fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ NĂM TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN

08.10.2020 – THỨ NĂM TUẦN XXVII TN
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca. (Lc 11,5-13)
 “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.”


 Chiêm ngắm Mẹ sống Tin Mừng:
Louise De Marillac là một cô bé đạo đức, thánh thiện. Cô từng ước mơ được dâng mình cho Chúa trong ơn gọi thánh hiến, nhưng vì lý do sức khỏe và gia cảnh, cô đã không được đón nhận vào dòng tu. Qua sự sắp đặt của gia đình, cô thành hôn với Antoine Legras và sinh được một người con trai. Nhờ kiên trì trong đời sống cầu nguyện, cô đã chu toàn thiên chức làm vợ và làm mẹ trong gia đình một cách tốt đẹp, cho dù có biết bao đau khổ dồn dập vì bệnh tình của người chồng và đứa con chậm phát triển. Ước muốn được dâng mình cho Chúa vẫn cứ ấp ủ trong tâm hồn cô. Sự kiên trì cầu nguyện của cô đã được Chúa đoái nhận: vào Lễ Ngũ Tuần năm 1624, cô được ơn Chúa soi sáng cho biết: sẽ có một ngày, cô sẽ được sống trong ơn gọi Thánh Hiến.

Năm 1625, chồng cô qua đời. Nhờ vị linh hướng là cha Vinh Sơn (Thánh Vinh Sơn Phaolô), cô đã bắt đầu tìm đến với người nghèo để thăm viếng và chăm sóc họ. Cùng với một nhóm các chị em trẻ có ước muốn dấn thân phục vụ người nghèo mà cha Vinh Sơn đã quy tụ được, cô tuyên Khấn các Lời Khuyên Phúc Âm và bắt đầu một trang lịch sử mới cho cuộc đời mình. Ước mơ sống đời Dâng Hiến đã được thực hiện! Vâng, đó chính là điều kỳ diệu của sự kiên trì cầu nguyện và trung thành với niềm xác tín của mình!

Các bạn mến, trong suốt hành trình rao giảng Tin Mừng, Chúa Giê-su đã nhiều lần mời gọi các môn đệ hãy kiên trì trong việc cầu nguyện: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho” (c.9), Anh em phải cầu nguyện luôn không được nản chí”[1] …  Lời cầu nguyện kiên trì có sức hoán cải lòng người, diệt trừ ma quỷ, chữa lành bệnh tật, hóa giải thù oán và cứu rỗi các linh hồn.

Tuy nhiên, không phải bất cứ điều gì chúng ta cầu xin đều được Chúa nhậm lời ngay lập tức và theo như cách thức mà chúng ta nghĩ! Vì “Ân sủng Chúa có thời có lúc của nó”[2]. Trong gia đình, cho dù dư điều kiện, người cha vẫn không thể mua cho con trai lớp 6 chiếc xe máy để đi học, cho dù nó đã biết chạy xe và rất ngoan đi nữa, vì không an toàn cho nó. Cũng thế, Thiên Chúa chỉ đáp ứng điều chúng ta xin khi Ngài biết điều đó thật sự tốt, cần thiết và không gây nguy hiểm cho phần rỗi đời đời của chúng ta mà thôi.

Với Mẹ Maria, kiên trì trong cầu nguyện chính là tìm kiếm thánh ý Chúa, cho đến khi cả lý trí và ý chí hoàn toàn quy thuận thánh ý Người. Thật vậy, khi thiên thần nói với Mẹ về lời mời của Thiên Chúa, điều đó hoàn toàn ngoài ý muốn và dự tính của Mẹ. Mẹ đã đối thoại để nhận biết thánh ý Chúa, và khi đã hiểu, Mẹ đã hoàn toàn ưng thuận, đồng thời tín thác vào quyền năng của Chúa trong mọi sự. Mẹ đã trung thành thực thi điều Mẹ đã đón nhận và cam kết trong giờ cầu nguyện, đó là chu toàn sứ mạng mà Mẹ đã lãnh nhận qua tiếng “Xin Vâng” ấy trong suốt cuộc đời.

Tháng Mân Côi nhắc chúng ta nhớ đến sự liên kết của Mẹ với Mầu Nhiệm Cứu Độ của Đức Giê-su qua các Mầu Nhiệm Vui – Sáng – Thương – Mừng. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, mỗi người chúng ta hãy dâng lên Chúa những bông hồng của tràng chuỗi Mân Côi để cầu xin cho thế giới mau thoát khỏi cơn đại dịch: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. A-men”.

Sống Tin Mừng với Mẹ:
Cùng với Mẹ, tôi

  • Kiên trì tìm kiếm thánh ý Chúa và thực hiện ý Chúa chứ không phải ý mình.
  • Trung thành lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày.

Cầu nguyện với Mẹ:
Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã kiên trì cầu nguyện để chọn ý Chúa và thực thi ý Chúa, xin giúp con biết cách cầu nguyện, và dám để cho ý Chúa thể hiện trong đời sống chúng con như Mẹ. Amen 

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.


(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/729279247935259)

[1] Lc 18,1
[2] Thánh Vinh Sơn (SV II,453)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *