fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 24.3.2023 – THỨ SÁU TUẦN IV MÙA CHAY

24.3.2023 – THỨ SÁU TUẦN IV MÙA CHAY

Ga 7,1-2.10.25-30

“Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư?” (Ga 7,28b)

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG:

Darbin, một doanh nhân Ấn Độ đang làm việc tại Việt Nam, anh là một Kitô hữu rất say mê đọc Kinh Thánh. Một lần, Darbin trao đổi với một bạn trẻ Việt Nam cũng rất nhiệt thành với đời sống đạo.

  • Tôi ngạc nhiên vì ít thấy những Kitô hữu Việt Nam đọc Kinh Thánh.
  • Có chứ! Tôi vẫn đọc mỗi ngày. Tôi đọc trên điện thoại.
  • Không! Bạn cần đọc Kinh Thánh với sách. Khi đó, bạn sẽ tập trung vào những gì bạn đọc, sẽ đánh dấu hoặc ghi chú để nhớ…và bạn sẽ gặp được Chúa Giêsu.

Thế là, với thao thức muốn cho nhiều người gặp được Chúa Giêsu trong Thánh Kinh, từ đầu năm 2022 đến nay, Darbin đã mua nhiều sách Kinh Thánh Tân Ước để gửi tặng những giáo xứ ở miền Bắc và cả miền Nam. Anh rất vui mừng khi nhiều người say mê đọc Kinh Thánh vì nhờ đó, họ biết đúng về Chúa Giêsu hơn.

Giới lãnh đạo Do Thái cứ tưởng rằng họ đã biết đúng về Chúa Giêsu, rằng Người xuất thân từ Nazareth, con ông Giuse và bà Maria…nên khi Chúa Giêsu xưng mình là Con Thiên Chúa thì họ không chấp nhận được, với họ như thế là lộng ngôn. Họ tự tin với cái biết của họ và không chịu cởi mở để lắng nghe Chúa, không chân thành đón nhận những mặc khải của Chúa, nên không biết đúng về Chúa, ngay cả nguồn gốc trần thế của Người, chứ chưa nói tới nguồn gốc thần linh.  Vì thế, Chúa Giêsu mới chua chát trả lời họ: “Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư?” (c.28).

Biết Đức Giêsu là ai là điều hết sức quan trọng đối với chúng ta, vì nhờ đó, ta sẽ tìm thấy ơn cứu độ và được thông phần sự sống của Thiên Chúa.[1] Để nhận biết Đức Giêsu, chúng ta phải học và đọc Kinh Thánh mỗi ngày, vì “không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”[2] và không biết Chúa, không thể sống tương quan cá vị với Người. Tôi cần biết Chúa Giêsu đúng như Người “”, chứ không chỉ “biết về” Người như tôi nghĩ tưởng cách chủ quan. Cũng thế, chúng ta không thể “biết” người khác đúng như họ “là”, hay như Thiên Chúa biết họ. Do đó, ta cần thận trọng trong cách suy nghĩ và phán đoán về bất cứ ai để không đi vào “vết xe đổ” của người Do Thái.

Chiêm ngắm những việc Chúa Giêsu đã làm trong Kinh Thánh để xác tín Người chính là Đấng Thiên Chúa sai đến, khi Người thực hiện thánh ý Chúa Cha. Tuy nhiên, như “người công chính” trong sách Khôn Ngoan bị người đời thù ghét và kết án bất công,[3] Chúa Giêsu cũng bị người Do Thái bách hại.

Khi sống những gì Chúa Giêsu đã dạy, chúng ta chứng tỏ mình thực sự là Kitô hữu, là người thuộc về Chúa Kitô. Ý thức mình được tham dự vào sứ mạng của Chúa Giêsu, cũng chính là được thông phần vào những đau khổ của Người, ta sẽ không ngạc nhiên khi mình cố gắng thực thi Lời Chúa mà cứ bị người đời cho là “chẳng giống ai”, cố gắng sống tốt mà vẫn gặp đau khổ, bị hiểu lầm… Ngược lại, chúng ta phải vui mừng vì được nên giống Chúa Giêsu.

Mẹ Maria cũng nghiền ngẫm Kinh Thánh, nhưng Mẹ không sống trong định kiến như những người Do thái thời ấy. Khi được sứ thần cho biết “Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa”, Mẹ đã khiêm nhường đón nhận Người, để Người đi vào cuộc đời Mẹ và qua Mẹ, Người đi vào lịch sử của nhân loại. Mẹ đã liên kết mật thiết với Chúa Giêsu trong sứ mạng cứu thế, nhất là Mẹ thông phần cách đặc biệt trong cuộc khổ nạn của Người để nhờ đó, nhân loại được hưởng nguồn ơn cứu độ dồi dào.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Noi gương Mẹ, tôi

  • Khám phá Chúa Giêsu qua việc đọc và suy niệm Lời Chúa.
  • Đón nhận những sự chê bai, hiểu lầm khi sống theo những giá trị Tin Mừng: công bằng, bác ái, trung thực…

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con biết nhìn nhận những điều mới mẻ và tốt đẹp nơi người khác, biết lắng nghe để khám phá ra dung mạo của Chúa Giêsu nơi người anh chị em vẫn ở bên con mỗi ngày. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

(Đọc toàn bài Phúc Âm: https://bom.so/lAHleD)

[1] X, Lời Chúa cho mọi người, trang 1828, phần chú giải.

[2] Thánh Giêrônimô.

[3] Bài Đọc I, Kn 2,1a.12-22

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *