fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ NĂM TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

10.9.2020  –  THỨ NĂM TUẦN XXIII TN
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca. (Lc 6,27-38)
“Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em…”


Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Thời nào cũng thế, “ân đền – oán trả” là cách người ta vẫn đối xử với nhau trong xã hội. Ai yêu tôi thì tôi yêu lại, ai ghét tôi thì tôi ghét lại. Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ của Người phải vượt lên trên lẽ tự nhiên ấy, để sống với một tình yêu cao thượng hơn, theo mẫu gương của Thiên Chúa là Cha chúng ta, Đấng vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác” (c.35).

Lý tưởng này đẹp thật nhưng không dễ thực hiện. Chúa Giêsu biết thế nên Ngài tâm sự riêng tư với từng người chúng ta: Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây.” Chúa Giêsu muốn chúng ta ý thức: bạn, và tôi, chúng ta đang đọc Lời Chúa, đang lắng nghe Lời Chúa, chúng ta là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương”[1], được đặt để vào một đời sống cao đẹp như thế, để diễn tả vẻ đẹp trọn lành của Thiên Chúa.

Vậy chúng ta hãy hân hoan tham dự vào đời sống cao đẹp ấy theo gương Chúa là Đấng đã mời gọi và tuyển chọn ta. Ngài là Tình Yêu và Tình Yêu thì không có giới hạn, và luôn quảng đại cho đi. Chính Chúa Giêsu- hiện thân của Tình Yêu- đã tha thứ và xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ kết án, tra tấn và đóng đinh Ngài. Chỉ có Tình Yêu tuyệt hảo mới có thể chấp nhận yêu thế gian đến nỗi đã thí ban Con Một[2], cho dù thế gian đã không nhận biết Người[3].

Các thánh Tử đạo đã chiêm ngắm Chúa Giêsu yêu thương loài người và đã trải nghiệm Tình Yêu ấy trong cuộc sống của các ngài. Đứng trước những người bách hại và làm khổ nhục các ngài; các ngài rất đau đớn trên thân xác và trong tâm hồn như mọi người, nhưng chỉ khác một điều là theo gương Chúa Giêsu, các ngài tha thứ và cầu nguyện cho họ, vì xác tín rằng niềm vui lớn nhất của Chúa là những lý hình này được hưởng ƠN CỨU ĐỘ!

Đức Maria là mẫu gương tuyệt vời nhất cho chúng ta trên hành trình yêu thương ấy. Mẹ đã để cho tình yêu của Chúa thấm vào cuộc đời Mẹ, trở nên chính máu thịt của Mẹ. Mẹ đã cưu mang Tình Yêu và làm cho Tình Yêu ngày một lớn lên, sinh hoa kết trái nơi lòng Mẹ là chính Chúa Giêsu. Tình yêu của Mẹ và Tình yêu của Chúa Giêsu chỉ là một: yêu thương và hy sinh cho con người. Những lời Mẹ thốt ra chỉ là những lời yêu thương và chuyển cầu cho con người[4], cho dù cuộc đời của Mẹ và Chúa Giêsu gặp biết bao sự đố kỵ, bất công: bị từ chối tại các quán trọ ở Belem, bị vua Hêrôđê truy sát, bị coi thường và chế nhạo tại Nazareth… Mẹ không hề phiền trách ai mà âm thầm đón nhận cùng với Chúa Giêsu.

Đặc biệt khi Con của Mẹ bị phản bội, bị bắt, bị đánh đòn, bị xỉ nhục… Mẹ vẫn âm thầm nhận lấy tất cả những sự đối xử của thế gian dành cho Mẹ và Con của Mẹ. Tình yêu là vậy, bao dung và đón nhận, chịu đựng và thứ tha… Mẹ kết hiệp trọn vẹn với Chúa trong hiến lễ tình yêu để cầu xin ơn tha thứ cho tất cả chúng ta. 

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Noi gương Mẹ, tôi sống tình yêu mỗi ngày bằng cách: mỉm cười, tôn trọng và đối xử tốt với mọi người, nhất là những người không thích tôi và cầu nguyện cách riêng cho họ.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, con xin cám ơn Mẹ, vì Mẹ đã hiệp thông cùng Chúa Giêsu mà chuyển cầu ơn cứu độ cho chúng con. Xin Mẹ chuyển cầu cho những người đã đối xử không tốt với con cũng được hưởng nhờ ơn cứu độ của Chúa. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/708301406699710)

[1] Bài đọc I, Cl 3,12
[2] Ga 3,16
[3] Ga 1,3.10.
[4] X. Ga 2,3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *