fbpx

CHÂN PHƯỚC TRẺ TUỔI – ANRÊ PHÚ YÊN

ANRÊ PHÚ YÊN
(1625-1644)

Tháng 7 hàng năm là dịp những khách hành hương thường ghé lại nhà thờ Mằng Lăng  thuộc xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, để hành hương, kính viếng Chân Phước Anrê Phú Yên và cầu nguyện cho giới trẻ Công Giáo.

Không ai biết rõ thế danh của anh, chỉ biết anh sinh năm 1625, là con út trong một gia đình nghèo tại một xóm nhỏ ven biển, thuộc giáo xứ Mằng Lăng, tỉnh Phú Yên, giáo phận Quy Nhơn ngày nay.

Năm 15 tuổi, anh đón nhận đức tin cùng với thân mẫu. Từ đó, mọi người gọi anh bằng tên thánh rửa tội: Anrê. Năm 17 tuổi, Anrê đã xin gia nhập vào tổ chức Thày Giảng, tận hiến đời mình cho Đức Kitô, bước theo Ngài và cộng tác vào việc cứu vớt các linh hồn, dưới sự hướng dẫn của các Thừa Sai. Thày nhiệt thành và hăng say học Giáo Lý, truyền đạt đời sống đức tin cho những người xung quanh, cũng như khi chủ sự các giờ kinh cộng đoàn.

Bị bắt năm 19 tuổi, Thầy Anrê đã chứng tỏ lòng kiên trung, chấp nhận dâng hiến cuộc sống vì lòng tin yêu Chúa Kitô: Ước chi tôi có được ngàn mạng sống để hiến dâng tất cả cho Thiên Chúa hầu đền đáp ơn Người”.[1]

Sau 1 ngày 1 đêm bị giam giữ, vào lúc 5giờ chiều ngày 26.7.1644, Thầy được áp giải đến một cánh đồng ở ngoài thành, có Cha Đắc Lộ và rất đông giáo hữu chứng kiến. Cuộc hành quyết thầy Anrê được thi hành bằng mấy nhát giáo đâm thấu cạnh sườn bên trái. Cuối cùng, khi một người lính dùng đao chém đầu, thầy vẫn lớn tiếng kêu lên danh thánh “Giêsu”.

Thầy Giảng Anrê Phú Yên là vị tử đạo đầu tiên của Đàng Trong, là mẫu gương ngời sáng của một người con Chúa, trung thành sống đời Kitô hữu và can đảm chấp nhận cái chết để chứng minh niềm tin tuyệt đối vào Chúa Kitô.

Ngày nay,
“Nói đến Anrê Phú yên, là nói đến một người trẻ 19 xuân xanh, can trường sống chết vì Chúa Giêsu.
Nói đến Anrê Phú Yên, là nói đến một mẫu gương về các kỹ năng sống cho giới trẻ.
Nói đến Anrê Phú Yên là nói đến một mẫu gương phục vụ dân Chúa của các giảng viên giáo lý.”[2]

Cánh đồng truyền giáo vẫn luôn cần nhiều thợ gặt. Tuy nhiên, hơn bao giờ hết, ngày hôm nay, chúng ta cần những Giáo Lý Viên như Anrê Phú Yên. Vì:
– Các em thơ cần được nghe nói về sự cao cả của Thiên Chúa.
– Các bạn trẻ cần khám phá và nhận biết về tình yêu đích thực nơi Thiên Chúa.
– Những người ngoài Công giáo cần được tiếp xúc với những chứng nhân đức tin, để họ có thể cảm nhận được Thiên Chúa thực sự đang sống gần gũi với họ.
– Những người lớn tuổi vẫn cần được cảm nghiệm sự trẻ trung của Thiên Chúa hôm qua hôm nay và mãi mãi vẫn là một[3]

Lạy Chúa, vì máu của thày Anrê Phú Yên đã đổ ra minh chứng đức tin sắt son vào Chúa, xin Chúa dủ lòng thương sai nhiều thợ gặt trẻ trung và nhiệt thành đến các cánh đồng truyền giáo hôm nay.

Xin Chân Phước Anrê Phú Yên chuyển cầu cùng Chúa, cho mỗi người trẻ chúng con biết chân thành tìm kiếm Chân Lý là chính Chúa Giêsu, và khi đã xác tín vào Chúa Giêsu Kitô, chúng con biết nhiệt thành chia sẻ Đức Tin cho người khác bằng lời nói và bằng chính cuộc sống chứng tá của mình.


[1] Lm. Đào Trung Hiệu, OP. Chân Phước ANRÊ PHÚ YÊN, Thày Giảng
[2] Lm. Gioan Võ Đình Đệ. Chân Phước Anrê Phú Yên, một cuộc đời hoàn thành (1625-1644)
[3] X. Dt 13,8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *