fbpx

CÙNG MẸ MARIA CHĂM SÓC “NGÔI NHÀ CHUNG” CỦA CHÚNG TA (PHẦN 4)

CÙNG MẸ MARIA
CHĂM SÓC NGÔI NHÀ CHUNG
CỦA CHÚNG TA


Quả cầu mà con thấy đây là thế giới và mỗi người trong đó, cách riêng.”
[1]

Các bạn thân mến,
Vào ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 24.5.2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành thông điệp LAUDATO SI’ / Xin chúc tụng Chúa.

Đây là một thông điệp về môi trường, với nội dung chính yếu: ngợi khen Thiên Chúa vì Chúa đã tạo dựng vũ trụ, trời đất, trong đó có con người; ngợi khen Thiên Chúa vì Chúa đã tin tưởng trao phó “ngôi nhà chung” này cho con người để chăm sóc, bảo trì như “hương hỏa” của gia đình nhân loại, để anh chị em trong đại gia đình này hưởng dùng trong bình an hạnh phúc bên nhau và truyền lại cho các thế hệ con cháu đến sau.

Tuy nhiên, chúng ta đã hưởng dùng cách bừa bãi mà không chăm sóc nó. Như các bạn đã thấy qua các hình ảnh hoặc chứng kiến tận mắt là nó đã và còn đang xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới toàn thể vũ trụ, trong đó có chúng ta. Chính vì thế, Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta giờ đây cùng nhau chịu trách nhiệm về ngôi nhà đã được ủy thác cho chúng ta[2]. Ngài còn giải  thích thêm duy chỉ sự kiện là một con người, cũng đã phải chăm sóc thiên nhiên vì con người là thành phần của thiên nhiên; huống chi là một con người có niềm tin vào Thiên Chúa là Cha và là Đấng Tạo Hóa[3].

Năm nay 2020,  kỷ niệm lần thứ 5 về thông điệp Laudato Si’. Một điều không ai ngời tới là sự xuất hiện ngay từ đầu năm của virus corona làm thành đại dịch. Đại dịch COVID -19 đã cho chúng ta thấy những dấu hiệu rõ ràng về sự dễ bị tổn thương và dễ vỡ của thế giới hiện đại, củng cố cho những lời tiên báo của ĐTC Phanxicô về nhu cầu chăm sóc Mẹ Trái Đất. Đại dịch đã chỉ cho chúng ta thấy rõ (nhận ra) rằng tất cả chúng ta đều được nối kết với nhau và chúng ta không thể sống phớt lờ người khác hoặc cô lập với họ. Đại dịch đã cho chúng ta thấy bằng chứng là chúng ta đồng trách nhiệm về mọi thứ và đó là bổn phận của chúng ta bảo vệ con người, môi trường, thiên nhiên và xã hội mà trong đó mỗi chúng ta đang sống[4].

Như vậy, dịp kỷ niệm này, trong bối cảnh COVID -19,  đưa chúng ta đến với thông điệp chính của ĐTC Phanxicô, rằng hoán cải sinh thái phải được diễn ra ngay bây giờ, trước khi quá muộn.  Nói cách khác, HÃY CỨU LẤY HÀNH TINH CỦA CHÚNG TA, bằng những hành động nho nhỏ trong ngày, thể hiện một lối sống thật thích hợp với việc gia cố và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta:

  • REFUSE/TỪ CHỐI → “nói không với túi nylon”, vì nhựa vứt ra môi trường chỉ mất 1 giây, nhưng phải mất 300 năm để chúng phân hủy…[5]

[6]Hãy biết từ chối trước những cơn cám dỗ “mua hàng đi”. Bởi vì, khi mua nhiều đồ sản xuất nhanh quá mức cần thiết, là ta gián tiếp góp phần vào việc chặt phá rừng… Đồ giá rẻ và nhiều quá, dùng không hết, phải bỏ đi, sẽ tác động đến môi sinh của đất đai và nguồn nước…

  • REDUCE/GIẢM BỚT → một khi biết “từ chối” những gì không thực sự cần thiết cho nhu cầu bản thân, sẽ có tác động đến việc “giảm bớt”: tiết kiệm điện, nước, giấy, các tài nguyên khác… đồng thời cũng sẽ giảm bớt rác thải, nước thải…
  • REUSE/TÁI SỬ DỤNG → “Hành động sử dụng lại một cái gì đó thay vì quăng đi, có thể là một hành động tình yêu làm nổi bật phẩm giá của chúng ta”[7], vì nó cũng tác động đến việc “giảm bớt”, cụ thể là phân loại rác thải, vì có nhiều thứ còn sử dụng được, ví dụ các loại bao bì; có loại rác thải phải được xử lý riêng để không làm hư hại đất, vd: các loại pin của đèn, của máy đã sử dụng xong, không nên quăng vào thùng rác chung, vì chất chì sẽ chảy ra đất…
  • RECYCLE/TÁI CHẾ → nhiều thứ trong rác thải có những thứ có thể tái chế như giấy… Việc tiết kiệm giấy sẽ làm giảm bớt việc đốn cây/làm giấy.
  • TRỒNG CÂY XANH như là một lời tạ ơn Đấng Tạo Hóa, một lời xin lỗi mẹ thiên nhiên vì những vết thương mẹ đã gánh chịu và như một cố gắng “sống xanh” cho mình và cho các anh chị em trong đại gia đình nhân loại.

Lạy Mẹ Maria, với ý thức là một thụ tạo trong ngôi nhà chung này, không những Mẹ chăm sóc trái đất mà còn nâng niu nó trên đôi tay và dâng lên Chúa Cha. Mẹ cũng đứng trên trái đất, chân đạp lên đầu con rắn, để cho chúng con hiểu rằng Chúa đã ban ơn để Mẹ thắng được ma quỉ đang rình rập quấy phá nhân loại.

Xin dạy chúng con biết tin tưởng chạy đến với Mẹ, noi gương Mẹ và cùng với Mẹ chăm sóc “ngôi nhà chung” này bằng tất cả trái tim, khối óc và nỗ lực mỗi ngày thể hiện một lối sống thích hợp, để gia cố ngôi nhà và CỨU LẤY HÀNH TINH CỦA CHÚNG TA.


[1] Đức Mẹ nói với thánh nữ Catherine Labouré chiều 27.11.1830-cuộc hiện ra lần thứ hai.
[2] Laudato Si’ số 244.
[3] X. LS số 64
[4] Aloysius John, Tổng thư ký Caritas Quốc tế Ngày 03/06/2020
[5] X. https://aneco.com.vn/thong-tin-san-pham/thoi-gian-phan-huy-cua-nhua.html
[6] X. https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2019-09/gioi-tre-viet-song-xanh-cung-duc-phanxico.html
[7] Laudato Si’ số 211

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *