XIN ƠN BÌNH AN TRONG MỘT THẾ GIỚI ĐỀ CAO CHỦ NGHĨA SÙNG BÁI VẬT CHẤT

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, một thế kỷ vượt bậc về phát triển toàn diện (từ khoa học kỷ thuật đến công nghệ thông tin …đều siêu đẳng cấp).

Chúng ta vui mừng vì những thành quả đó, nó đem lại cho nhân loại những lợi ích chính đáng, rất cần thiết. Ví dụ trong lãnh vực truyền thông…Thế nhưng con người đã đi quá xa… và xem đó là cùng đích của nhân loại.

Vậy có nghĩa là gì? Con người phát triển nền văn minh vật chất mà quên đi làm giàu cho đời sống tâm linh. Và theo thời gian, nền văn minh vật chất sẽ huỷ diệt nhân loại. Cơ thể chúng ta có được sự thăng bằng để đi đứng là cần có hai chân, một chân được ví như nền văn minh vật chất, chân còn lại là văn minh tinh thần.

Con người thời nay chỉ chấp nhận cái gì họ đang thấy: cân, đo, đong, đếm được, vì chúng tồn tại; những gì không thấy được, không phải là chân lý, vì nó không tồn tại. Phải chăng đây là một sai lầm của các khoa học gia hay các lãnh tụ thiếu nền tảng siêu nhiên hay đời sống tâm linh.

Trong bối cảnh các thảm hoạ đã và đang xảy ra trên toàn thế giới, đặc biệt đại dịch Covit 19 đang hoành hành. Chắc ít ai suy nghĩ về những điều này, làm gì có chuyện đó, nhưng nó đang có đây, những gì nhân loại không thấy, nó trở thành hiển nhiên. Thế giới tâm linh là một thế giới không thể thấy bằng mắt thường, cho nên một số người cho rằng nó không có, muốn đi vào thế giới tâm linh phải có trực giác siêu nhiên và cảm nhận nó đang ở bên mình trong mọi sinh hoạt thường ngày của đời người. Có nghĩa là vật chất và tâm linh song song cùng tồn tại.

Một số Khoa học gia họ luôn cho rằng họ thông minh đã khám phá ra những giá trị vật chất, họ phủ nhận sự tồn tại của Thượng Đế, phủ nhận sự thật mà mắt thường không thể thấy. Thế giới của họ là thế giới chủ nghĩa vụ lợi, khoa học kỷ thuật, mọi thứ đều xoay quanh đồng tiền. Họ không thấy có mối nguy nào, vì họ có quyền, có tiền và có tất cả, nhưng đây lại là mối nguy lớn nhất của họ, đó là sự kiêu ngạo và chủ nghĩa sùng bái vật chất. Xem giá trị vật chất trên giá trị tinh thần, trên giá trị tâm linh.

Những lời tiên đoán của các hiền triết Đông Phương, Tây Phương nơi các Tôn giáo đối với họ chẳng có ý nghĩa gì? Nhưng nó đã đến, ví dụ: Con Thiên Chúa sẽ đến trong thời gian được Thiên Chúa tiền định và Người đã đến thật, đó là Chúa Giêsu – Đấng cứu thế (x. Is 7, 14); còn trong sách Khải Huyền đã báo cho biết những gì sẽ xảy ra trong tương lai, chúng ta hãy chờ đấy vì nó đang tiếp diễn.

Thảm hoạ Đại Hồng Thuỷ thời ông No-ê (x. Sáng Thế chương 6-9) trước đây; thì thời sau hết này là hoạ Diêm Sinh được mạc khải trong sách Khải Huyền, có ai nghĩ chuyện ấy và nó sẽ xảy ra không?

Nhìn vào những gì đang diễn biến đó đây trên khắp thế giới (quả đất đang nóng dần lên, các tảng băng Bắc cực đang tan rã, cháy rừng hàng ngàn hecta khắp nơi ở Bắc Mỹ, Úc Châu… Ta có liên tưởng đến Hồ Diêm Sinh trong Khải Huyền?  Ta có ngạc nhiên không? Trái lại, nó giúp ta tỉnh thức, khôn ngoan và làm cho cuộc sống hiện tại luôn cân bằng như cơ thể đi đứng bằng hai chân, là hãy nuôi dưỡng mình lẫn tinh thần và vật chất sao cho hài hoà cân đối.

Ngày nay: Rao giảng về Thập Giá của Đức Kitô ư? Thập Giá là vinh dự của ta ư? Đối với chúng ta thì rất cần thiết, là niềm tự hào; nhưng đối với những kẻ đang trên đà hư mất thì không thể chấp nhận được, họ cho đó là điên rồ, ngu xuẩn (x. 1Cr 1,18; Gl 6,14).

Nhân loại vì quá sùng bái vật chất, xem các Tôn Giáo là thứ yếu, muốn tiêu diệt đời sống tâm linh, như vậy chỉ gia tăng thêm “nghiệp chướng và qủa báo”. Do đâu có nghiệp chướng, quả báo? Phải chăng do chính mình đã gieo; vì gieo điều ác sẽ gặt hái cái ác, gieo điều lành sẽ gặt hái điều lành (chân lý và tư tưởng Phật học).

Nhân loại sẽ đi về đâu? Có được sự bình an hay không là do con người tạo nên. Các yếu tố ngoại tại và nội tại dẫn đến bình an là nhờ sự góp phần đáng kể của tất cả chúng ta, của các tôn giáo. Ai nói: tôi muốn bình an, nhưng lại thích gây hấn, gây gổ, gây sự, gây lộn thì làm gì có bình an. Ai cũng đồng ý: ta cần oxy để thở, thích có không khí trong lành để sống khoẻ, nhưng lại thích chặt phá rừng không thương tiếc và cố ý làm ô nhiễm môi trường không giảm phanh.

Hôm nay mồng một đầu Năm Mới, chúng ta cầu nguyện xin ơn bình an; chúng ta không quên cầu cho nhân loại bớt đi lòng tham vô độ, vì lòng tham không đáy dẫn đến huỷ hoại môi trường, huỷ hoại thiên nhiên và đề cao vật chất hơn là đời sống tâm linh, và như thế sẽ mãi mãi không có bình an đích thật. Sống trong các toà nhà cao ốc làm sao an toàn bằng sống dưới mặt đất, sống trong nhà riêng hãy suy nghĩ và hãy suy nghĩ.

Tết Tân Sửu này rơi vào mùa dịch đang bùng phát, không mấy ai vui khi buộc phải đóng cửa những nơi vui chơi giải trí, thay vì đi chơi đó đây, thì chấp nhận  đi vào sự cô tịch thầm lặng một mình, phải cách ly hay phải ở nhà, phải chấp nhận 5 chữ K (khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập và khai báo y tế). Chấp hành những điều trên cách triệt để sẽ đem lại sự bình an, sự an toàn cho chúng ta, cho cộng đồng. Chúng ta đón nhận những biến cố đang xảy ra hãy nhìn ra dấu chỉ của thời đại và khám phá ra Ý Chúa Muốn Nói Gì với chúng ta, với toàn thể nhân loại.

Nguyện xin Tình Yêu Chúa Xuân luôn ở cùng chúng ta và ban bình an cho chúng ta. Amen.