fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – THỨ BẢY TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN

03.9.2022 – THỨ BẢY TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN

Lc 6,1-5
“Con Người làm chủ ngày Sa-bát”. (Lc 6,5)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Ngày 15/02/2020, cụ ông Coella 96 tuổi, phải hầu tòa vì vi phạm giao thông. Ông đã đi quá tốc độ quy định trong khu vực trường học và điều này gây nguy hiểm cho người khác. Con trai ông 63 tuổi, bị bệnh ung thư máu. Mỗi một tuần ông phải lái xe đưa con đến bệnh viện thay máu 2 lần. Hôm ấy ông phải phóng xe hơi nhanh vì tính mạng của con trai mình. Trước tòa, với dáng vẻ mệt mỏi, ông giải thích: “Tôi đã 96 tuổi, tôi lái xe rất chậm. Tôi chỉ lái xe nhanh khi bắt buộc phải thế thôi. Tôi đưa con trai đi thay máu, con trai tôi là người tàn tật.” Vừa nói ông vừa bật khóc, mắt ông đỏ hoe khiến những người xung quanh xúc động. Nghe xong lời giải thích của ông cụ, thẩm phán kết luận ông cụ được trắng án![1] 

Bạn thân mến,

Tòa án trên đây đã xử rất tình người về hoàn cảnh của ông cụ, và ai theo dõi vụ án cũng thấy thỏa lòng. Thế nhưng những người Pharisêu thời Chúa Giêsu chỉ chú trọng việc giữ luật ngày Hưu lễ, mà không quan tâm đến lý do bất khả kháng của con người. Hôm ấy, các môn đệ của Chúa đói bụng, nên họ đã bứt vài bông lúa bên đường vò trong tay mà ăn cho đỡ đói. Những người Pharisêu thấy vậy, cho rằng các môn đệ vi phạm luật vì dám làm công việc nặng nhọc của nghề nông trong ngày Sabat.

Theo luật của người Do Thái, ngày Sabat được dành riêng để thờ phượng Thiên Chúa, và cũng là để con người được nghỉ ngơi, lấy lại quân bình. Thiên Chúa không muốn con người làm nô lệ cho nhu cầu ăn uống hay công việc lao dịch. Tuy nhiên, khi việc giữ luật trở thành một gánh nặng cản trở sự sống của con người, thì người ta phải biết ưu tiên cho sự sống con người hơn là khư khư giữ luật.

Chúa Giêsu đã dẫn chứng việc vua Đavít đã ăn bánh tiến trong đền thờ để vượt qua cơn đói, mà không bị kết tội, để chứng minh hành động của các môn đệ không hề vi phạm ngày Hưu lễ. Như thế, Chúa Giêsu đã thể hiện chính Người là chủ ngày Sabát, và Người mặc cho lề luật một tinh thần mới: tinh thần của yêu thương, nghĩa là lề luật được đặt ra là vì con người, phục vụ cho con người, chứ không phải con người phục vụ cho lề luật.

Ngày nay, có những người làm việc từ thiện thật nhiều nơi để được nổi danh, nhưng lại chẳng quan tâm chia sẻ những nỗi đau, những gánh nặng tinh thần của người ở ngay bên cạnh mình, trong gia đình của mình. Thiên Chúa là Tình yêu. Chỉ khi hành động nhân danh tình yêu, chúng ta mới làm vinh danh Chúa và giúp cho tha nhân được sống dồi dào hơn, hạnh phúc hơn.

Ngay từ thế kỷ XVII, thánh Vinh Sơn Phaolô đã dạy các con cái của ngài biết “rời Chúa ở nhà thờ để đi gặp Chúa nơi người nghèo” khi cấp bách: “nên nhớ rằng khi bỏ dở nguyện gẫm và thánh lễ vì nhu cầu khẩn cấp của người nghèo, chị em không mất mát gì hết. Vì thế, phải lưu ý đến tất cả những gì cần thiết đối với họ, nhất là những gì chị em có thể làm để giúp họ được ơn cứu độ: đừng để cho họ chết mà không lãnh nhận các bí tích...[2]

Mẹ Maria đã sống trọn vẹn tinh thần yêu thương của lề luật khi Mẹ đón nhận Ngôi Lời Nhập Thể và đồng ý về cùng một mái nhà với Thánh Giuse, để chăm lo, nuôi dưỡng cho Con Thiên Chúa. Vì yêu mến Chúa, Mẹ tuân giữ luật thanh tẩy và dâng Con vào Đền, cho dù Mẹ và Chúa Giêsu không cần thực thi điều đó. Vì Chúa Giêsu, Mẹ cùng thánh Giuse tất tả đi tỵ nạn ở Ai-cập, Mẹ đi giúp chị Êlizabeth, giúp đôi bạn trẻ tại Cana… Đối với Mẹ, việc giữ luật không là gánh nặng nhưng là niềm vui để trao ban yêu thương.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi tuân giữ các luật lệ trong tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin giúp con biết yêu mến Chúa trong mọi người và yêu mến mọi người trong Chúa, nhờ đó, con cũng luôn trân quý sự sống và phẩm giá của mọi người. Amen.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.


(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://urlzs.com/kpSv1)

[1] X. https://www.facebook.com/watch/?v=188360439061003  

[2] BNC 31.7.1634

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *