NHỊP BƯỚC BÊN MẸ ĐI ĐẾN BÊLEM

Các bạn thân mến,

Chẳng còn bao lâu nữa là đến ngày sinh nhật của Chúa Hài Đồng Giêsu. Mừng sinh nhật con, không thể nào quên ơn mẹ, vì mẹ đã cưu mang con trong lòng mẹ 9 tháng với biết bao trìu mến, nhưng cũng không ít cơ cực của việc “mang nặng đẻ đau”.

Là những người con hiếu thảo của Mẹ Maria, chúng ta hiệp thông với toàn thể Giáo Hội dành những ngày này để cùng nhịp bước với Mẹ trong chuyến đi của Mẹ và Thánh Giuse về nguyên quán để khai tên tuổi[1]. Thời gian này là rất quan trọng cho bất cứ phụ nữ nào sắp “ở cữ” như Mẹ Maria. Bà phải được ở yên để nghỉ ngơi dưỡng sức và sẵn sàng cho giờ “mãn nguyệt khai hoa”. Thế nhưng, Mẹ và thánh Giuse đã đón nhận biến cố này và khăn gói ra đi…

Con đường từ Nadarét tới Belem dài hơn 150 cây số. Đó là một chặng đường quá sức gay go đối với Đức Mẹ và cả thánh Giuse, vì thời đó đường chưa được bê tông hóa, và phương tiện di chuyển duy nhất là dùng lừa hay lạc đà. Ngoài lương thực mang theo, chắc chắn các Ngài phải dừng lại nhiều lần để nghỉ chân hoặc nghỉ đêm ở ven đường hoặc quán trọ nào đó, phải đón nhận rất nhiều thiếu thốn và bất tiện cho một phụ nữ sắp tới ngày sinh con!!!


Sách sáng thế thuật lại công trình tạo dựng của Thiên Chúa trong 6 ngày, tất cả đều bằng LỜI: Thiên Chúa phán… liền có như vậy”. Rồi “Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp[1].

Đúng vậy, Thiên Chúa đã dùng Lời Khôn Ngoan của Ngài để tạo dựng vũ trụ và con người. Ngài an bài mọi sự cách tốt đẹp. Nhưng con người đã sa ngã phạm tội, đi xa Ngài và sống vất vưởng khổ cực trong vũng bùn nhơ tội lỗi!!!

 Vì YÊU, Thiên Chúa Ba Ngôi không thể ngồi yên nhìn con cái chết dần chết mòn. Ngài “chạnh lòng thương”và nghĩ cách cứu chuộc con người. Ngôi Con nhất trí với kế hoạch của Ngôi Cha. Ngài đem lòng say mê “cô bé lọ lem loài người”và tự nguyện ra đi thực hiện ý định của Cha. Thế là Hoàng Tử Thiên Đình mở tung cửa Trời, đi ra gặp gỡ và ở lại với “cô bé lọ lem loài người” là chúng ta đây, nhờ sự “XIN VÂNG” của Đức Maria. Vì chúng ta, Mẹ đã trở thành “tòa” của Đấng Khôn Ngoan.

Hãy vui lên, vì Hoàng Tử Giêsu  sắp ngự đến rồi! Hãy mở cửa lòng đón Ngài vào và noi gương Mẹ: tin vào Ngài và để Ngài chỉ dạy chúng ta con đường khôn ngoan nhất là biết sống sao cho đẹp lòng Chúa Cha, dù nhiều khi trong cuộc sống chúng ta cũng gặp nhiều khó khăn trắc trở như Mẹ khi xưa.

Chúng ta hãy cầu nguyện với Ngài:
Lạy Ngôi Lời khôn ngoan của Đấng Tối Cao, Ngài an bài mọi sự, mạnh mẽ nhưng dịu dàng. Xin đến mà chỉ dạy đường khôn ngoan cho chúng con.[1] X. Lc 2, 1-4
[2
] X. St 1, 1tt