fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ NĂM TUẦN V PHỤC SINH

14.5.2020 – THỨ NĂM TUẦN V PHỤC SINH
THÁNH MATTHIA TÔNG ĐỒ
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an. (Ga 15,9-17)
 “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Hôm nay, Giáo Hội mừng kính thánh Mát-thi-a tông đồ. Mặc dù đã theo Chúa ngay từ khi Chúa bắt đầu rao giảng Tin Mừng, nhưng chỉ khi Nhóm 12 thiếu một người, ngài mới được chọn vào đoàn tông đồ. Thánh Matthia đã gắn bó với Chúa Giêsu, đã từng ở lại trong tình thương của Chúa và tuân giữ Lời Chúa. Ngài khiêm tốn và sẵn sàng “lấp đầy chỗ trống” của Nhóm 12. Ngài đã đi loan báo Tin Mừng tại Cappađôxia (Thổ Nhĩ Kỳ) và chịu tử đạo tại đó.

Trong bài Tin Mừng hôm qua, Chúa Giêsu đã tự ví Ngài là Cây nho, chúng ta là cành nho, và Ngài mời gọi chúng ta hãy gắn bó với Ngài để sinh nhiều hoa trái. “Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy.[1] Hôm nay, Chúa Giêsu còn mời gọi chúng ta cách tha thiết hơn: Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (c.9).

Ở lại trong tình thương của Thầy, là tiếp nhận sức sống của chính Thầy, mà sức sống thần linh ấy Thầy đã tiếp nhận từ Cha khi Thầy làm theo ý Cha (c.10). Như thế, Thầy mời anh em cùng tiếp nhận nguồn sống yêu thương ấy từ Cha, cùng đi vào tương quan với Cha như Thầy, bằng cách tuân giữ điều răn của Thầy là YÊU THƯƠNG NHAU.

Chúng ta được mời, chứ không bị ép buộc. Thiên Chúa luôn tôn trọng tự do của chúng ta. Chúa Giêsu tôn trọng quyết định của chúng ta. Chúng ta có tự do để chọn ở lại hay không ở lại trong Chúa, trong tình thương của Thầy!”  Bao lâu tôi không chấp nhận yêu thương đồng loại, không đón nhận anh chị em, không tha thứ cho ai đó… chính khi đó, tôi đã không để cho tình yêu thương của Chúa Giêsu chảy vào cuộc sống của tôi, nên lòng tôi khô héo như cành nho tự tách rời thân nho và không còn sức sống, không còn khả năng sinh trưởng và không thể đơm hoa kết trái được.

Nếu ta đồng ý ở lại, thì đồng nghĩa với việc ta chọn lựa nên giống Thầy:như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người”, chúng ta cũng sẽ “tuân giữ các điều răn của Thầy”  bằng cách tiếp nhận dòng nhựa sống yêu thương từ Thầy, và để dòng yêu thương ấy chảy tràn ngang qua cuộc sống chúng ta, chảy đến những anh chị em xung quanh chúng ta.

Mẹ Maria là người đầu tiên giữa nhân loại đã tự nguyện “ở lại” trong suối nguồn yêu thương ấy của Thiên Chúa. Theo cách tự nhiên: dòng máu trinh nguyên của Mẹ chảy trong con người Giêsu, nhưng một cách mầu nhiệm: Tình yêu và Sự sống của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu lại đổ tràn vào cuộc sống của Mẹ, vì Mẹ đã thưa “Xin vâng” với Chúa, như Chúa Giêsu đã thi hành trọn vẹn thánh ý Chúa Cha.

Mẹ đã gắn kết đời mình với Chúa Giêsu trong sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa, và để cho tình yêu của Thiên Chúa chảy tràn qua Mẹ như một dòng suối của sự sống đến với tất cả nhân loại: Sông chảy đến đâu thì ở đó có sự sống.”[2] Mẹ là dòng suối ơn lành, là dòng sông của ơn cứu độ. Nhờ đó mà chúng ta được hân hoan ca lên: “Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy…

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Cùng với Mẹ, tôi ở lại trong tình thương của Chúa bằng cách:

  • Cầu nguyện cho người đang làm tôi đau khổ, sẵn sàng chịu thiệt thòi vì người ấy.
  • Khiêm tốn và sẵn sàng trở thành người “điền vào chỗ trống”, để cuộc sống trở nên hoàn hảo hơn.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, xin dẫn dắt con đi vào tương quan tình yêu với Chúa Giêsu ngày một thâm sâu hơn, mật thiết hơn. Xin Mẹ dạy con biết yêu mến Chúa Giêsu mỗi ngày một nhiều hơn, bằng cách yêu mến tha nhân nhiều hơn nữa, để con luôn được ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu và Chúa Cha mãi mãi. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/627596061436912)

[1] Ga 15,4
[2] Ed 47,9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *