Mẹ đáng được!

Thánh Phêrô Giulianô Eymard
Nguồn: Tinmung.net