fbpx

CÙNG MẸ TRẢI NGHIỆM TÌNH YÊU CỨU ĐỘ – NHỊP BƯỚC BÊN MẸ ĐI ĐẾN BÊ-LEM(B1)

“Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ…Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai”.[1]

Bạn thân mến,

Chỉ còn 8 ngày nữa là đến ngày sinh nhật của Chúa Hài Đồng Giêsu . Mừng sinh nhật con, không thể nào không nhớ ơn mẹ, vì mẹ đã cưu mang con trong lòng mẹ 9 tháng với biết bao trìu mến, nhưng cũng không ít cơ cực của việc “mang nặng đẻ đau”.

Là những người con hiếu thảo của Mẹ Maria, chúng ta hiệp thông với toàn thể Giáo Hội dành tuần bát nhật này để cùng nhịp bước trong chuyến đi của Mẹ và Thánh Giuse về nguyên quán để khai hộ khẩu, đúng vào thời gian mà bất cứ phụ nữ nào sắp “ở cữ” như Mẹ cũng cần phải được nghỉ ngơi dưỡng sức.

 


Con đường sa mạc cát bụi và nắng, nóng hơn 150 km từ Nazaret tới Bêlem.

Con đường từ Nadarét tới Belem dài hơn 150 cây số. Đó là một chặng đường quá sức gay go đối với Đức Mẹ và cả thánh Giuse nữa, vì là đường đi trong sa mạc, với phương tiện di chuyển duy nhất là dùng lừa hay lạc đà. Ngoài lương thực mang theo, chắc chắn các Ngài phải dừng lại nhiều lần để nghỉ chân, kiếm nước, nghỉ đêm ở ven đường hoặc quán trọ nào đó và phải đón nhận rất nhiều thiếu thốn và bất tiện cho một phụ nữ sắp tới ngày sinh con!!!

Động lực nào đã giúp Mẹ vượt qua được chặng dường gian khổ này? Chúng ta cùng trải nghiệm với Mẹ trên những bước đi.

Xin Mẹ ban ơn can đảm của Mẹ cho chúng con, để chúng con cùng Mẹ vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc đời chúng con, như Mẹ khi xưa.


Vừa bước đi, Mẹ vừa chiêm ngưỡng con Thiên Chúa đang cư ngụ trong bụng Mẹ. Mẹ hồi tưởng lịch sử cứu độ mà Mẹ đã thuộc nằm lòng, nay tới hồi viên mãn.[2]

 Thật vậy, khởi đi từ sách Sáng Thế thuật lại công trình tạo dựng của Thiên Chúa trong 6 ngày, tất cả đều bằng LỜI: “Thiên Chúa phán… liền có như vậy”. Rồi “Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp[3].

Đúng vậy, Thiên Chúa đã dùng Lời Khôn Ngoan của Ngài để tạo dựng vũ trụ và con người. Ngài an bài mọi sự cách tốt đẹp và cho con người làm chủ tạo dựng. Nhưng con người đã sa ngã phạm tội, lẩn trốn Ngài và sống vất vưởng khổ cực trong vũng bùn nhơ tội lỗi!!!

 Vì YÊU, Thiên Chúa Ba Ngôi không thể ngồi yên nhìn con cái chết dần chết mòn. Ngài “chạnh lòng thương”và nghĩ cách cứu chuộc con người. Ngôi Con nhất trí với kế hoạch của Ngôi Cha. Ngài đem lòng say mê “cô bé lọ lem loài người”và tự nguyện ra đi thực hiện ý định của Cha. Thế là Hoàng Tử Thiên Đình mở tung cửa Trời, đi ra, đến với nhân loại và ở lại với “cô bé lọ lem loài người” là chúng ta đây, nhờ sự “XIN VÂNG” của Đức Maria. Vì chúng ta, Mẹ đã trở thành “ ngai tòa” của Đấng Khôn Ngoan.

Hãy vui lên, vì Hoàng Tử Giêsu  sắp ngự đến rồi! Hãy dọn đường tâm hồn đón Ngài vào và noi gương Mẹ: tin vào Ngài và để Ngài chỉ dạy chúng ta con đường khôn ngoan nhất là biết sống sao cho đẹp lòng Chúa Cha, dù nhiều khi trong cuộc sống chúng ta cũng gặp nhiều khó khăn trắc trở như Mẹ khi xưa.

Chúng ta hãy cầu nguyện với Ngài:

Lạy Ngôi Lời khôn ngoan của Đấng Tối Cao, Ngài an bài mọi sự, mạnh mẽ nhưng dịu dàng. Xin đến
mà chỉ dạy đường khôn ngoan cho chúng con. 

(Còn tiếp)


[1] Lc 2,1-4
[2] Gl 4, 4
[3] X. St 1, 1tt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *