fbpx

CÙNG MẸ SỐNG TIN MỪNG – 11.7.2023 – THỨ BA TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN

11.7.2023 – THỨ BA TUẦN XIV THƯỜNG NIÊN

Mt 9,32-38

 “Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc…rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.” (Mt 9,35)

ĐỌC TOÀN BÀI PHÚC ÂM

CHIÊM NGẮM MẸ SỐNG TIN MỪNG: 

Được thu hút bởi Nhà Truyền Giáo Giêsu, ngay sau khi được thụ phong linh mục, Cha Jean Cassaigne đã rời bỏ kinh thành ánh sáng tại Pháp để đến Việt Nam. Với nhiệt tâm của tuổi trẻ, ngài chọn vùng rừng thiêng nước độc Di Linh, rồi cùng với các Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn Phaolô, cha đi khắp núi rừng để tìm kiếm những người bị phong cùi, đem về lều và chăm sóc họ. Từ một vài bệnh nhân ban đầu, Cha đã lập nên trại phong Di Linh ngày nay.

Sau những năm tháng hiến thân phục vụ các bệnh nhân phong tại vùng đất xa xôi, hẻo lánh, cha lại được chọn làm Giám Mục Sài Gòn. Thế nhưng, tình thương dành cho người phong đã khiến ngài ngay sau khi từ nhiệm Giám mục, lại trở về với các con cái tại Trại Phong – cơ sở mà chính ngài đã thiết lập, cùng chịu đau đớn và chết vì căn bệnh quái ác này. Trong cuộc sống và ngay cả trước khi qua đời, Cha luôn lặp đi lặp lại: “Việt Nam chính là quê hương của Cha, bởi vì Chúa muốn như vậy”.[1]

Bạn thân mến,

Đức Cha Jean Cassaigne đã họa lại hình ảnh Đức Giêsu năm xưa đi khắp xứ Palestina để loan báo Tin Mừng và chữa bệnh. Cha thấy “Nơi Chúa Giêsu, chính bản thân Thiên Chúa đến chữa lành nhân loại.[2] Thật vậy, hiện diện ở bất cứ nơi đâu, Chúa Giêsu đều quan tâm đặc biệt đến những ai mắc bệnh thể lý, tinh thần và nhất là tâm linh. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa chữa một người câm bị quỷ ám, Người trục xuất quỷ và cho anh nói được. Rồi Người lại tiếp tục đi khắp các thành thị, làng mạc… giảng dạy và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền trong dân, chỉ vì “chạnh lòng thương” những con người lầm than vất vưởng… 

Tiếp bước Chúa Giêsu, hơn hai ngàn năm qua, biết bao nhà truyền giáo đã rời bỏ quê cha đất tổ, đến những vùng đất mới để loan báo Tin Mừng và chữa lành các bệnh nhân. Hiện nay, nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ của các Hội Dòng Việt Nam và một số giáo dân tình nguyện cũng đi đến các châu lục khác, sống giữa người dân, để rao giảng Tin Mừng và làm tất cả những gì có thể, nhằm giới thiệu chân dung của Thiên Chúa tình thương cho người dân tại đó. Riêng ở Việt Nam, đáp lời “chủ mùa sai thợ ra gặt lúa về” (c.38), nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân cũng tình nguyện đến những vùng sâu, vùng xa của đất Việt, để sống gần gũi với các anh chị em dân tộc thiểu số và rao giảng Tin Mừng cho họ.   

Sự hiện diện của những người đau khổ, những người chưa biết Chúa là câu chất vấn lương tâm mỗi Kitô hữu. Một tâm hồn thao thức với sứ mạng truyền giáo là tâm hồn biết “chạnh lòng thương” như Chúa, đồng thời sẵn sàng tìm đến với người nghèo, những người sống bên lề xã hội. Hãy cùng nhau tiếp tục thắp sáng ngọn lửa bác ái và liên đới, cùng hiệp hành với Giáo Hội trong sứ mạng truyền giáo và phục vụ người nghèo.

Với trái tim hết sức bén nhạy trước những nỗi khổ, những khó khăn của con người, Mẹ Maria đã vội vã lên đường ngay khi nghe tin người chị già nua sắp sinh con đầu lòng. Mẹ hình dung ngay được nỗi khó khăn của bà khi tuổi cao sức yếu lại gần đến ngày sinh. Với lòng quảng đại và sự nhiệt tình trẻ trung, Mẹ đã hy sinh thời giờ, chấp nhận vất vả, đến phục vụ người chị trong những ngày bà cần được giúp đỡ.

Ngày nay, qua Mẫu Ảnh Phép Lạ, Mẹ vẫn luôn đồng hành với nhân loại mỗi ngày. Cùng với Chúa Giêsu, Mẹ quan tâm chăm sóc, nâng đỡ và chữa lành những thương tích, những bệnh tật trong thể xác và tâm hồn chúng ta.

SỐNG TIN MỪNG VỚI MẸ:

Cùng với Mẹ Maria, tôi truyền giáo ngay trong môi trường sống: quan tâm đến những người gặp khó khăn vật chất, tinh thần…

CẦU NGUYỆN VỚI MẸ:

Lạy Mẹ Maria, xin dạy con sự nhạy bén của Mẹ, để con mau mắn nhận ra nhu cầu đích thực của những người xung quanh con và quảng đại giúp đỡ họ. Amen

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội,
Xin cầu cho chúng con hằng chạy đến kêu xin Mẹ.

[1] https://nhathothaiha.net/duc-cha-jean-cassaigne-ban-cua-nguoi-phong-cui-tai-viet-nam/

[2] Lời Chúa cho mọi người, tr.1604, phần chú giải

()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *