fbpx

GIA ĐÌNH VINH SƠN – MỪNG 73 NĂM SƠ CATHERINE LABOURÉ ĐƯỢC TÔN PHONG HIỂN THÁNH: 1947 – 27.7 – 2020 (Tiếp theo)

NÊN THÁNH VỚI SƠ CATHERINE LABOURÉ
KHI SỬ DỤNG CÁC PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG

Các bạn thân mến,
Đã gần 18 tháng nay chúng ta là anh chị em với nhau trong Gia Đình Ảnh Đức Mẹ Ban Ơn, có Đức Maria là Mẹ và Sơ Catherine Labouré là Chị Cả. Cả Mẹ và Chị đều cùng một thao thức là đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu, qua sứ điệp của Mẫu Ảnh Phép Lạ, nhờ trang web và facebook gdanhducmebanon.org

Xin cám ơn các bạn rất nhiều đã luôn theo dõi tin của gia đình hằng ngày và như các bạn đã biết khi phong thánh cho Sơ Catherine Labouré,  Đức Thánh Cha Piô XII đã khen ngợi Sơ bằng chính câu ngợi khen Chúa Cha của Chúa Giêsu:Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn[1].

Như vậy, chúng ta đã có mẫu gương nên thánh của Chị Cả là vị thánh không tử đạo, không ở trong đan viện cũng không là tiến sĩ Hội Thánh…Đơn giản Sơ chỉ là một người bé mọn, nghĩa là không phải bậc thông thái với nhiều bằng cấp, địa vị, chức quyền; cũng không phải bậc khôn ngoan theo thói đời, để biết chạy chọt, mánh mung, luồn lách nhằm đạt mục tiêu của mình. Sơ bé mọn, chỉ biết ngày ngày làm tốt nhất những bổn phận của một người con trong gia đình, tuy nặng nhọc đối với tuổi thơ của Sơ. Sơ tìm đến với Thiên Chúa, qua việc kết hợp với Chúa, qua thánh lễ hằng ngày, để nương tựa vào Chúa Giêsu Thánh Thể là nguồn sức mạnh, là nguồn truyền thông. Muốn dấn thân theo Chúa Giêsu suốt đời là điều tốt lành, cũng bị thân phụ rầy la và dứt khoát từ chối. Sơ kiên nhẫn cầu nguyện, một bề phó thác cho Thiên Chúa và tiếp tục công việc đang làm với hết lòng yêu mến Chúa. Chúa đã làm cho thân phụ đồng ý và Sơ được toại nguyện.

Sơ tiếp tục đáp lời mời của Chúa Giêsu:  “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”[2],  vì trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã phán: “HÃY NÊN THÁNH, VÌ TA LÀ THÁNH”[3]. Trong gia đình, chúng ta thường nghe cha ông khuyên bảo con cháu: “con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”: nghĩa là nếu  không thể giống hoàn toàn, giống một vài phần nào thôi cũng được!

Noi gương Chị Cả, chúng ta luôn hướng tới sự nên thánh, nhưng không nhất thiết phải là bản sao chép sự thánh thiện nguyên vẹn của Sơ Catherine Labouré. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: mỗi người mỗi cách, vươn tới sự thánh thiện trọn hảo như chính Chúa Cha là Đấng trọn lành[4].

Thời của Sơ Catherine Labouré không có các phương tiện truyền thông như ngày nay. Vậy Sơ Catherine Labouré đã truyền thông như thế nào, để chu toàn sứ mạng được Đức Mẹ trao phó, để cho đúc các Mẫu Ảnh và thành lập  Hiệp Hội Con Đức Mẹ? 

 Khi được Đức Mẹ hiện ra, Sơ không loan tin giật gân, nhưng vâng lời Đức Mẹ Sơ khiêm tốn trình bày với cha giải tội, nhưng cha không tin lời Sơ lại còn rầy la, yêu cầu Sơ bỏ đi những sự tưởng tượng ấy…Sơ rất đau khổ, nhưng không đối kháng, khiêm tốn đón nhận, chu toàn công việc phục vụ hằng ngày với lòng yêu mến Chúa và luôn sống âm thầm không gây một sự chú ý nào. Khi cần, Sơ vẫn lấy hết can đảm thưa lại với cha điều Đức Mẹ yêu cầu. Ngoài cha ra, Sơ không hề khoe khoang với ai về  đặc ân này, ngay cả khi Đức tổng giám mục Paris cho phép đúc Ảnh theo mẫu của Đức Mẹ, ngài muốn gặp người đã được diễm phúc thấy Đức Mẹ. Một cách rất khiêm tốn, qua cha giải tội, Sơ từ chối[5].

Hai năm sau, 1832, 2000 mẫu ảnh đầu tiên được đúc xong. Đức Thánh Cha Grégoire XVI mang Ảnh ấy và phân phát cho những người quen, Cha giải tội cũng mang Ảnh và phân phát cho các Nữ Tử Bác Ái. Không ai có thể đoán biết người được Đức Mẹ hiện ra, vì chính sơ Catherine cũng nhận Ảnh và nói: Con sẽ thành kính mang Ảnh này và sẽ truyền bá cho mọi người[6]

Những phản ứng tốt lành này của Sơ làm Cha giải tội phải suy nghĩ và kính nể … rất thán phục và nhận ra những dấu hiệu của sự thánh thiện: luôn kết hợp với Chúa, thuật lại việc Đức Mẹ hiện ra cách rất trung thực và sẵn sàng viết ra khi được cha giải tội yêu cầu, dù rằng việc này hơi khó khăn đối với Sơ. Sơ không thổi phồng, không phô trương con người mình. Bị hiểu lầm, Sơ vào tâm sự với Chúa Giêsu chứ không trả thù hoặc bôi nhọ lại. Sơ kiên nhẫn đợi chờ ngày hoàn tất sứ mạng được Chúa trao phó, theo quyền năng và sự an bài của Thiên Chúa, chứ không khăng khăng theo ý riêng!

Mới cách đây 2 năm (19.3.2018), Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích về con đường nên thánh: Điều quan trọng là mỗi tín hữu phân định nẻo đường riêng của mình, để thể hiện chính mình cách tốt nhất, tức những ân sủng riêng tư nhất mà Thiên Chúa đã đặt để trong tâm hồn họ (x. 1Cr 12,7), thay vì cố gắng cách vô vọng để bắt chước một cái gì đó chẳng dành cho mình. Tất cả chúng ta được gọi trở thành những chứng nhân, nhưng có nhiều cách thực tế để làm chứng.”[7]

Các phương tiện truyền thông là một “nén bạc” Chúa ban cho thời đại chúng ta. Chúng ta phải sinh lời ra cho Chúa thế nào đây?[8] Làm cách nào để mình được nên thánh hơn khi sử dụng phương tiện truyền thông theo gương Chúa Giêsu và thánh Catherine Labouré? Người tông đồ truyền thông cần sống xứng đáng là người đưa tin của Chúa Giêsu  và là mùa Xuân cho cuộc đời[9]


[1] Mt 11, 25
[2] Mt 5, 44
[3] Lv 11, 44; x. 1Pr 1,16
[4] Lumen Gentium 11.
[5] NTBAVS, Đức Mẹ và thánh Catherine Labouré, trang 38. 
[6] Nt. trang 34.
[7] Tông huấn HÃY VUI MỪNG HOAN HỶ, số 11.
[8] Dụ ngôn nén bạc: Lc 19, 11-28
[9] X. https://www.hdgmvietnam.com/chi-tiet/de-tro-nen-thanh-thien-hon-khi-su-dung-phuong-tien-truyen-thong-40343

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *