fbpx

CÙNG MẸ MARIA LOAN BÁO TIN MỪNG GIÊSU

DẠ, CON ĐÂY, XIN SAI CON ĐI
(Is. 6,8)

Ngôn sứ Isaia
(Ngôn sứ Isaia sống vào khoảng 750 năm trước Thiên Chúa Giáng Sinh[1])

Dạ, con đây, xin sai con đilà chủ đề Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn cho sứ điệp ngày thế giới truyền giáo năm 2020. Đây chính là lời đáp của Isaia trước lời kết của cuộc bàn luận của Thiên Chúa: “Ta sẽ sai ai đây? Ai sẽ đi cho chúng ta?[2].

Thật vậy, trong một thị kiến, Isaia đã được thấy cảnh huy hoàng và oai hùng của Đền Thờ Thiên Quốc, nơi đó có các Thiên Thần túc trực ngày đêm và không ngớt lời tung hô Thiên Chúa… Ông sợ muốn ngất xỉu vì người phàm không thể đối diện với Thiên Chúa và ông cảm nhận môi miệng mình ô uế vì tội lỗi. Một Thiên Thần gắp một hòn than hồng từ bàn thờ và chạm vào miệng ông, để ông được tha lỗi và xá tội[3].

Một khi đã cảm nếm được tình thương tha thứ của Thiên Chúa, tâm hồn ông bình an, trở nên dạn dĩ và tự nguyện ra đi. Thiên Chúa đã sai ông đi làm ngôn sứ, nghĩa là đi nói với dân chúng thời đó những gì Thiên Chúa truyền dạy ông nói hoặc làm những gì Thiên Chúa truyền dạy làm. Nhờ đó, nhiều người đã được nghe nói về Thiên Chúa và kế hoạch của Thiên Chúa đã được thực hiện theo đúng ý của Ngài.

Hơn bao giờ hết, Thiên Chúa đang cần chúng ta, những con người sẵn sàng để được sai đi như Isaia, với phong cách của Đức Maria, rất gần gũi, thân thương nhưng rất thu hút, vì phát xuất từ một con tim đã trải nghiệm quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Như tất cả chúng ta đều biết năm 2020 được đánh dấu bằng những đau khổ và thách đố do đại dịch Covid-19 gây ra cho toàn thể nhân loại. Đức Thánh Cha so sánh: như các môn đệ trong bài Tin Mừng theo thánh Mác-cô, một cách thật bất ngờ chúng ta bị “một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền, đến nỗi thuyền đầy nước[4]. Chúa Giêsu có mặt trên thuyền, Ngài đang ngủ. Quá sợ hãi, các ông đánh thức Chúa dậy, báo cho Chúa biết cái chết đang rình rập mà Chúa thì có vẻ vô tâm!!!

Nghe tiếng các môn đệ kêu cứu, Chúa Giêsu thức dậy ngay. Không chút phiền hà về lời trách móc kia, Ngài liền ra lệnh cho gió và biển và chúng tuân lệnh Ngài: gió ngưng thổi, biển hết gào…Biến cố này là một bài học đức tin cho các môn đệ, các ông khám phá ra và nhìn nhận quyền năng của Chúa Giêsu trên vũ trụ, vạn vật…

Đại dịch Covid-19 làm cho thế giới chúng ta hoàn toàn thay đổi: từ một thế giới toàn cầu hóa mở, mọi người có thể đi khắp mọi nơi. Bỗng nhiên, virus Corona xuất hiện, mọi sự bị chặn lại, và cả thế giới đều phải đối đầu với kẻ thù chung là con virus quái ác này! Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta nhận thấy mình đang ở trên cùng một con thuyền, tất cả đều mong manh và mất hướng, nhưng đồng thời tất cả đều quan trọng và cần thiết, tất cả được kêu gọi cùng chèo với nhau, tất cả đều cần an ủi nhau.[5]

Vâng, hơn bao giờ hết, con thuyền thế giới của chúng ta đang tròng trành và mất hướng vì tác động của bão lũ Corona. Tuy nhiên, một hạnh phúc vô bờ bến là Chúa Giêsu đang có mặt trên cùng một con thuyền với chúng ta! Trong cơn đại dịch này, một vấn nạn thường được nghe: “Chúa ở đâu?” hoặc “Có Chúa không?” mà để con người khốn khổ như vậy?

Không thể nào sai lầm khi chúng ta quả quyết là có Chúa và Chúa đang trên cùng con thuyền với chúng ta: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế[6]. Vấn đề là chúng ta có dám sống đức tin như các môn đệ là cầu cứu Chúa hay vẫn cậy dựa vào sức mình hoặc một thế lực nào khác. Khi Chúa đã dẹp yên sóng gió, chúng ta có khám phá ra và dám nhìn nhận đó là quyền năng của Thiên Chúa trên vũ trụ, thiên nhiên và Ngài là Đấng chúng ta phải tôn thờ, cảm tạ và ngợi khen; hay chúng ta lại phủ nhận những điều tốt lành đó.

Đức Maria cũng đã trải qua những giây phút hoang mang, lo lắng vì sự bấp bênh của con thuyền dân tộc Do Thái thời đó đang trông chờ Đấng Cứu Tinh đến giải thoát họ khỏi ách nô lệ áp bức của các đế quốc; rồi tới con thuyền của đời mình, nhất là khi được sứ thần báo tin hết sức bất ngờ là Thiên Chúa muốn Mẹ cộng tác vào kế hoạch của Ngài để cứu chuộc nhân loại. Dự định của Mẹ bị đảo lộn, Mẹ đã bối rối và chất vấn sứ thần. Khi sứ thần giải thích, Mẹ đã chăm chú lắng nghe biến cố có một không hai này: “…vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được[7]. Nghe tới đây, Mẹ xác tín vào quyền năng Thiên Chúa, và hoàn toàn phó thác: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói[8]. Sau đó, Mẹ vội vã đi thăm bà chị họ Elisabeth để truyền tải tình yêu và quyền năng Thiên Chúa đến cho bà chị này: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả…[9] và còn quả quyết mạnh mẽ hơn nữa: “Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường[10].

Ngày nay, Thiên Chúa tiếp tục tìm kiếm những con người sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, để Ngài gửi đến thế giới như đã gửi Đức Maria ra đi.

[11]Chúng ta hãy tự hỏi:

  • Chúng ta đã sẵn sàng để đón nhận sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của chúng ta chưa?
  • Chúng ta có sẵn sàng lắng nghe lời kêu gọi loan báo Tin Mừng, trong đời sống hôn nhân, trong đời sống thánh hiến hay đời sống linh mục, và trong đời sống hàng ngày chưa?
  • Chúng ta có cảm nghiệm được “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi” những điều cao cả để có thể loan truyền cho người khác niềm xác tín của chúng ta vào Thiên Chúa chưa?
  • Chúng ta có sẵn lòng để được sai đi khắp nơi để làm chứng cho đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, để loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa Giêsu Kitô, để chia sẻ đời sống thần linh của Chúa Thánh Thần bằng cách xây dựng Giáo hội?
  • Chúng ta có như Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu, sẵn sàng phục vụ ý muốn của Thiên Chúa (Lc 1,38)?

Sự sẵn sàng nội tâm này là rất quan trọng để có thể đáp trả với Thiên Chúa: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8).

Xin Đức Trinh nữ Maria rất thánh, ngôi sao loan báo Tin Mừng và đấng an ủi người sầu khổ, môn đệ truyền giáo của Chúa Giêsu, tiếp tục cầu thay cho chúng ta và nâng đỡ chúng ta.    

https://soundcloud.com/user-519926176/tieng-goi-truyen-giao-thien?fbclid=IwAR1O22sx-GNugaXBfxuYQnkZsa768C3A8KDPckx69E9sI1tQglRggrFCD3E


[1] https://www.songtinmungtinhyeu.org/index.php?open=contents&id=1728
[2] Is 6, 8a
[3] X. Is 6, 1-7
[4] Mc 4, 37
[5] Đức Thánh Cha Phanxicô, sứ điệp ngày thế giới truyền giáo 2020
[6] Mt 28, 20
[7] Lc 1, 37
[8] Lc 1, 38
[9] Lc 1, 49
[10] Lc 1, 51-52
[11] ĐTC  Phanxicô, sứ điệp thế giới truyền giáo 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *