fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG –THỨ BẢY TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

19.6.2021 – THỨ BẢY TUẦN XI THƯỜNG NIÊN

Mt 6,24-34  
“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” (Mt 6,33)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:
Có một người say mê sưu tập các tác phẩm hội họa của rất nhiều họa sỹ nổi tiếng. Ông chỉ có một người con trai duy nhất, nhưng cậu đi lính và đã nằm xuống khi hy sinh cứu đồng đội. Người lính được cứu sống đã họa bức chân dung của con ông và tặng cho ông. Bức tranh ấy rất bình thường do người vẽ không chuyên nghiệp, nhưng ông yêu quý nó hơn tất cả các bức họa nổi tiếng mà ông có, vì đó là chân dung của con ông. Trước khi qua đời, ông cho bán đấu giá tất cả bộ sưu tập của ông, nhưng bắt đầu với bức chân dung cậu con trai. Chẳng ai chịu mua bức tranh xấu xí ấy, cho tới khi ông lão hàng xóm của ông cụ xin mua bức tranh với giá 10 xu, vì đó là tất cả số tiền ông có được. Mọi người mừng rỡ chờ mua những bức tranh đẹp sau đó, nhưng thật bất ngờ, người cha tuyên bố: NGƯỜI NÀO LẤY BỨC CHÂN DUNG CON TÔI SẼ ĐƯỢC TẤT CẢ CÁC BỨC TRANH CÒN LẠI!”[1]

Bạn thân mến,

Những giá trị trần thế như cơm-áo-gạo-tiền luôn là bức tranh đẹp trước mắt chúng ta, và chúng ta thường làm đủ cách để chiếm cho được, những tưởng nó sẽ là thứ bảo đảm cho cuộc đời mình. Thế nhưng, Chúa Giêsu dạy ta: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.”

Có những lúc, “Nước Thiên Chúa và đức công chính của Chúa” chỉ như bức chân dung xấu xí mà chúng ta không muốn mua, mặc dù trong khả năng chúng ta có thể có được. Chúng ta cứ thao thức với những nỗi lo vật chất cho cuộc sống hiện tại, nhất là trong tình trạng đại dịch ngày càng gia tăng làm ta lo lắng, mất bình an, mất phương hướng và mất hạnh phúc. Cuộc sống ngày càng bấp bênh, khiến ta chới với và tìm cách bám víu vào bất cứ thứ gì tạo nên cảm giác an toàn, mà cụ thể nhất là tiền bạc. Cũng có khi ta chăm chỉ kiếm tiền để cung phụng đầy đủ cho cái thân thể mau hư nát này, và phớt lờ lời mời gọi của Thiên Chúa, ta đánh mất cơ hội đón nhận biết bao ân huệ phong phú và nhất là sự sống đời đời.

Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người”, là không quá cậy vào sức mình, nhưng biết tin tưởng phó thác vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa, ưu tiên chọn Chúa và thực thi ý Chúa. Một khi sống theo ưu tiên đó, người Kitô hữu sẽ không làm nô lệ tiền bạc, không vì lợi nhuận mà sử dụng những hóa chất độc hại trong thực phẩm, không gian dối trong thi cử, mua bán; không lọc lừa dối trá để tranh đoạt quyền lợi hoặc để hại nhau… Chính khi sống chân thật và công bình như Chúa dạy, chúng ta được bình an và niềm vui trong tâm hồn, được Chúa chúc phúc, mọi người tín nhiệm, và còn biết bao ơn lành khác nữa mà Chúa sẽ ban cho chúng ta đúng thời đúng lúc, “theo lượng ân sủng rất phong phú của Người”.[2]

Đối diện với các biến cố trong cuộc sống, hẳn Mẹ Maria cũng lo lắng, nhưng Mẹ đã không để cho sự lo lắng ấy làm mất đi bình an nội tâm. Mẹ lắng nghe và suy gẫm để nhận định ý Chúa, tin tưởng phó thác vào Chúa, mau mắn đưa con trốn sang Ai Cập, đưa con về lại Nadaret… Trong tất cả mọi biến cố lớn nhỏ, Mẹ luôn kiếm tìm ý Chúa và thi hành trọn vẹn. Nhờ đó, Mẹ được Chúa ban “đầy ơn phúc” để Mẹ tiếp tục ban phát cho chúng ta hôm nay.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:
Noi gương Mẹ Maria, tôi luôn sống tâm tình cầu nguyện, chiêm ngắm và lắng nghe Lời Chúa; chọn điều Chúa muốn là ưu tiên số một cho ngày sống.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy con biết tìm kiếm và thi hành ý Chúa trong tất cả mọi việc, mọi biến cố xảy đến. Con tin rằng khi thi hành ý Chúa, con sẽ được Chúa ban các ơn cần thiết cho cuộc sống hiện tại, và nhất là sự sống đời đời.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://www.facebook.com/madala.maria.9/posts/890890455107470)

[1] X. https://sites.google.com/site/truyenngan4teen/truyen-ngan/truyen-ngan-tinh-cam/dau-gia-cuoi-cung
[2] Ep 1,7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *