fbpx

GIA ĐÌNH VINH SƠN – CÁC CHÂN PHƯỚC MARIE ANNE VAILLOT VÀ ODILE BAUMGARTEN

TỬ ĐẠO VÌ TIN YÊU CHÚA GIÊSU KITÔ
Chân phước Marie Anne Vaillot và Odile Baumgarten
Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn
Lễ mừng hằng năm: 01.02

Bạn thân mến,
Thánh Phaolô đã quả quyết: “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người[1]. Đây đúng là một kinh nghiệm chính xác về tình yêu Thiên Chúa, vì qua những biến cố xấu, Thiên Chúa vẫn làm ra được nhiều điều tốt lành cho những ai chân thành yêu mến Ngài.

 Thật vậy, trong thời Cách mạng Pháp (1789-1799) nhiều tín hữu Công Giáo bị bắt tuyên thệ trung thành với Hiến Pháp Dân Sự của chính quyền Cách mạng. Đây là một văn kiện trong đó có nội dung là tách Giáo Hội tại Pháp ra khỏi Giáo Hội mẹ Rôma. Ai ký vào đây có nghĩa là tự tách ra khỏi Mẹ Giáo Hội. Ai không ký sẽ bị kết án tử hình.

Rất nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân đã thấu hiểu sự thâm hiểm của lời thề này, nên đã có một lựa chọn rất đẹp để thể hiện lòng trung thành với Chúa Kitô, qua Giáo Hội Rôma là Giáo Hội mẹ: họ không tuyên thệ, dù phải chết!

Các Sơ Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn người Pháp sống vào thời đó, đang phục vụ các bệnh nhân và những người nghèo khổ trong thời kỳ hỗn loạn của cuộc Cách mạng này.  Vì lòng yêu mến Chúa Giêsu  và Giáo Hội của Ngài, các Sơ cũng đã thà chết chứ không phản bội, nên đã không tuyên thệ. Điển hình là hai Sơ Marie Anne Vaillot và Odile Baumgarten, phục vụ bệnh nhân tại bệnh viện thánh Gioan ở Angers. Hai Sơ đã bị xử bắn ngày 01. 02. 1794.

Ngày 19.02.1984, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã phong chân phước cho hai Sơ cùng với 97 vị tử đạo khác của Angers.

Video dưới đây họa lại cuộc đời phục vụ-hiến dâng đến chết vì tin-yêu Chúa Giêsu Kitô của hai Sơ Nữ Tử Bác Ái.


[1] Rm 8, 28

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *