fbpx

NGÀY THẾ GIỚI ÔNG BÀ VÀ NGƯỜI CAO TUỔI 2023

NGÀY THẾ GIỚI ÔNG BÀ VÀ NGƯỜI CAO TUỔI
Chúa Nhật 23.7.2023

Ngày 13/4/2023, Bộ Giáo dân, Gia đình, và Sự Sống đã công bố chủ đề của Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ ba, được cử hành vào ngày 23/7 năm nay (2023): “Lòng thương xót của Người từ đời nọ sang đời kia” (Lc 1,50).

Hồng Thủy – Vatican News

Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập vào năm 2021 bởi vì, theo ngài, các ông bà thường bị quên lãng, tuy nhiên họ “là sự kết nối giữa các thế hệ khi chuyển trao kinh nghiệm sống và kinh nghiệm đức tin cho thế hệ trẻ”.

Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi được cử hành hàng năm vào Chúa Nhật thứ tư của tháng 7, gần với lễ kính nhớ hai thánh Gioakim và Anna, thân sinh của Mẹ Maria.

Chủ đề kết nối với chủ đề của Đại hội Quốc tế Giới trẻ Lisbon

Đức Thánh Cha đã chọn chủ đề cho Ngày này năm nay làLòng thương xót của Người từ đời nọ sang đời kia (Lc 1,50). Chủ đề này kết nối với chủ đề Đại hội Quốc tế Giới trẻ, từ ngày 1 đến 6/8 năm nay (2023), cũng trích từ chương 1 của Phúc Âm Thánh Luca:Đức Maria trỗi dậy và vội vã lên đường” (Lc 1,39).

Tuyên bố của Bộ Giáo dân, Gia đình, và Sự Sống nói rằng chủ đề của Đại hội Quốc tế Giới trẻ cho chúng ta thấy thiếu nữ Maria lên đường đi tìm gặp người chị họ cao tuổi Elizabeth và đã lớn tiếng công bố, trong kinh Magnificat, sức mạnh của liên minh giữa người trẻ và người già.

Vào Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi năm nay, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ tại đền thờ Thánh Phêrô và mời các giáo xứ, giáo phận, hiệp hội và cộng đồng giáo hội ở khắp nơi trên thế giới cử hành ngày này trong bối cảnh mục vụ của họ. (CSR_1471_2023)

Gương chứng nhân:
Một thanh niên trẻ tuổi rất yêu thương người nghèo,
cách riêng người cao tuổi.

Trong chương hai của Tông Huấn Christus vivit – Đức Kitô đang sống, của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài đã vinh danh tên một số vị thánh và chân phước để làm gương mẫu cho người trẻ. Trong số các vị ấy có chân phước Pierre Georges Frassati. Ngài nhận định:

“Là một chàng trai trẻ tràn đầy niềm vui, lôi cuốn mọi điều theo với nó, một niềm vui thắng vượt cả nhiều khó khăn trong cuộc sống của ngài.” Pierre Georges nói rằng ngài muốn đáp trả tình yêu Chúa Giêsu mà ngài đã nhận được trong việc hiệp lễ bằng cách đến thăm và giúp đỡ người nghèo”[1]. 

Vậy Pierre Georges Frassati là ai? Ngài là một thành viên của Hiệp Hội Bác Ái Vinh Sơn và hiện nay là chân phước trong Gia Đình Vinh Sơn: Chân Phước Pierre Georges Frassati,

Chúng ta cùng tìm hiểu về cuộc đời của người thanh niên trẻ tuổi thánh thiện này, xin ngài phù hộ cho chúng ta có lòng trắc ẩn như ngài, đối với người nghèo, cách riêng là những người cao tuổi và hành động để hỗ trợ họ.


Video: Gia đình công giáo của tôi – CP. Pierre Georges Frassati

Bài liên quan: CP. Pierre Georges Frassati


[1] Tông huấn Đức Kitô đang sống, số 60 ()

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *