fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ HAI TUẦN THÁNH

29.3.2021 – THỨ HAI TUẦN THÁNH
Ga 12,1-11
“…còn Thầy, anh em không có mãi đâu.” (Ga 12,8)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
“…Có một thứ nhẹ nhàng hơn, êm ái hơn đã không chỉ tách tôi mà thực sự là “bứng” tôi hoàn toàn khỏi lòng mến của Thiên Chúa: một đời sống bận rộn và thiếu sự cầu nguyện.”[1]  Đó là lời tâm sự của một cựu linh mục, một nhà thần học nay đã hoàn tục chỉ vì ham danh giá, viết sách mà bỏ cầu nguyện.

Sau khi Ladarô đã chết được Chúa cho sống lại, tình thân thiết giữa ba chị em Mác-ta, Maria và La-da-rô đối với Chúa Giêsu còn thắm thiết hơn trước. Tự đáy lòng mỗi người đều có một tâm tình cảm mến, biết ơn và kính trọng cách riêng đối với Thầy Giêsu. Chính vì thế, không lạ gì khi “cô Ma-ri-a lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giê-su, rồi lấy tóc mà lau” (c.3). Lượng dầu đó Giuđa ước tính có giá ba trăm đồng bạc, tương đương với lương của ba trăm ngày công lao động. Điều đó cho thấy Maria tha thiết yêu mến Chúa, cô không chỉ bỏ hết mọi việc để ngồi bên chân Chúa và lắng nghe lời Ngài[2], cô còn dâng lên Chúa món quà quý giá và đắt tiền, nhưng với cung cách khiêm tốn. Thật thế, người ta thường xức dầu thơm trên đầu vị khách quý, Maria chỉ dám xức vào chân Thầy thôi. Sau đó, cô còn dùng tóc mà lau chân Chúa, biểu lộ sự kính trọng và trìu mến hết lòng. Cử chỉ của Maria thôi thúc chúng ta đi vào mối tương quan thâm sâu với Chúa, để cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa dành cho bản thân tôi hôm nay, đồng thời tìm cách biểu lộ tình yêu, lòng biết ơn và kính trọng của tôi đối với Ngài.

Đức Giêsu đã đón nhận tấm lòng của Maria một cách tự nhiên. Ngài bênh vực hành động của cô và đưa ra lời tiên báo về cái chết của mình, bởi lẽ dầu thơm là thứ không thể thiếu cho việc an táng người chết. Trái ngược với tình yêu của Maria, sự tính toán mau lẹ của Giuđa bộc lộ bản chất thực dụng, ham mê tiền của và lợi dụng danh nghĩa của người nghèo để phục vụ mục đích riêng của anh ta. Giuđa xem đồng tiền và lợi lộc vật chất trọng hơn mối tương quan với Chúa Giêsu. Anh không quan tâm đến tình yêu của Thầy dành cho mình, nên cũng không biết trân quý thời giờ được kề cận bên Thầy, không kính trọng, yêu mến và biết ơn Thầy. Giuđa đang từng bước đi vào con đường lầm lạc, để rồi cuối cùng phản bội Chúa.

Quan tâm đến việc phục vụ người nghèo như Giuđa nói cũng là điều cần thiết, vì Chúa muốn chúng ta làm như thế. Tuy nhiên, cần phân biệt giữa “Chúa” và “việc của Chúa”. Ta hay viện lẽ phục vụ người nghèo để thoái thác cầu nguyện, bởi lẽ ta chưa thật sự gặp Chúa Giêsu qua cầu nguyện. “Người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu” (c.8). Chúng ta cũng cần học để sống mối tương quan riêng tư giữa ta với Ngài qua việc cầu nguyện. Cầu nguyện chiêm ngắm, hồi tưởng và lắng nghe như cô Maria, nhất là như Đức Maria, giúp ta nhìn ra và cảm nhận tình yêu, sự chăm sóc rất đặc biệt Chúa dành cho mình. Điều đó làm nảy sinh lòng yêu mến, biết ơn và tôn kính Chúa trong ta mỗi ngày một hơn.

Hơn ai hết, Mẹ Maria đã trân quý từng giây phút được sống bên Chúa, không chỉ trong chín tháng cưu mang Chúa, nhưng là suốt ba mươi năm Người sống ẩn dật ở bên Mẹ. tình yêu của Mẹ dành cho Chúa vừa cảm mến vừa thiết thực: Mẹ trìu mến Chúa hơn tất cả những người mẹ thế gian yêu thương con của mình, đồng thời Mẹ cũng tôn kính Chúa vì ý thức sự cao cả của Chúa. Mẹ biểu lộ những tâm tình yêu mến và kính tôn ấy qua việc chăm sóc Chúa từng ngày. Mẹ lắng nghe và thực hành Lời Chúa và yêu thương giúp đỡ mọi người như Chúa dạy.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Mẹ Maria, tôi

  • Cầu nguyện mỗi ngày để được thêm lòng yêu mến Chúa.
  • Diễn tả tình yêu Chúa qua việc phục vụ những ai cần.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết cầu nguyện và sống với Chúa Giêsu ngày càng mật thiết hơn.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/842414966621686)                                                              

[1] X. https://www.facebook.com/JMVuongVanHungcvk74a/posts/2814457278818218
[2] Lc 10,38-42

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *