fbpx

CÙNG MẸ VÔ NHIỄM TÔN VINH THIÊN CHÚA


“Hãy đúc một mẫu ảnh theo kiểu này. Tất cả những ai đeo ảnh với lòng cậy trông và đọc câu kinh này cách sốt sắng sẽ được Mẹ che chở cách riêng và hưởng nhiều trọng ân.”

Các bạn thân mến,

Lệnh truyền này của Đức Mẹ khi hiện ra cho Sơ Catherine Labouré, vào chiều ngày 27.11.1830, đã được chuyển đến Cha Giải Tội Aladel, sau đó đến đức Tổng Giám Mục Paris. Đương nhiên, giáo quyền cần phải có một thời gian để lắng nghe, nghiên cứu và cầu nguyện.

[1]Hai năm sau, vào đầu tháng 3.1832, một nạn dịch tả ở thủ đô Paris, nước Pháp, đã giết chết gần 20.000 người. Sau 3 tháng cầm cự, bệnh dịch lui dần.

Cha Aladel nhận được phép đi đặt ảnh ở một cửa hàng kim hoàn. Thật bất ngờ! Bệnh dịch tái phát dữ dội, may thay việc sản xuất ảnh vẫn được tiếp tục và đã xong được 1.500 mẫu ảnh đầu tiên vào ngày 30.6.1832. Đức Thánh Cha Grêgôriô XVI làm phép Ảnh, đeo Mẫu Ảnh ấy và phân phối cho những người quen biết. 

Khi Ảnh vừa mới được phân phối, những người nhận Ảnh đeo vào cổ và đọc câu kinh: “Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ” với lòng tin tưởng vào sự chuyển cầu đầy tình thương của Đức Mẹ. Kết quả có nhiều cuộc lành bệnh thể xác và nhiều cuộc hoán cải lạ thường đã xảy ra. Ảnh được phổ biến qua Tây Ban Nha cũng tạo nên nhiều ơn lạ cho nhiều người. Từ đó, người ta gọi Ảnh này là Ảnh Hay Làm Phép Lạ.

Biết bao người nhận được ơn của Đức Mẹ và đã trở thành chứng nhân cho Mẹ trong cuộc sống. Hơn thế nữa, họ trở nên những người con nhiệt thành phổ biến Mẫu Ảnh cho người khác, để cùng với Mẹ tôn vinh quyền năng Thiên Chúa, qua những ơn lạ Chúa ban cho con người, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Những người được biết đến nhiều nhất ngay thế kỷ 19 cũng như thế kỷ 20: Thánh Jean Gabriel Perboyre, CM; Cha Alphonse Ratisbonne; Thánh Ma-xi-mi-li-a-nô Kôn-bê; Giám mục Dom Helder Camara…

THÁNH JEAN GABRIEL PERBOYRE, CM

1802 – 1840

Jean Gabriel sinh ngày 06.01.1802 tại Montgesty, nước Pháp. Là con cả trong một gia đình 8 anh chị em, mà trong đó 3 người con trai trở thành Linh mục Tu Hội Truyền Giáo và hai người con gái trở thành Nữ Tử Bác Ái.

Jean Gabriel được nhận vào Chủng Viện của Tu Hội Truyền giáo năm 1818 ở Paris và thụ phong linh mục năm 1826 tại Nhà Nguyện của Tu Hội Nữ tử Bác Ái,  140 phố Bắc, Paris, chính nơi mà Đức Mẹ sẽ hiện ra với Sơ Catherine Labouré  4 năm sau (1830). Cha khao khát đi truyền giáo ở Trung Hoa, nhưng lại được bổ nhiệm làm Giám Đốc Chủng Viện của Tu Hội vào năm 1832, lúc mới 30 tuổi. Cha cầu nguyện tìm kiếm ý Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, mà khi đó Mẫu Ảnh Phép Lạ đang được phổ biến rộng rãi.

 Cha có một người em trai Louis PERBOYRE cũng được chịu chức Linh Mục và đã xin được phép đi truyền giáo ở Trung Hoa. Nhưng trên đường đi, cha Louis đã ngã bệnh và qua đời, lúc mới 24 tuổi. Sau cái chết của cha Louis, cha Jean Gabriel lại xin đi truyền giáo thay thế cho người em. Bác sĩ cho biết sức khỏe của ngài không cho phép một cuộc đi biển xa một mình như vậy. Cha kiên trì cầu nguyện với Đức Mẹ. 

 Đêm đó, bác sĩ bị tác động mạnh không ngủ được. Sáng hôm sau, bác sĩ đổi ý, nói rằng ông đã nhìn thấy cuộc hành trình đi biển qua phương đông là một phương thuốc chữa bệnh cho cha Jean Gabriel. Các Bề Trên của cha thấy đây là một dấu chỉ của thánh ý Chúa và đồng ý cho cha đi. Hôm đó là ngày lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu  vào đền thờ, ngày 02.02.1835 và cha được 33 tuổi.

Không kềm được niềm vui thánh thiện này, cha đã thông báo cho người chú linh mục của cha: Chú kính mến, những ước nguyện của con đã được nhận lời. Đúng vào ngày lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào đền thờ, con nhận được phép của Bề Trên cho đi truyền giáo tại Trung Hoa. Con tin rằng trong việc này, con mắc nợ Đức Mẹ rất nhiều!”[2]

Ai nấy đều muốn có kỷ vật của cha. Cha luôn tặng Ảnh Phép Lạ. Với một người bà con tới thăm, cha nói:Xin anh nhận Ảnh này, nó ít ỏi quá, đúng vậy! Anh biết rằng em nghèo và em có lời khấn khó nghèo; vì thế, em xin anh đừng đánh giá sự vật trong chính nó, nhưng đón nhận nó như một kỷ vật của một người em rất quí mến anh.[3] 

Suốt thời gian truyền giáo tại Trung Hoa, như người gieo giống, cha rảo bước khắp nơi gieo hạt giống Tin Mừng…và phổ biến Ảnh Phép Lạ. Cha kể lại cho cha tổng phụ tá Tu Hội Truyền Giáo, cha Jean Aladel: Con đang truyền giáo ở Hồ Nam, giáo dân ở đây đem đến cho con một phụ nữ trẻ mắc bệnh tâm thần, nói rằng cô ta rất muốn xưng tội, nhưng không thể thực hiện được. Họ năn nỉ con đừng từ chối ban cho cô một sự an ủi mà cô rất cần…Con xin Đức Mẹ che chở cô cách đặc biệt, nghĩa là con đeo cho cô mẫu Ảnh Phép Lạ. Cô ta không hiểu giá trị phương thuốc thánh thiện mà cô đã nhận; nhưng cô bắt đầu cảm thấy dễ chịu…; bốn, năm ngày sau, cô đã thay đổi…Cô xưng tội được và rước Mình Thánh Chúa với tâm tình vô cùng vui sướng và sốt sắng.[4]

Chính vì thế, mỗi khi có dịp viết thư về Pháp xin những thứ cần thiết cho việc truyền giáo, cha luôn xin gửi Ảnh Phép Lạ để cha phổ biến cho nhiều người. Giáo dân của cha ngày càng trở nên sốt sắng, có khoảng 1000 người tham dự mỗi khi có Thánh Lễ, cả trong và ngoài nhà thờ đều chật ních, ngay cả khi trời mưa hoặc tuyết rơi và bất chấp phương tiện di chuyển khó khăn, nguy hiểm.

Cha đã viết lại nhiều phép lạ được ban cho giáo dân, khi họ tin tưởng và cầu nguyện với Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, qua việc đeo Ảnh Phép Lạ và đọc câu kinh Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ. ”

(Còn tiếp)


[1] X. René Laurentin, cuộc đời thánh nữ Catherine Labouré, trang 46 tt.  
[2] Jean Yves Ducourneau, CM -Une semence d’éternité, St Jean Gabriel Perboyre, trang 54-55 
[3] Nt. trang 54
[4] Nt. trang 88-89

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *