fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 27.12 – NGÀY III TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

27.12 – THỨ BA
NGÀY III TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH

THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG

Ga 20,2-8

“…Môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước.” (Ga 20,4)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Tôi là Gioan, Nick name: “Người môn đệ Chúa yêu”. Tôi thích cái tên ấy. Nó gợi cho tôi một kỷ niệm đẹp về mối tình đầu giữa Thầy Giêsu và cá nhân tôi. Các bạn đừng tưởng đó là mối tình theo nghĩa nhục dục của các đôi “đồng tính” trong thời đại của các bạn nhé! Hoàn toàn không phải vậy! Nhưng đó là một tình yêu cao thượng, vượt lên trên tất cả mọi cảm xúc của con tim và mọi suy tư của lý trí. Nói cách nào cho các bạn hiểu nhỉ? Quả thật, trong tình yêu, thì chỉ có người yêu và người được yêu mới hiểu mà thôi.

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn chia sẻ một chút, để các bạn cảm nếm được phần nào niềm vui của tôi, đó là hạnh phúc của người biết mình được yêu, và Đấng yêu thương mình là Thiên Chúa, một Thiên Chúa gần gũi chứ không hề xa cách, gần đến nỗi Người không chỉ ở với tôi, ở bên tôi, mà còn ở trong tôi, và tôi đã chạm đến Người. Như tôi đã viết cho các bạn trong thư thứ nhất của tôi, rằng “điều chúng tôi đã nghe,…đã thấy tận mắt,…đã chiêm ngưỡng, và tay chúng tôi đã chạm đến, đó là Lời sự sống…sự sống ấy vẫn hướng về Chúa Cha và nay đã được tỏ bày cho chúng tôi…”[1]

Vâng, chính vì thế, khi nghe cô Ma-ri-a Mác-đa-la từ mộ Chúa chạy về báo tin là người ta đã đem xác Thầy đi khỏi mộ và không biết họ để Người ở đâu, tôi cùng với Phêrô đã hốt hoảng vội chạy ra mộ…

Vâng, qua trích đoạn Phúc Âm của ngày lễ hôm nay, chúng ta thấy không chỉ do tuổi trẻ, nhưng còn nhờ tình yêu nồng cháy làm cho Gioan chạy như bay và đến mộ trước[2]… Tình yêu mà thánh Gioan đã cảm nghiệm chính là tình yêu của Ngôi Lời Nhập thể: Ngôi Lời Thiên Chúa đã làm người mang tên Giêsu để hiệp hành với con người: sống hiệp thông, liên lụy với con người, nên Người tự nguyện chấp nhận cái chết, đã phục sinh để cứu độ và đưa chúng ta về Trời để cùng sống hạnh phúc viên mãn với Thiên Chúa. Gioan đã cảm nghiệm được tình yêu này của thầy Giêsu, đã nhìn thấy cách sống của Thầy và tự nguyện đi vào cùng con đường hiệp hành với Thầy (mặc dù thời đó chưa có danh từ này): Ông đã sống cả một đời cho sự hiệp thông – tham gia – sứ vụ  như Thầy đã sống.

Mầu nhiệm Giáng sinh hướng chúng ta đến mầu nhiệm Phục sinh, để biết đáp trả tình yêu Thiên Chúa bằng sự dâng hiến chính mình. Trên thánh giá, Chúa Giêsu đã trao gởi Mẹ của Người cho thánh Gioan đại diện các tông đồ và cả nhân loại. Người cũng gửi gắm Gioan cũng như tất cả chúng ta cho Mẹ yêu dấu. Cùng với thánh Gioan, chúng ta hãy “rước Mẹ về nhà mình”[3], vào cuộc đời mình. Mẹ sẽ dạy ta biết cách sống thân thiết với Chúa và biết dựa đầu vào ngực Chúa để nghe được nhịp đập của trái tim Chúa dành cho ta. Ta sẽ hiểu được ý nghĩa bí nhiệm từ những biến cố đau thương mất mát, những niềm vui, hạnh phúc hằng ngày của ta.

Ý thức được tình yêu thương và che chở của Chúa, Mẹ Maria đã ở lại trong Lời Chúa, trong tình yêu của Chúa. Nhờ khắc ghi mọi biến cố trong lòng và suy đi nghĩ lại, Mẹ nhận ra mọi khoảnh khắc cuộc sống đều là ân ban của Thiên Chúa. Mẹ mau mắn nhận ra ý Chúa và đặt trọn niềm tin yêu nơi Chúa trong mọi hoàn cảnh.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi

  • Chăm sóc đời sống nội tâm qua việc đọc và suy niệm Kinh Thánh mỗi ngày, để được Lời Chúa biến đổi và nhạy bén hơn với thánh ý Chúa.
  • Chia sẻ niềm hạnh phúc vì được Thiên Chúa yêu thương với những người tôi gặp gỡ, bằng đời sống bác ái, phục vụ.

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy con biết ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu như thánh Gioan, để cuộc đời con trở thành Tin Mừng sống động về tình yêu của Chúa cho mọi người. Amen.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://bom.so/FZybjL)

[1] X. 1Ga 1,1

[2] X. Ga 20,2-4

[3] Ga 19,27

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *