CHA THÁNH VINH SƠN PHAOLÔ
TỔ PHỤ CỦA
TU HỘI TRUYỀN GIÁO, CÁC BÀ BÁC ÁI VÀ TU HỘI NỮ TỬ BÁC ÁI

Vinh Sơn là ai?
Vinh Sơn sinh ngày 24/04/1581 tại làng Pouy, gần thành Dax, miền Landes, nước Pháp, trong một gia đình nông dân nghèo, sống Đức Tin Công Giáo cách đơn sơ nhưng sâu sắc và được đặt tên là Vincent de Paul.

Là con thứ ba trong gia đình 6 người con. Ngay từ nhỏ, Vinh Sơn đã phải dầm mưa dãi nắng để cùng với cha mẹ và các anh chị kiếm sống bằng việc chăn nuôi đàn gia súc của gia đình. Mãi tới năm 15 tuổi Vinh Sơn mới được đi học, với hy vọng sau này trở thành Linh Mục, cậu sẽ được thăng tiến bản thân và giúp đỡ gia đình, theo quan niệm thông thường của thời đó coi chức linh mục như một “nghề”.

Là một cậu bé thông minh, Vinh Sơn tiến bộ nhanh trên con đường học vấn, các môn học phần đời cũng như phần đạo và được chịu chức Linh Mục vào năm 1660, chưa đầy 20 tuổi. Với tất cả sự hăng say, nhiệt huyết của tuổi trẻ, cha Vinh Sơn lao vào con đường tìm kiếm tiền bạc, danh vọng… đã chuốc lấy nhiều gian nan thử thách nhưng tay trắng vẫn hoàn trắng tay! Lại còn bị nhiều tai họa dồn dập xảy đến, như bị vu khống ăn cắp tiền, rồi bị khủng hoảng đức tin…

Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định” (Rm 8, 28). Lời này của thánh Phaolô thật đúng với cha Vinh Sơn. Qua những bầm dập của hành trình tìm kiếm giầu sang, cha Vinh Sơn đã được Thiên Chúa tôi luyện để trở thành một dụng cụ sắc bén cho việc thành lập HIỆP HỘI CÁC BÀ BÁC ÁI, TU HỘI TRUYỀN GIÁO và TU HỘI NỮ TỬ BÁC ÁI, để phục vụ Đức Kitô nơi những anh chị em ngèo khổ về thể xác cũng như tinh thần.


HIỆP HỘI CÁC BÀ BÁC ÁI: 1617
Thật vậy, có thể nói năm 1617 là năm của lòng Chúa thương xót đối với cha Vinh Sơn, làm thành một cuộc đổi đời tận căn của cha. Vào đầu tháng 01 năm ấy, tại Folleville, cha được mời tới giải tội cho một nông dân hấp hối. Cha đã sững sờ trước thực trạng của người này: ông đã giấu nhiều tội trọng lâu năm, nay mới xưng thú và đã “ra đi” bằng an! Cha nhận ra những nỗi khốn khổ thiêng liêng của những người không được nghe rao giảng lời Chúa, vì sự bê bối và bê trễ bổn phận của những linh mục thời đó.Trước tình cảnh đánh thương này, cha động lòng trắc ẩn. Với các dấu chỉ của Chúa, cha vội vã mở tuần đại phúc. Giáo dân đáp lời mời gọi đi xưng tội chung, đông đến nỗi cha phải mời những cha khác đến giúp đỡ.

Cũng năm này vào tháng 8, tại Châtillon, khi đang chuẩn bị dâng Thánh Lễ, cha Vinh Sơn được báo cho biết có một gia đình mọi người đều lâm bệnh và sắp chết đói vì không có gì để ăn. Rất xúc động nên ngay trong bài giảng cha kêu mời lòng thương xót của giáo dân. Rất nhiều người hưởng ứng. Cha quan sát và cùng với giáo dân tổ chức sao cho có trật tự, kết quả tốt và lâu bền. Từ đó, Hội các Bà Bác Ái ra đời.


TU HỘI TRUYỀN GIÁO: 1625
Công việc mở tuần đại phúc được tiếp tục và tiến triển trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Qua những dấu chỉ này, cha Vinh Sơn đã đọc ra ý muốn của Thiên Chúa và Tu Hội Truyền Giáo đã được hình thành vào năm 1625, gồm các linh mục mong ước thánh hóa bản thân qua việc rao giảng Tin Mừng cho người nghèo và cộng tác vào việc đào tạo hàng Giáo sĩ.

 Tu hội này được Đức Tổng Giám Mục Paris châu phê năm 1626. Năm 1632, cha Vinh Sơn nhận tu viện Saint- Larare ở phía bắc Paris do các tu sĩ dòng Victor trao tặng để làm trụ sở mới cho Tu Hội Truyền Giáo. Vì thế, các linh mục thuộc Tu Hội thường được gọi là các cha “Lazaristes”.
Ngày 12 – 01- 1633, Tòa Thánh đã châu phê việc thành lập Tu hội Truyền Giáo (Congregatio Missionis: CM) với sắc chỉ “Salvatris Notri” của Đức Giáo Hoàng Urbano VIII.


TU HỘI NỮ TỬ BÁC ÁI: 1633
Phục vụ người nghèo là một công việc đòi hỏi nhiều công sức, sự nhiệt thành, kiên trì và khiêm tốn. Các bà Bác Ái, vì bận việc gia đình và nhiều lý do khác nên không thể đảm trách tốt. Cần phải có những thiếu nữ tự nguyện và yêu thương người nghèo thật sự.

 Dưới sự hướng dẫn của Chúa Quan Phòng qua những dấu chỉ là sự cộng tác đắc lực của bà Louise de Marillac, một phụ nữ đã được cha Vinh Sơn linh hướng từ nhiều năm nay, rất yêu thương người nghèo; với sự tình nguyện của cô Marguerite Naseau, một thôn nữ chăn bò và tiếp theo là nhiều thiếu nữ tình nguyện khác; cha Vinh Sơn cùng với bà Louise de Marillac, đã thành lập Tu Hội Nữ Tử Bác Ái vào năm 1633. Các cô gái này tự nguyện dâng hiến đời mình cho Thiên Chúa để được Người sai đi phục vụ Đức Kitô nơi những anh chị em nghèo khổ về thể xác và tinh thần với tinh thần Tin Mừng là khiêm nhường, đơn sơ, bác ái.

Ngày 08/ 06/ 1668, Tu Hội được Đức Giáo Hoàng Clêmentê IX chính thức phê chuẩn.

Tại Việt Nam : Theo lời mời của Đức Giám Mục Isidore DUMORTIER – Giám mục của giáo phận Saigon lúc đó, ngày 11/ 12/ 1928, ba chị Nữ Tử Bác Ái người Pháp đầu tiên đặt chân lên đất Việt Nam. Các chị được đưa về lưu trú trong khuôn viên BV. Gia Định (nay là Nhân dân-Gia Định) và phục vụ các bệnh nhân tại đó.


Trụ sở Trung Ương / Nhà Mẹ : 140 rue du Bac
                                                   75340 PARIS – CEDEX 07 – France
Trụ sở tại Việt Nam / nhà Tỉnh Dòng: 42 Tú Xương – Phường 7 – Quận 3 – Tp. Hồ Chí Minh

ĐT: (028) 39325582 
Liên lạc tìm hiểu về ơn gọi : (028)39322107